Kon Tum tập trung giúp dân ổn định cuộc sống sau lũ

Thứ Sáu, 10/08/2018, 16:53:15

NDĐT - Sáng 10-8, sau khi nước lũ rút, lực lượng các cấp trong tỉnh và huyện vùng biên Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum đã tập trung nguồn lực nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống.

Kon Tum tập trung giúp dân ổn định cuộc sống sau lũ

Ông Ngụy Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã Ia Dal, huyện Ia H’Drai cho biết: Xã Ia Đal là địa bàn bị thiệt hại nặng nhất của huyện. Sau cơn lũ, chính quyền địa phương đã cử một tổ công tác trực tiếp xuống tận các điểm bị sạt lở, vùng bán ngập để nắm bắt tình hình, cùng các hộ dân khắc phục hậu quả. Trước mắt, đối với các hộ gia đình bị thiệt hại nặng, chính quyền đã hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu như: gạo, mỳ tôm, nước sạch, chăn, màn … nhằm bảo đảm dân không bị đói, rét, thiếu nước sạch.

Để giúp người dân khắc phục hậu quả trận lũ sớm ổn định cuộc sống, suốt đêm qua và ngày hôm nay, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng Biên phòng, Ban Chỉ huy Quân sự và Công an huyện Ia H’Drai đã có mặt tại các gia đình bị thiệt hại giúp người dân gọn dẹp nhà cửa, thu dọn vật dụng nước lũ cuốn trôi, đồng thời phối hợp chính quyền xã Ia Dal khảo sát các khu dân cư, các hộ dân sống ven sông, suối, có nguy cơ sạt lở cao, không bảo đảm an toàn để di dời lên vùng cao, bảo đảm nơi ở an toàn cho bà con trong thời gian tới. Bên cạnh đó, xã Ia Đal cũng chủ động tổ chức, bố trí lực lượng ở các điểm chốt, xung yếu, nhất là các khu dân cư sống khe suối, các khu vực có nguồn nước ngập, vận động bà con di dời lên cao.

Nhờ sự chủ động từ các cấp chính quyền trong việc hỗ trợ dân mà đến nay cuộc sống của người dân sau cơn lũ đã ổn định bước đầu. Không một người dân nào bị đói, rét, thiếu nước sạch.

Đến chiều 10-8, toàn huyện Ia H’Drai vẫn còn các địa điểm gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận hiện trường, đó là thôn 9, thôn Ia Dơr, xã Ia Tơi; thôn 3, xã Ia Dom phương tiện cơ giới chưa tiếp cận được. Hiện, người dân phải tiếp tế lương thực bằng cách tăng bo từng chặng. Để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ, trước mắt chính quyền phối hợp lực lượng chức năng khắc phục sạt lở đường tuần tra biên giới, đây là tuyến lưu thông chính, an toàn cho dân trong những ngày mưa lũ.

Trước đó, vào trưa 8-8, mưa lớn và lũ quét xảy ra tại xã Ia Dal. Lũ đã làm ngập hàng chục hộ dân tại tám thôn, làng trên địa bàn xã, làm sập nhiều nhà dân, nhiều tuyến đường, cây cầu bị cuốn trôi, đường sá bị sạt lở nặng, nhiều diện tích hoa màu bị ngập sâu. Hiện chưa thống kê được thiệt hại, nhưng theo báo cáo của chính quyền địa phương, lũ quét không gây thiệt hại về người.

ĐINH SỸ TẠO