Bát nháo giá giữ xe máy ở Ninh Thuận

Thứ Sáu, 11/01/2019, 13:08:15

NDĐT - Thời gian qua, khi đến các khu vui chơi, như: Công viên 16 Tháng 4, chợ Phan Rang, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận... người dân rất bức xúc khi giá giữ xe gắn máy, xe đạp tại những nơi này không đúng theo quy định.

Bát nháo giá giữ xe máy ở Ninh Thuận

Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận tự đặt các mức giá trông giữ xe trái với quy định của Quyết định số 43 của UBND tỉnh.

Trong ba ngày, từ 9 đến 11-1, PV NDĐT đi thực tế tại nhiều điểm giữ xe trên địa bàn Ninh Thuận và nhận thấy những nơi này không niêm yết giá giữ xe. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Công viên 16 Tháng 4 và chợ Phan Rang, đều thu với giá từ ba đến năm nghìn đồng/xe gắn máy.

Ngày 9-1, gặp nhiều người đi mua sắm ở chợ Phan Rang, bà con phản ánh, mức giá giữ xe nơi đây là năm nghìn đồng/lượt/xe. Người dân cho biết, trong tháng 12-2018, giá giữ xe nơi đây là bốn nghìn đồng/lượt/xe, nhưng không hiểu vì sao từ tháng 1-2019 lại nâng lên mức năm nghìn đồng/lượt/xe. Nhiều người cho biết, do nhu cầu, mỗi ngày ra vào chợ mua sắm từ bốn đến năm lần nhưng giá trông giữ xe cao như thế thì rất quan ngại.

Khi hỏi vì sao giá trông giữ xe tại đây cao hơn những nơi khác, nhân viên ở đây cho biết, bình thường là bốn nghìn đồng/lượt/xe, giờ gần thời điểm Tết Kỷ Hợi, nên thu cao hơn.

Tại điểm giữ xe máy tại Công viên 16 Tháng 4 đang thu ba nghìn đồng đồng/lượt/xe nhưng không để bảng niêm yết giá, nhân viên nơi đây trả lời: “Đây là quy định của Công ty, chúng tôi không làm khác được”.

Ngoài việc nhận giữ xe của người dân đến công viên vui chơi, điểm giữ xe này còn nhận khoán giữ xe cho quán “Coffe RIN”. Khi chúng tôi vào công viên, một nhân viên bảo, nếu anh uống cà-phê ở đây, em sẽ đưa anh một phiếu giữ xe miễn phí, nếu anh không lấy phiếu thì sẽ mất ba nghìn đồng tiền giữ xe như những người khác khi vào công viên để đi dạo, vui chơi”. Nhân viên này cho biết thêm, sở dĩ được miễn phí tiền gửi xe cho khách vào uống cà-phê là vì hai bên đã có cam kết mỗi tháng, chủ quán sẽ gửi tiền giữ xe cho nhân viên bảo vệ ở đây.

Khi hỏi, việc nhân viên bảo vệ công viên nhưng lại nhận giữ xe cho quán “Coffe RIN”, nếu không may xảy ra chuyện bị mất xe thì xử lý thế nào; chủ quán, Ban quản lý công viên hay, nhân viên bảo vệ chịu trách nhiệm bồi thường. Nhưng nhân viên giữ xe không giải thích và lảng đi nơi khác.

Còn Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận tự đặt bảng giá giữ xe theo ba mức giá trước, sau 20 giờ và qua đêm. Cụ thể, đối với xe gắn máy gửi sau 20 giờ là hai nghìn đồng/lượt/xe, sau 20 giờ là ba nghìn đồng và qua đêm là bốn nghìn đồng/lượt/xe. Nhân viên trông giữ xe cho biết, giá có nhiều mức là do quy định của Công ty.

Nhiều người dân bức xúc, mỗi ngày họ thường vào Bệnh viện chăm sóc người thân đang điều trị, nhưng mỗi lần lại chịu mức giá giữ xe khác nhau, rất phiền toái.

Để chấn chỉnh tình trạng này, tháng 6-2017, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Quyết định số 43/2017/QĐ-UBND về quy định giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn tỉnh, ghi rõ: “Đối với mức giá giữ xe gắn máy thường xuyên tại các trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị được quy định giữ ban ngày hoặc ban đêm là hai nghìn đồng/lượt/xe; giữ xe qua đêm là ba nghìn đồng/lượt/xe; giữ xe cả ngày và đêm là bốn nghìn đồng/lượt/xe và giữ xe gửi theo tháng là 50 nghìn đồng/tháng/xe”.

Căn cứ theo Quyết định số 43 cho thấy, mức giá trông giữ xe tại chợ Phan Rang, Bệnh viện đa khoa tỉnh và Công viên 16 Tháng 4 đang thu là sai quy định và rất bát nháo. Đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận sớm có biện pháp xử lý những điểm giữ xe không tuân thủ quy định, bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Phiếu giữ xe miễn phí cho khách khi vào Công viên 16 Tháng 4 uống cà-phê.

TRUNG NGUYỄN