Cà Mau triển khai việc cắm biển cảnh báo sạt lở

Thứ Tư, 04/07/2018, 19:06:40

NDĐT – Chiều 4-7, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, thực hiện Công văn (số 81, ngày 18-6-2018) từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cùng chính quyền các huyện, TP Cà Mau tiến hành triển khai cắm biển cảnh báo đối các với các khu vực sạt lở trên địa bàn tỉnh. Việc cắm biển phải hoàn thành và báo cáo kết quả về UBND tỉnh và Trung ương trước 15-7.

Cà Mau triển khai việc cắm biển cảnh báo sạt lở

Mẫu biển cảnh báo sạt lở.

Theo chỉ đạo trên, Sở NN-PTNT (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh) được giao chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương, đơn vị chức năng: Tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển trong phạm vi quản lý của tỉnh; đánh giá, phân loại sạt lở bờ sông, bờ biển; sử dụng quỹ phòng chống thiên tai và huy động các nguồn lực hợp pháp của địa phương cắm biển cảnh báo, khoanh vùng sạt lở, đặc biệt ưu tiên thực hiện trước tại những khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm, có nguy cơ cao xảy ra sạt lở tại những khu vực dân cư cơ sở hạ tầng quan trọng,...; hướng dẫn người và phương tiện không đi vào khu vực đang có diễn biến sạt lở hoặc có nguy cơ cao xảy ra sạt lở để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện. Tổ chức kiểm tra, theo dõi thường xuyên diễn biến các khu vực đã xảy ra sạt lở và khu vực có nguy cơ sạt lở cao để có biện pháp ứng phó kịp thời…

Lực lượng chức năng giúp dân thu dọn đống đổ nát sau sạt lở đất ven sông trên địa bàn huyện Đầm Dơi (Cà Mau).

Sạt lở bờ sông, bờ biển đang là một trong những nỗi lo lớn đối với cư dân vùng sông nước Cà Mau. Tổng hợp mới nhất từ Sở NN-PTNT Cà Mau, trên địa bàn tỉnh hiện có 27 vị trí sạt lở bờ sông nguy hiểm, tổng chiều dài gần 38 km. Trong đó, có tám vị trí xung yếu, tổng chiều dài khoảng 4,9 km, ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ dân đang sinh sống, buôn bán, cần sớm được di dời đến nơi an toàn. Trong sáu tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã xảy ra hơn 40 vụ sạt lở bờ sông, làm hư hại gần như hoàn toàn hơn 50 nhà dân và hàng trăm mét đường nông thôn… Tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, triều cường và sóng dữ cũng gây nên tình trạng sạt lở nghiêm trọng ven tuyến biển Cà Mau. Hàng trăm km rừng ven biển từ bờ Đông (xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi) sang bờ Tây – giáp ranh tỉnh Kiên Giang (xã Khánh Tiến, huyện U Minh) đã bị sóng dữ bào mòn, cuốn mất, đe dọa phá vỡ đê phòng hộ. Nghiêm trọng nhất là đoạn đê biển Tây qua địa phận các xã Khánh Bình Tây, Khánh Hải (huyện Trần Văn Thời), xã Khánh Tiến của huyện U Minh, nhiều đoạn đã bị sóng dữ cuốn mất hết rừng phòng hộ, đe dọa phá vỡ đê bất cứ lúc nào.

Ứng phó trước tình hình sạt lở nghiêm trọng mùa mưa bão, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo ngành chức năng cùng chính quyền các địa phương ven biển trong tỉnh: cảnh báo nguy cơ sạt lở và tuyên truyền, vận động di dời người già, trẻ em, tài sản có giá trị đến nơi an toàn, phòng tránh lở đất ven sông xảy ra vào bao đêm. Người đứng đầu chính quyền tỉnh cũng chỉ đạo cho Sở NN-PTNT khẩn trương triển khai các biện pháp hộ đê khẩn cấp và thực hiện xây dựng 2.100m kè bảo vệ đê biển Tây khu vực bờ Nam và bờ Bắc Đá Bạc đến cống Kinh Mới (huyện Trần Văn Thời) theo cơ chế lệnh khẩn cấp.

HỮU TÙNG