Siêu bão Mangkhut có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta

Thứ Sáu, 14/09/2018, 01:31:57

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, ngày 13-9, sau khi đi vào đất liền phía bắc Lôi Châu (Trung Quốc), bão số 5 đã suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới, sau đó suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên biển các tỉnh Quảng Ninh đến Hải Phòng.

Siêu bão Mangkhut có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta

Chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Nghệ An giúp đỡ ngư dân thu dọn ngư cụ phòng tránh bão. Ảnh: HÙNG PHONG

Dự báo đến 13 giờ hôm nay 14-9, vùng áp thấp dịch chuyển vào trong đất liền, suy yếu và tan dần. Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới suy yếu, ở phía đông Bắc Bộ có mưa, mưa vừa; riêng khu vực Ðông Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to.Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 50 đến 100 mm/đợt.

★ Hiện nay, siêu bão Mangkhut tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km. Ðến 13 giờ hôm nay 14-9, vị trí tâm siêu bão cách đảo Lu Dông (Phi-li-pin) khoảng 350 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17, giật trên cấp 17. Cảnh báo, trong ba đến năm ngày tiếp theo, bão Mangkhut sẽ suy yếu dần khi đi vào gần đảo Hải Nam (Trung Quốc) nhưng vẫn có cường độ rất mạnh và khả năng gây mưa rất to cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày 17 đến ngày 19-9.

★ Sáng 13-9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp giao ban triển khai công tác phòng, chống bão số 5 và nhất là siêu bão Mangkhut. Theo đó yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của hai cơn bão. Sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn các hoạt động kinh tế ven biển, hoạt động du lịch trên các đảo và sản xuất nông nghiệp khi lúa ở đồng bằng Bắc Bộ sắp vào giai đoạn thu hoạch. Ðối với vùng núi phía bắc, thông báo và hướng dẫn chi tiết các biện pháp phòng, chống sạt lở và lũ quét khi có mưa lớn, bảo đảm an toàn cho người dân, tài sản. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

★ Ðến chiều 13-9, Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Ðịnh đã phối hợp địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 44.621 phương tiện với gần 176 nghìn lao động và gần 12 nghìn lồng bè, lều chòi nuôi trồng thủy sản biết diễn biến của bão số 5 để chủ động di chuyển phòng tránh.

★ Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên tục nắm thông tin để có biện pháp ứng phó kịp thời siêu bão Mangkhut. Theo đó, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên tục nắm bắt thông tin, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để có biện pháp ứng phó kịp thời. Các hãng hàng không chủ động đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch bay và thông báo ngay cho Cục Hàng không Việt Nam, Trung tâm Quản lý luồng không lưu (Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam), các cảng hàng không liên quan và hành khách.

★ Trong hai ngày 12 và 13-9, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao gần ba tỷ đồng cho tỉnh Thanh Hóa và 1,5 tỷ đồng cho tỉnh Nghệ An nhằm hỗ trợ các địa phương khắc phục, xử lý ô nhiễm môi trường và chia sẻ, động viên kịp thời với đồng bào bị thiệt hại trong khu vực bão lũ.

★ Ðể hỗ trợ nhân dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống, tỉnh Thanh Hóa đã ứng trước kinh phí mua 1.000 tấn gạo cứu đói; xử lý môi trường, không để bùng phát dịch bệnh sau lũ; hỗ trợ kinh phí xây nhà ở cho các hộ bị mất nhà; xây mới, sửa chữa trường học xong trước học kỳ 1 năm học 2018-2019. Phấn đấu những hộ dân bị mất nhà hoặc nhà bị hư hỏng nặng sẽ được tỉnh hỗ trợ để có nhà mới kịp đón Tết Nguyên đán.

★ UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Phòng, chống thiên tai xem xét hỗ trợ kinh phí 10 tỷ đồng để xử lý khẩn cấp sạt lở bờ đê La Giang, xã Ðức Nhân, huyện Ðức Thọ nhằm bảo vệ an toàn cho tuyến đê và tính mạng, tài sản nhân dân sinh sống trong vùng.

PV và CTV