"Săn" thuốc lậu  trên sông Sê Pôn

Thứ Năm, 16-12-2010, 02:42
Bắt nguồn từ con suối La La lịch sử trên dãy Trrường Sơn hùng vĩ, trước khi chảy ngược về đất bạn Lào, sông Sê Pôn có hơn 10 km là biên giới hữu nghị với một bên là các xã Tân Thanh, Tân Long và thị trấn Lao Bảo của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, một bên là huyện Ðen-xa-vẳn, tỉnh Xa-va-na-khẹt của Lào. Lợi dụng địa thế núi liền núi, sông liền sông nên nhiều năm qua, Sê Pôn trở thành điểm nóng về buôn lậu trên dọc tuyến biên giới Việt Nam - Lào.

Lợi dụng địa thế

Cùng với sự phát triển mạnh của kinh tế vùng cửa khẩu Lao Bảo, sự tác động của kinh tế thị trường, nhiều 'nam thanh, nữ tú' thậm chí cả trẻ em trên địa bàn đua nhau đi bốc vác, tham gia vào những đường dây vận chuyển thuốc lá trái phép bên sông. Thượng tá Nguyễn Thuận Hóa, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết: 'Trong sáu tháng đầu năm 2010, tình hình buôn lậu thuốc lá từ Lào về Việt Nam trên địa bàn đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo vẫn 'nóng'. Các chủ hàng hóa ở Lào tổ chức đánh giá kết quả hoạt động buôn bán, tiến hành trích thưởng theo cổ phần, kêu gọi đóng góp cổ phần (tài chính) để gom hàng hóa, vận chuyển qua biên giới về Việt Nam tiêu thụ. Hiện các kho hàng thuốc lá khổng lồ ở ngoại biên được tập kết ở khu vực Ðen-xa-vẳn. Từ quá trình tập kết hàng đến phân tán nhỏ lẻ để tiện vận chuyển qua lại hai bên biên giới đều được chúng thực hiện rất thận trọng, kín kẽ và tinh vi.' Dân buôn lậu thuốc lá tổ chức hoạt động đồng bộ nhiều phương thức, thủ đoạn nhưng chủ yếu chúng xé lẻ ra để vận chuyển bằng các xuồng máy nhỏ. Phía bên này có những đội quân bốc vác, đội xe máy chờ sẵn để nhận hàng sau đó 'thẩm thấu' vào thị trường nội địa. Dân buôn lậu đã bố trí, lên kế hoạch canh gác rất liên hoàn, chặt chẽ. Chúng liên lạc với nhau qua điện thoại, bộ đàm nhằm tránh sự phát hiện, kiểm soát của các ngành chức năng. Các chủ buôn lậu rất ranh mãnh, tinh vi, chúng lợi dụng tuyến biên giới sông Sê Pôn dài 10 km làm 'cửa khẩu' an toàn vận chuyển nhỏ lẻ thuốc lá. Thuốc được đóng từ 70 đến 80 cây dưới lòng mỗi xuồng hai ngăn, phía trên phủ kín rau cỏ ngụy trang hoặc được bọc trong bao ni-lông kéo ngầm dưới nước. Theo trinh sát Nguyễn Văn C, trinh sát viên Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị thì cái khó nhất trong bắt thuốc lá lậu ở đây là dân buôn lợi dụng tuyến biên giới sông giữa hai nước. Xuồng chở thuốc luôn chạy giữa dòng sông và khi lực lượng chức năng phát hiện đuổi theo thì chúng nhanh chóng đánh xuồng sang phía sông thuộc biên giới nước bạn Lào. Ngay cả khi cập bờ, chúng huy động một lực lượng thân cận rất hùng hậu sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng để dành lại số thuốc'.

'Nin-da' độn thổ

Với kinh nghiệm gần 20 năm đánh án, Thiếu tá Lại Ngọc Y cho chúng tôi biết: 'Sông Sê Pôn như con đường độc đạo, hiểm trở mà bọn buôn lậu thuốc lá coi là con đường nhanh nhất để 'đến với thành công'. Sở dĩ chúng chọn con đường này vì sự nhạy cảm vùng giáp ranh và có thể vận chuyển với khối lượng lớn lại dễ dàng tẩu thoát khi bị phát hiện. Do đó, để triệt phá được các đường dây này, chúng tôi phải hóa thân thành các 'Nin-da độn thổ'. Vì trên một tuyến sông dài hơn 10 km, nhưng có rất nhiều bãi đáp tàu đò bên bờ, mỗi khi xuồng thuốc chuẩn bị đáp vào bờ đều được lực lượng 'trinh thám' chuyên nghiệp của dân buôn lậu canh gác, chỉ điểm, chờ khi vắng bóng người chúng mới liên lạc cho nhau, thông báo an toàn để 'hàng' cập bờ. Trong 'thời gian vàng' tính từ lúc đò cập bờ sông phía bên ta đến lúc đội quân 'tinh nhuệ' nhanh như sóc lao xuống bốc hàng chỉ khoảng mười phút'. Do vậy, các trinh sát biên phòng đã phải lựa chọn địa hình ẩn khuất, nằm mai phục, vùi mình trong cát suốt nhiều giờ đồng hồ để hành động. Với tinh thần quyết tâm đẩy lùi hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại, lực lượng phòng chống tội phạm của Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị kết hợp với lực lượng trinh sát đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã mở những đợt tiến công cao điểm. Kết quả cụ thể, chỉ tính sáu tháng đầu năm 2010 lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã bắt được 120.230 bao thuốc lá các loại. Tiêu biểu nhất, ngày 25-5-2010, tại bến đò khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy tỉnh đã đấu tranh, triệt phá thành công đường dây buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu từ Lào về Việt Nam tiêu thụ, đối tượng người Lào đã vượt sông chạy trốn qua Lào, tang vật thu giữ 52.500 bao thuốc lá các loại, trị giá hơn 800 triệu đồng.

Con số trên đánh dấu thành quả đáng khích lệ của lực lượng chống buôn lậu và gian lận thương mại Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, song, con số ấy còn rất 'khiêm tốn' so với thực tế hàng hóa nói chung và thuốc lá lậu nói riêng được tuồn trái phép qua biên giới. Do vậy việc triệt tận gốc 'giặc lậu' trên tuyến biên giới sông Sê Pôn không phải bài toán dễ giải trong một sớm, một chiều.

LÊ TUẤN