Xây làng Thanh niên lập nghiệp 36 tỷ đồng rồi bỏ hoang

Thứ Tư, 04/07/2018, 06:47:20

NDĐT - Với mục đích xây dựng Làng Thanh niên nuôi trồng thủy sản Thạch Kênh trở thành điểm sáng về áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong phong trào thanh niên lập nghiệp, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh triển khai xây dựng dự án Làng thanh niên lập nghiệp tại xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, với kinh phí 36 tỷ đồng. Sau gần ba năm hoàn thành việc xây dựng, chủ đầu tư vẫn loay hoay, chưa tìm ra phương án tổ chức sản xuất, gây ra sự lãng phí, tạo nhiều hoài nghi trong dư luận.

Xây làng Thanh niên lập nghiệp 36 tỷ đồng rồi bỏ hoang

Đa phần cơ sở hạ tầng của dự án xây dựng Làng thanh niên xung phong nuôi trồng thủy sản Thạch Kênh được đầu tư gần 36 tỷ đồng đang bỏ hoang, gây lãng phí.

Dự án xây dựng Làng thanh niên xung phong (TNXP) nuôi trồng thủy sản do Tỉnh đoàn Hà Tĩnh làm chủ đầu tư được xây dựng trên vùng diện tích 120 héc-ta tại xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, với tổng mức đầu tư gần 36 tỷ đồng.

Dự án được triển khai nhằm khai thác đất đai hoang hóa sẵn có tại địa phương, góp phần tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xây dựng điểm sáng về áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp. Theo tiến độ đề ra, năm 2013, dự án này sẽ hoàn thành và đi vào sản xuất. Tuy vậy, vì nhiều nguyên do khác nhau, đến cuối năm 2015, dự án mới cơ bản hoàn thành các hạng mục thi công.

Theo đó, tính đến đầu năm 2016, các đơn vị đã hoàn thành việc đào đắp 71 ao nuôi có diện tích 1,5 héc-ta/1 ao và hệ thống cấp điện, cống tiêu thoát nước, khu nhà điều hành... với tổng giá trị xây dựng gần 27 tỷ đồng.

Sau khi kết thúc giai đoạn đầu tư, thay vì đưa dự án này đi vào sản xuất như kỳ vọng, Làng TNXP nuôi trồng thủy sản Thạch Kênh lại không thu hút được bất kỳ hộ gia đình thanh niên nào đăng ký gia nhập do không xây dựng được phương án sản xuất. Trước sự phản đối của dư luận, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã liên hệ với các tổ chức, đơn vị nhằm xây dựng, lựa chọn phương án sản xuất hợp lý, tuy nhiên mọi nỗ lực của chủ đầu tư đến nay vẫn bất thành do mục tiêu xây dựng dự án không sát với thực tiễn sản xuất và hiện trạng điều kiện đất đai, nguồn nước của địa phương.

Theo Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh Nguyễn Thế Hoàn, mục tiêu ban đầu của dự án là xây dựng Làng TNXP nuôi trồng thủy sản nước mặn. Tuy nhiên, trước thời điểm khởi công xây dựng Làng TNXP nuôi trồng thủy sản Thạch Kênh, dự án ngọt hóa sông Nghèn đã được hoàn thành, do đó, hàng nghìn héc-ta diện tích đất nông nghiệp, đất nhiễm mặn và hạn hán tại huyện Can Lộc, Lộc Hà và Bắc Thạch Hà (bao gồm khu vực xây dựng Làng TNXP nuôi trồng thủy sản Thạch Kênh) đã được ngọt hóa, buộc Ban quản lý dự án phải chuyển đổi mục đích từ nuôi trồng thủy sản nước mặn sang nuôi trồng thủy sản nước ngọt. “Mặc dù việc chuyển đổi mục tiêu dự án đã được tiến hành trong quá trình đầu tư xây dựng, song những điều chỉnh chủ yếu nằm ở việc thay đổi từ ngữ, còn các hạng mục của dự án vẫn được thi công như thiết kế ban đầu”, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho biết.

Bên cạnh việc chưa kịp thích nghi với dòng nước đã được ngọt hóa bởi hệ thống sông Nghèn, theo lãnh đạo Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, với cách phân chia, xây dựng hệ thống ao hồ có quy mô lớn, đòi hỏi vốn đầu tư, trình độ thâm canh cao, các đoàn viên thanh niên khi gia nhập Làng TNXP nuôi trồng thủy sản Thạch Kênh có rất ít cơ hội để tiếp cận, tổ chức sản xuất, bởi trình độ khoa học kỹ thuật và nguồn tài chính hạn chế.

Trước sự bí bách trong khâu tổ chức sản xuất, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã bàn giao nguyên trạng hệ thống hạ tầng của dự án cho địa phương quản lý. Tuy vậy, theo Chủ tịch UBND xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, Nguyễn Thiện Chung, sau khi nhận bàn giao, địa phương đã kêu gọi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cá nhân tiếp cận dự án, tổ chức sản xuất. Thế nhưng, do mức độ nhiễm phèn trong hệ thống ao hồ khá lớn, nên việc nuôi trồng các cá thể thủy sản nước ngọt ở đây rất khó thực hiện. Với hiện trạng hạ tầng được đầu tư quy mô, nếu chia nhỏ cho các hộ dân tham gia sản xuất sẽ gây ra sự lãng phí lớn. Vì vậy, địa phương đang tìm kiếm các đối tác có nguồn lực, trình độ khoa học kỹ thuật cao để hợp tác, triển khai dự án.

Được biết, sau quá trình tìm kiếm cơ hội đầu tư bất thành, UBND xã Thạch Kênh đã tạm thời cho HTX Hùng Đại Dương (một HTX tại địa phương) thuê lại để nuôi trồng thủy sản với mức giá cho thuê 50 triệu đồng/năm. “Sau khi thuê lại nguyên trạng hạ tầng dự án, chúng tôi chỉ sản xuất nhỏ lẻ, cầm chừng trên một phần diện tích. Tuy nhiên, do đất ở đây nhiễm phèn quá lớn, rất khó thau chua, rửa mặn nên hiệu quả sản xuất chẳng đáng bao nhiêu”, ông Võ Phi Hùng, đại diện HTX Hùng Đại Dương, cho biết thêm.

Trước thực trạng lãng phí của một dự án có số vốn đầu tư lớn, thiết nghĩ, cùng với việc kêu gọi, đồng hành với các nhà đầu tư có đủ năng lực sản xuất để thực hiện triệt để các giải pháp thau chua, rửa mặn, triển khai phương án sản xuất phù hợp hệ thống hạ tầng được đầu tư; các tổ chức, đơn vị liên quan cần làm rõ vai trò, trách nhiệm của ban quản lý dự án trong quá trình khảo sát, lựa chọn mục tiêu, hình thức xây dựng Làng TNXP nuôi trồng thủy sản Thạch Kênh. Bởi theo phản ánh của đông đảo người dân và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan ở Hà Tĩnh, dự án ngọt hóa sông Nghèn được khởi công từ năm 2001 và hoàn thành vào năm 2008, nhưng đến năm 2009, chủ đầu tư dự án này vẫn xây dựng mô hình nuôi trồng thủy sản nước mặn tại đây?

Bài, ảnh: NGÔ TUẤN