Khống chế, không để dịch tả lợn châu Phi lây lan

Thứ Sáu, 15/03/2019, 02:06:43

Chiều 14-3, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tổ chức cuộc họp bàn giải pháp khống chế và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) lây lan. Theo đó, các địa phương cần tập trung phòng ngừa dịch bệnh tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, thực hiện vệ sinh chuồng trại nuôi. Đặc biệt, khi phát hiện có dịch cần báo ngay cho cơ quan thú y để có biện pháp xử lý. Đồng thời, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển lợn, thực hiện theo quy mô từng địa phương..., mới có thể khống chế DTLCP lây lan trong thời gian tới.

* Theo báo cáo của Cục Thú y, đến nay, DTLCP đã xảy ra tại 221 xã thuộc 52 huyện của 17 tỉnh, thành phố: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Sơn La và Nghệ An, với tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy 23.442 con.

* Trước tình hình DTLCP có nguy cơ lây lan rộng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền địa phương tăng cường kiểm soát môi trường các khu vực chăn nuôi, giết mổ và công tác tiêu độc khử trùng, thu gom xử lý chất thải. Tổ chức tiêu hủy an toàn đối với toàn bộ số lợn bị mắc dịch. Có kế hoạch huy động các nguồn lực (nhân lực, thiết bị, phương tiện, kinh phí,...) cho việc giám sát, xử lý ô nhiễm môi trường và sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh...

* Để chủ động phòng, chống DTLCP, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1011/UBND-KT yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan, nhất là các địa phương đang có ổ DTLCP tập trung chỉ đạo, nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN và PTNT, UBND thành phố.

* Tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo cơ quan liên quan dốc toàn lực để phòng, chống dịch; lập hai đội kiểm soát lưu động liên ngành cấp tỉnh trên các tuyến quốc lộ, tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai để kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào địa bàn...

* Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cao Bằng đề nghị cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn ở biên giới, tỉnh miền xuôi qua địa bàn tỉnh. Đồng thời yêu cầu người nuôi và chính quyền địa phương chủ động ngăn chặn dịch bằng cách khi phát hiện lợn bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh, lợn bị chết không biết nguyên nhân cần báo thú y xã hoặc cơ quan thú y gần nhất để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm...

* Tỉnh Yên Bái đã cấp kinh phí dự phòng hơn một tỷ đồng mua vật tư phòng, chống DTLCP, gồm: 6.000 lít hóa chất sát trùng, 1.800 bơm tiêm, 9.000 kim tiêm, 540 hộp cấp đông, bảo quản vắc-xin… cấp cho các địa phương để tiến hành tiêm phòng và tiêu độc khử trùng từ ngày 15-3. Đồng thời thành lập năm đoàn công tác đi kiểm tra công tác ứng phó DTLCP tại các địa phương trong tỉnh.

* Đến ngày 14-3, bệnh DTLCP đã xuất hiện tại năm hộ ở năm xã của bốn huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Để xử lý hiệu quả dịch bệnh, UBND tỉnh đã có công điện khẩn yêu cầu các sở, ngành liên quan cấp bách triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống với quyết tâm không để phát sinh ổ dịch mới trên địa bàn.

* UBND tỉnh Nghệ An cho biết, DTLCP đã xuất hiện ở huyện Quỳnh Lưu. Được biết, ngày 12-3, gia đình ông Hoàng Văn Lan (ở xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu) có hai con lợn nái bị bệnh. Sau khi nhận thông tin, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với vi-rút bệnh TLCP. Lực lượng thú y đã tiêu hủy cả đàn lợn 22 con, hoàn tất việc tiêu độc khử trùng khu vực bị dịch trong ngày 14-3.

* Ngày 14-3, UBND tỉnh Quảng Trị đã có Công văn hỏa tốc số 02/CT-UBND về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế, ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch vào địa bàn. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra, vào địa phương. Nghiêm cấm vận chuyển, mua bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm lợn nhập lậu qua biên giới, kể cả hình thức cho, tặng...

* Ngày 14-3, người dân ở thôn Xóm Bằng 1, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) cho biết, hơn chục con lợn lai rừng của 7/11 hộ dân đang nuôi bị chết từ hai đến bảy con/hộ. Triệu chứng ban đầu là lợn bỏ ăn, tiêu chảy, sùi bọt mép,…. Người dân đã chủ động thông báo cho cơ quan chức năng kiểm tra, xét nghiệm làm rõ nguyên nhân.

* Chiều 14-3, UBND huyện Krông Bông, Đác Lắc đã công bố dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên đàn lợn. Theo đó, huyện có năm xã là Cư Kty, Ea Trul, Hòa Phong, Hòa Sơn và Dang Kang phát hiện dịch LMLM với tổng số 225 con lợn bị mắc bệnh, trong đó có 27 con bị chết, 172 con đang tổ chức tiêu hủy... UBND huyện Krông Bông yêu cầu các địa phương và các ngành chức năng của huyện tổ chức chốt chặn, kiểm soát việc mua bán, vận chuyển lợn ra, vào vùng dịch.

* Theo UBND xã Đăk Djăng (huyện Mang Yang, Gia Lai), địa phương vừa phát hiện điểm dịch LMLM đầu tiên tại hộ chăn nuôi Lê Văn Thắng ở thôn Tân Phú. Khi lợn có triệu chứng bệnh, ông Thắng đã báo chính quyền địa phương. Ngay sau đó, UBND xã Đăk Djăng cùng cán bộ thú y tổ chức kiểm tra, xác định đàn lợn 62 con đã bị nhiễm bệnh và tiêu hủy toàn bộ.

* Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, hiện bộ phận không khí lạnh đã tiến sát đến vùng biên giới phía bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay (15-3) ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông; ở vùng núi Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

PV và CTV