Ấm lòng những suất cơm thiện nguyện

Thứ Sáu, 13/07/2018, 01:57:36

Ðã thành thông lệ, cứ sáng thứ năm hằng tuần, cán bộ, chiến sĩ Ðội Cảnh sát giao thông TP Bắc Cạn (tỉnh Bắc Cạn) lại thay phiên nhau đi chợ mua thực phẩm, nấu tại bếp đơn vị, rồi chuyển những suất cơm miễn phí đến người bệnh nghèo, hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Suất cơm tuy nhỏ nhưng đã góp phần giúp hàng nghìn lượt người bệnh vơi bớt khó khăn, thêm nghị lực vượt lên bệnh tật.

Ấm lòng những suất cơm thiện nguyện

Cán bộ, chiến sĩ Ðội CSGT thành phố Bắc Cạn trao suất cơm miễn phí tặng người bệnh nghèo, khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Cạn.

Hơn 10 giờ sáng, trời nóng như đổ lửa, hàng trăm người bệnh nghèo có mặt tại sảnh chính Bệnh viện Ða khoa tỉnh để chuẩn bị nhận những suất cơm thiện nguyện từ Ðội Cảnh sát giao thông (CSGT) TP Bắc Cạn. Bệnh viện mới được đưa vào sử dụng, còn ít cây xanh, từ khu điều trị đi ra tới quán cơm cách nhau một quãng đường khá xa, người bệnh đi lại rất vất vả... Cứ thứ năm hằng tuần, những suất cơm thiện nguyện lại đến với người bệnh ngay tại sảnh chính râm mát.

Ðón suất cơm đầy, có thịt băm, đậu, rau xanh, canh khoai tây, bà Nông Thị Chẳng, thôn Bản Giang, xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn xúc động nói: Tôi đưa chồng xuống chữa bệnh tại đây đã lâu, rất tốn kém, nhà lại nghèo, có thêm suất cơm của cán bộ, chiến sĩ công an thành phố giúp đỡ thật đáng quý.

Vừa mới xong đợt chạy thận, bà Hoàng Thị Quyên, thôn Nà Dài, xã Yên Thịnh, huyện Chợ Ðồn cho biết: Tôi chạy thận đã sáu năm, mỗi tháng chi khoảng bốn triệu đồng tiền thuốc men, đi lại. Gia đình tôi gần như khánh kiệt vì căn bệnh quái ác, tôi phải tiết kiệm từng đồng để có bữa ăn, tiền xe về nhà. Nhờ sự giúp đỡ của các cán bộ, chiến sĩ công an, hằng tuần, tôi được thêm một suất ăn ngon, nhiều, sạch sẽ hơn so mua ở ngoài.

Hầu hết những người bệnh nhận suất ăn thiện nguyện ở đây đều có hoàn cảnh rất khó khăn, nhiều người đã phải sống chung với căn bệnh nặng thời gian dài. Em Cà Thị Ngân, thôn Nà Bẻ, xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm, xuống điều trị bệnh suy thận đã tám tháng. Ngân kể trong nước mắt: Em trai em bị suy thận, mất từ lúc 17 tuổi, hơn năm sau thì Ngân cũng bị suy thận phải thường xuyên chạy thận ba buổi mỗi tuần. Mẹ em đi xuất khẩu lao động nhưng không rõ vì lý do gì đến nay không liên lạc được, ở nhà chỉ còn mình bố làm ruộng để kiếm tiền cho con chữa bệnh. Mỗi tháng, Ngân mất hơn 500 nghìn đồng thuê nhà trọ, còn lại phải chắt chiu dè sẻn, cho nên mỗi suất cơm thiện nguyện được em mong ngóng không chỉ vì đỡ chi phí mà còn vì được gặp gỡ mọi người đồng cảnh ngộ, sẻ chia, vợi bớt nỗi đau bệnh tật.

Được biết, năm 2016, được sự nhất trí của lãnh đạo đơn vị, Ðội CSGT thành phố Bắc Cạn thành lập nhóm thiện nguyện lấy tên "Tình quân dân", sử dụng nguồn công tác phí của cán bộ, chiến sĩ trong đội làm kinh phí mua thực phẩm. Thứ năm hằng tuần, anh em trong đội sắp xếp công việc, thay nhau đi chợ, nấu tại bếp đơn vị, chia sẵn từng suất trong hộp đựng, đến 10 giờ sáng đưa lên bệnh viện chuyển tới bệnh nhân. Phần lớn cán bộ, chiến sĩ trong đội là nam giới nhưng đã trao đổi, học hỏi thêm cho nên rất khéo léo trong nấu nướng, mỗi tuần một thực đơn mới với các món nhiều dinh dưỡng, dễ ăn cho người bệnh.

Ðội trưởng CSGT thành phố Bắc Cạn Hoàng Thị Dung cho biết, đầu tuần, các khoa điều trị của bệnh viện lựa chọn những người bệnh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, tổng hợp số lượng, báo về đội để nấu đủ, kịp thời. Trung bình mỗi tuần đội nấu 60 suất cơm, mỗi suất trị giá khoảng 25 nghìn đồng. Gần hai năm qua, đội đã chuyển gần 6.000 suất ăn, với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng.

Hành động mang tính nhân văn cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ CSGT TP Bắc Cạn được người dân ủng hộ, nhiều nhà hảo tâm tìm đến, tự nguyện đóng góp, hỗ trợ thêm kinh phí để đội duy trì, tăng thêm chất lượng khẩu phần ăn cho người bệnh. Không chỉ nấu suất cơm thiện nguyện, hằng năm, Ðội CSGT còn huy động các nhà hảo tâm đóng góp, tổ chức vui Tết Thiếu nhi, rằm trung thu, Tết Nguyên đán cho trẻ em đang điều trị tại bệnh viện.

Gần 11 giờ, việc chuyển cơm đã xong, cán bộ, chiến sĩ công an lại tất bật trở về thực hiện các công việc chuyên môn tạm gác lại trong buổi sáng. Hành động đẹp của các anh, các chị đã giúp đỡ bệnh nhân nghèo vượt lên khó khăn, góp phần tô thắm tình quân dân và hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân.

Bài và ảnh: TUẤN SƠN