Lập biên bản hai người tung tin thất thiệt về dịch tả lợn châu Phi

Thứ Năm, 14/03/2019, 18:09:54

NDĐT – Chiều 14-3, đại diện Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông Cà Mau cho biết, vừa lập biên bản, buộc cam kết không tái phạm đối với hai chủ tài khoản Facebook đăng tải thông tin nghi ngờ dịch lợn châu Phi đến Cà Mau.

Lập biên bản hai người tung tin thất thiệt về dịch tả lợn châu Phi

Dịch lợn châu Phi tuy xuất hiện ở nhiều nơi nhưng chưa phát hiện trường hợp nào tại Cà Mau.

Hai chủ tài khoản Facebook bị lập biên bản là Nguyễn Bảo Trân (26 tuổi, ngụ phường 8, TP Cà Mau) và Phạm Hoàng Yên (22 tuổi, ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời), tỉnh Cà Mau. Làm việc với cơ quan chức năng, cả hai chủ tài khoản nêu trên đều khai nhận, do sự hiếu kỳ, thiếu hiểu biết nên đã đăng tải thông tin gây nghi ngờ và tác động đến người tiêu dùng và người chăn nuôi nhưng không có động cơ hay mục đích khác.

Trước đó, như Nhân Dân điện tử đã thông tin, vào ngày 12-3, tài khoản Facebook “Bảo Trân” và tài khoản Facebook “Phạm Yên” đăng tải hình ảnh kèm theo thông tin thất thiệt về dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở Cà Mau.

Không lâu sau đăng tải, đã có hàng nghìn lượt bình luận và chia sẻ, bày tỏ lo lắng về bệnh dịch trên lợn tại Cà Mau. Trước thông tin mập mờ nêu trên, sau khi kiểm tra, rà soát, Chi cục Thú y tỉnh Cà Mau có công văn đề nghị Công an tỉnh Cà Mau và Sở Thông tin - Truyền thông vào cuộc điều ra, xử lý những tài khoản Facebook đăng thông tin sai sự thật, nhằm tránh tổn thất và phương hại cho người chăn nuôi địa phương. Chi cục Thú y tỉnh Cà Mau khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Cà Mau chưa phát hiện lợn bị do dịch tả lợn châu Phi, thậm chí các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác trên lợn.

* Xử lý việc đưa tin thất thiệt về dịch tả lợn châu Phi

HỮU TÙNG