Mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ

Chủ Nhật, 10/06/2018, 20:00:46

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ cho nên trong đêm 9 và sáng 10-6, ở Bắc Bộ đã có mưa rào và dông trên diện rộng, một số nơi có mưa to như Than Uyên (Lai Châu) 42 mm, Mai Châu (Hòa Bình) 43 mm, Mù Cang Chải (Yên Bái) 38 mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 53 mm,…

Mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ

Khánh thành và bàn giao 40 căn nhà tránh bão lụt cho các hộ dân tại tỉnh Quảng Ngãi.

Hiện rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-23 độ vĩ bắc đang bị nén bởi áp cao lục địa từ phía bắc, hội tụ gió trên mực 1.500 m còn duy trì, cho nên hết đêm 11-6 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng các tỉnh vùng núi phía bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (thời gian mưa vừa, mưa to xuất hiện về đêm và sáng sớm). Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Hiện, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao và sông Lô xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1-2 m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ các sông đều ở mức dưới báo động 1, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía bắc, nhất là tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang.

* Ngày 10-6, do ảnh hưởng rìa phía nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-23 độ vĩ bắc với đới gió tây nam có cường độ mạnh cho nên ở khu vực giữa và nam Biển Đông, vùng biển Bình Thuận - Cà Mau, vùng biển Cà Mau - Kiên Giang và Vịnh Thái-lan có mưa rào và dông mạnh. Khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao từ 2 đến 4 m. Biển động. Vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2 đến 3 m. Biển động. Dự báo, khu vực giữa và nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái-lan tiếp tục có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

* Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi tám tỉnh: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa-Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định - là những địa phương được Thủ tướng Chính phủ cho phép kéo dài thời hạn thực hiện Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền trung. Trong số này, Chính phủ đã cho phép năm tỉnh tham gia dự án do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) tài trợ (gồm Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi) được tiếp tục thực hiện Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg đến hết năm 2021. Đối với ba tỉnh còn lại là Hà Tĩnh, Quảng Trị và Bình Định thì được tiếp tục thực hiện quyết định này đến hết năm 2020.

* Rạng sáng 10-6, tàu cá NA 90439 TS đã liên lạc trực tiếp với Đài thông tin duyên hải Bến Thủy (Nghệ An) báo tàu bị hỏng máy chính và yêu cầu được trợ giúp khẩn cấp. Hiện, tàu neo đậu cách thị xã Cửa Lò (Nghệ An) khoảng 76 hải lý về hướng đông. Trên tàu có 17 ngư dân, sức khỏe bình thường nhưng lương thực của tàu sắp hết.

PV và CTV