Kiên quyết thu hồi các dự án "ôm" đất, chậm triển khai

Thứ Năm, 05/07/2018, 02:54:39

Hà Nội đang phải đối mặt với nhiều hệ lụy từ hàng loạt dự án chậm triển khai, thậm chí "án binh bất động" nhiều năm. Nhà đầu tư muốn "ôm" đất, trong khi công tác hậu kiểm của các cơ quan quản lý nhà nước chưa tốt, dẫn đến lãng phí về nguồn lực đất đai, gây bức xúc trong dư luận...

Kiên quyết thu hồi các dự án

Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở Thành An, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội bị chậm tiến độ. Ảnh: Ðăng Anh

Ðược giao đất, nhưng không triển khai

Trong những năm gần đây, tình trạng lãng phí đất tại các dự án đầu tư ngoài ngân sách tại TP Hà Nội đang diễn biến phức tạp. Theo Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư Hà Nội Vũ Duy Tuấn, từ năm 2012 trở về trước, Hà Nội có khoảng 300 dự án chậm triển khai đã được rà soát. Từ năm 2012 đến hết năm 2017, thành phố chấp thuận triển khai 634 dự án có sử dụng đất, trong đó 118 dự án chậm triển khai. Ðáng chú ý, trong danh sách này, có những dự án đã "đóng băng" cả chục năm.

Hoàng Mai là một quận có tốc độ đô thị hóa nhanh của Hà Nội bởi vị trí thuận lợi, nguồn lực đất đai còn nhiều cho nên được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Kiều Oanh, trên địa bàn quận hiện có 142 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách, trong đó, 25 dự án chậm triển khai. Ðiển hình là dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa Quang Trung, từ năm 2008, UBND thành phố Hà Nội có quyết định thu hồi hơn 35 nghìn m2 đất tại phường Yên Sở, giao cho Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa Quang Trung, nhưng đến nay, dự án vẫn chưa được triển khai; dự án chung cư văn phòng hỗn hợp, địa chỉ số 12, ngõ 115 phố Ðịnh Công đã thi công xong phần thô, nhưng đến nay chủ đầu tư đã bỏ trốn.

Tại quận Thanh Xuân hiện có 19 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Ðất đai. Trong đó, dự án tổ hợp văn phòng dịch vụ nhà ở thuộc phường Phương Liệt có quyết định chủ trương đầu tư từ tháng 12-2008, đã được bàn giao đất, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa triển khai thực hiện. Hay như dự án tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở Thành An Tower thuộc phường Nhân Chính cũng được giao quyết định chủ trương đầu tư từ năm 2011, nhưng tiến độ triển khai chậm buộc Sở Tài nguyên và Môi trường phải tiến hành thanh tra.

Tại khu vực ngoại thành, tình trạng các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai cũng diễn ra phổ biến. Cụ thể, huyện Hoài Ðức có 65 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách, nhưng chỉ có một dự án triển khai đúng tiến độ; huyện Mê Linh có 50 dự án đầu tư chậm triển khai, vi phạm quy định của Luật Ðất đai, trong đó có 47 dự án đô thị, nhà ở với tổng diện tích đất hơn 2.000 ha và ba dự án đầu tư phát triển kinh tế.

Ðáng chú ý, một số dự án quy mô lớn được chấp thuận chủ trương từ gần 10 năm nay nhưng vẫn chưa được triển khai đầu tư. Thí dụ như dự án Khu đô thị mới sông Hồng Thủ đô rộng hơn 44 ha tại hai xã Mê Linh và Tiền Phong (huyện Mê Linh); Khu đô thị mới Việt Á tại xã Thanh Lâm (huyện Mê Linh) với diện tích quy hoạch 23ha; Khu đô thị mới Prime Group tại hai xã Ðại Thịnh và Tráng Việt (huyện Mê Linh) có tổng diện tích gần 100 ha...

Huyện Ba Vì có tám dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách, đều chậm triển khai. Ðiển hình, dự án xây dựng nhà máy sản xuất Carton sóng của Công ty TNHH Xây dựng Phúc Hưng (tại xã Cam Thượng) được giao đất từ năm 2008, nhưng đến nay chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng. Dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên do Công ty cổ phần Kinh doanh dịch vụ cao cấp dầu khí Tản Viên làm chủ đầu tư, được giao đất từ năm 2008, đã hoàn thành giải phóng mặt bằng nhưng đến nay vẫn nằm trên giấy.

Tăng cường hậu kiểm

Thời gian qua, công tác quản lý đất đai đã được TP Hà Nội chú trọng, thực hiện nghiêm việc thanh tra, kiểm tra, qua đó xử lý và thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ, vi phạm Luật Ðất đai. Từ năm 2009 đến nay, UBND thành phố đã ban hành 77 quyết định thu hồi hơn 1.800 ha đất của các dự án có sai phạm. Tuy nhiên, kết quả xử lý các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai còn chậm và gặp không ít khó khăn.

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu chia sẻ: UBND quận vừa đề xuất thành phố thu hồi 11 dự án chậm triển khai, nhưng do các quy định của luật, dẫn đến việc cấp cơ sở gặp không ít khó khăn trong công tác quản lý các dự án. Thí dụ, để thanh tra một dự án của các tổ chức thì thẩm quyền chính thuộc các sở, ngành như Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Thuế, Kế hoạch và Ðầu tư, quận chỉ làm công tác quản lý nhà nước. Trong khi đó, cơ sở dữ liệu đất đai từ thành phố đến quận và các phường chưa đồng bộ, cho nên việc kiểm tra, giám sát các dự án, trong đó có dự án chậm triển khai còn nhiều bất cập.

Thừa nhận công tác quản lý đất đai còn nhiều bất cập, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Ðình Dần cũng cho rằng, sau khi mở rộng địa giới hành chính, do đơn giá, chế độ chính sách có nhiều thay đổi dẫn đến nhiều hộ dân chây ỳ, không nhất trí nhận tiền và bàn giao mặt bằng, gây chậm trễ trong triển khai các dự án. Tương tự, tại hai huyện Mê Linh, Hoài Ðức và quận Hà Ðông, nhiều dự án phải điều chỉnh cho phù hợp quy hoạch chung, quy hoạch phân khu cũng là nguyên nhân khiến tiến độ các dự án bị chậm lại.

Phần lớn các dự án chậm tiến độ đều xuất phát từ nguyên nhân sai giấy phép đầu tư, vướng giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính, nợ nghĩa vụ tài chính hoặc tự ý chuyển nhượng dự án, cố ý giữ đất không thực hiện để đầu cơ. Trong quá trình kiểm tra, giám sát, các chủ đầu tư có vi phạm thường không phối hợp các đơn vị thanh tra, kiểm tra. Công tác hậu kiểm cũng là vấn đề cần quan tâm, bởi qua đợt giám sát của Thường trực HÐND thành phố Hà Nội về các dự án ngoài ngân sách chậm tiến độ cho thấy tình trạng không thống nhất về số liệu và danh mục dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai giữa các quận, huyện với các sở, ngành. Ngay Sở Kế hoạch và Ðầu tư cũng buông lỏng giám sát sau khi cấp giấy chứng nhận đầu tư, cho nên không kịp thời kiến nghị thu hồi những dự án sai phạm.

Tại Sở Tài nguyên và Môi trường, công tác thanh tra, kiểm tra dù đã được chú trọng, nhưng việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra chưa kịp thời, thiếu kiên quyết. Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HÐND thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai cho rằng, quan điểm chung của thành phố là tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, nhưng thành phố cũng phải thể hiện thái độ kiên quyết với những nhà đầu tư không đủ năng lực. Ngoài các dự án cũ, việc phát sinh hơn 100 dự án mới chậm triển khai cũng là con số báo động, buộc các sở, ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát. Nếu chủ đầu tư không đủ năng lực thì cần kiến nghị thu hồi. Ðồng thời đề nghị không giao dự án mới cho nhà đầu tư khi họ chưa hoàn thành công tác quản lý sau đầu tư với các dự án đã đưa vào sử dụng.

Phó Chủ tịch Thường trực HÐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, công tác quản lý đất đai, nhất là quản lý những dự án chậm triển khai luôn được lãnh đạo thành phố quan tâm, chỉ đạo. Hà Nội đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ, quỹ đất không còn nhiều, cho nên việc quản lý, sử dụng đất theo quy hoạch càng đóng vai trò quan trọng.

Ðể nâng cao hiệu quả công tác này, HÐND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ngành kiên quyết tham mưu cho thành phố thu hồi những dự án chậm triển khai, không giao dự án mới cho những chủ đầu tư đang tồn đọng dự án vi phạm Luật Ðất đai. Kiểm tra thường xuyên, nhất là hậu kiểm để kịp thời phát hiện những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kể cả xử lý cán bộ. Thành phố sẽ sớm hoàn thiện xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai, số hóa bản đồ toàn thành phố và cập nhật biến động hồ sơ địa chính, thực hiện công khai, minh bạch các dự án để nhân dân biết và giám sát.

AN TRÂN