Xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

Thứ Sáu, 28/09/2018, 05:06:06

Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là vấn đề nghiêm trọng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ðây được coi là trở ngại lớn trong tiến trình xóa bỏ bất bình đẳng giới. Hiện nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Ðà Nẵng đồng loạt triển khai nhiều mô hình, câu lạc bộ (CLB) phòng, chống bạo lực gia đình với mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng, hướng đến một môi trường an toàn, bình đẳng, không bạo lực.

Xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

Buổi sinh hoạt định kỳ của CLB "Cha mẹ học sinh phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái".

Đến nay, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn TP Ðà Nẵng đã tích cực thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", trong đó nội dung phòng, chống bạo lực gia đình (BLGÐ) được cán bộ, hội viên phụ nữ chú trọng triển khai bằng nhiều hình thức khác nhau. Với mô hình "Ba trong một", mỗi nhóm có ba người (cán bộ Hội phụ nữ, một đại diện cấp ủy hoặc tổ trưởng/tổ phó tổ dân phố, một tình nguyện viên) giúp đỡ một người với một trong ba hoạt động: phụ nữ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, giúp đỡ, động viên trẻ em bỏ học trở lại trường hoặc cảm hóa trẻ em chưa ngoan trở nên tiến bộ, giúp đỡ gia đình thường xuyên xảy ra BLGÐ không còn tình trạng bạo lực. Hay mô hình tổ phản ứng nhanh phòng, chống BLGÐ được thành lập tại các thôn của huyện Hòa Vang, đã nhanh chóng can thiệp để giải tỏa hoặc chấm dứt hành vi BLGÐ.

Một trong số những CLB thu hút đông đảo sự tham gia của người dân chính là CLB "Nam giới tiên phong trong phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái" được thành lập thí điểm tại phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu) và xã Hòa Phong, Hòa Khương (huyện Hòa Vang). CLB sinh hoạt thường kỳ một hoặc hai lần/tháng. Các thành viên tham gia lập kế hoạch, tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về phòng, chống bạo lực với phụ nữ, trẻ em gái tại các khu dân cư như: xây dựng các mối quan hệ tôn trọng và bình đẳng với phụ nữ; thay đổi chuẩn mực giới; cách giao tiếp khi nóng giận; cam kết thay đổi bản thân; tạo thay đổi và vận động người thân, hàng xóm phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái… Mục tiêu của CLB là trao quyền cho các thành viên để trở thành tình nguyện viên trong cộng đồng, tham gia và lãnh đạo hoạt động phòng, chống bạo lực tại địa phương. Cả nam giới trẻ tuổi và lớn tuổi đều được tiếp cận những kiến thức, trải nghiệm khi tham gia sinh hoạt CLB, được trang bị kỹ năng xây dựng các chuẩn mực mới, giúp ngăn ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái cho các thế hệ tương lai. "Công việc này tuy vất vả nhưng mang niềm vui cho nhiều gia đình, làng xóm yên bình. Vì thế, những người làm công tác hòa giải như chúng tôi thấy phấn khởi, có động lực để tiếp tục tham gia", ông Ðặng Ðông, Chủ nhiệm CLB chia sẻ. Trong quá trình tuyên truyền, CLB chú trọng phân tích cho người dân, nhất là nam giới hiểu rằng, trong hôn nhân, vợ và chồng có quyền lợi và nghĩa vụ như nhau, từ đó tạo sự đồng thuận, cùng nhau phát triển kinh tế gia đình.

Anh Hoàng Văn Ðức (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) là người tham gia công tác xã hội nhiều năm và luôn tiên phong trong phong trào vận động nam giới phòng, chống bạo lực với phụ nữ ở tổ dân phố do anh phụ trách. Qua các buổi sinh hoạt CLB, anh Ðức học được cách lắng nghe, giải quyết vấn đề với mong muốn tôn trọng vợ và các con nhiều hơn. "Ðể là một người tiên phong trong công tác này, tôi cần thay đổi hành vi của mình. Trước đây, tôi hay nóng nảy với vợ con khi họ làm trái ý. Khi tham gia CLB, tôi học được cách kiềm chế cơn giận, lắng nghe ý kiến của mọi người để tìm ra phương hướng giải quyết", anh Ðức chia sẻ.

Đối với chị Nguyễn Thị Châu Thủy, Chủ nhiệm CLB "Cha mẹ học sinh phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái", ngoài thời gian dành cho công việc và gia đình, chị luôn học hỏi, tìm hiểu cách tổ chức các buổi sinh hoạt về phương pháp hỗ trợ cộng đồng trong việc phòng, chống bạo lực sao cho thu hút được người dân tham gia và mang lại hiệu quả cao nhất. Tại các buổi họp của CLB sẽ đưa ra tình huống thường gặp để các thành viên cùng tìm cách giải quyết. CLB chú trọng kỹ năng lắng nghe, gợi mở, không phán xét, không đưa ra lời khuyên mà để cho người gây ra bạo lực tự nhận thấy tác hại khi gây bạo lực trong gia đình. Còn người bị bạo lực, sẽ nhận ra rằng cần lên tiếng, không im lặng trước bạo lực. Ngoài ra, ban chủ nhiệm CLB thường xuyên tham gia những buổi truyền thông do các cấp tổ chức như: đóng tiểu phẩm tình huống về BLGÐ, bạo lực nơi công sở, nơi công cộng, phòng, chống xâm hại trẻ em…

"Tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về thái độ và hành vi thể hiện bình đẳng giới. Một ngày không xa, chúng ta sẽ chung sống trong một cộng đồng không có bạo lực. Tôi tin rằng ngay cả những người gây ra bạo lực có thể thay đổi thái độ và tôn trọng phụ nữ, trẻ em gái, nếu chúng ta có biện pháp ngăn ngừa, tạo ra không gian và sự hỗ trợ để họ có khả năng chấm dứt được hành vi mang tính thiếu nhân văn đó", chị Châu Thủy chia sẻ.

MINH CHÂU