Tiết kiệm bản thân để phần người khó

Chủ Nhật, 10/06/2018, 19:48:11

“Nếu không có sự quan tâm, hỗ trợ của chị Hoàng Vân Anh và Hội Phụ nữ (HPN) Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Nghệ An thì chắc tôi không được lành lặn như hôm nay” là lời cảm ơn của chị Nguyễn Thị Phúc, một giáo dân bị bệnh u xương, không có tiền để chữa trị, nguy cơ phải cắt bỏ chân nhưng nay đã lành bệnh nhờ sự tận tình giúp đỡ của HPN Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, đứng đầu là Đại úy Hoàng Vân Anh.

Tiết kiệm bản thân để phần người khó

Đại úy Hoàng Vân Anh tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật, mồ côi ở giáo họ Tân Hương.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống binh nghiệp, Hoàng Vân Anh ước mơ trở thành cô bộ đội từ lúc còn đi học. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, tháng 3-2002, Vân Anh nhập ngũ và công tác tại đơn vị D41, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An. Nhờ phấn đấu tốt, năm 2005, chị được chuyển thành sĩ quan chuyên nghiệp. Cuối năm 2007, Vân Anh được phân công về Ban Tổ chức thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An. Với tác phong làm việc nhiệt tình, xông xáo, luôn quan tâm đến mọi người, Đại úy chuyên nghiệp Hoàng Vân Anh được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch HPN Bộ CHQS tỉnh.

Hai vợ chồng đều là sĩ quan quân đội, hai con còn nhỏ, khiến chị không khỏi trăn trở là làm sao giải quyết tốt mối quan hệ giữa công việc chuyên môn, nhiệm vụ của HPN và vẹn tròn việc chăm sóc tổ ấm của mình. Từ đó, Đại úy Vân Anh đã sắp xếp thời gian công việc một cách khoa học, hợp lý. Được sự động viên, giúp đỡ của lãnh đạo đơn vị, đồng nghiệp, sự hỗ trợ của gia đình, Vân Anh luôn gương mẫu, tích cực hưởng ứng, tham gia và tổ chức tốt các hoạt động phong trào do HPN các cấp phát động như: “Phụ nữ tích cực lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Phụ nữ quân đội tích cực lao động, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” cùng các hoạt động phong trào phụ nữ do cơ quan Bộ CHQS tỉnh phát động, như “Tiết kiệm bản thân để phần người khó” trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đặc biệt, thời gian gần đây, trên địa bàn Nghệ An, các thế lực phản động, thù địch và một số linh mục cực đoan luôn tìm mọi cách kích động, chia rẽ tình đoàn kết lương - giáo, xúi giục bà con giáo dân mà chủ yếu là phụ nữ và trẻ em thực hiện các hành vi chống đối chính quyền, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trước tình hình đó, Đại úy Vân Anh đã mạnh dạn đề xuất với thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh cho phép HPN đơn vị và các chi hội phụ nữ tổ chức kết nghĩa với các HPN địa phương vùng giáo toàn tòng với phương châm “Gắn kết yêu thương giữa lương và giáo”.

Được sự nhất trí của lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, HPN Bộ CHQS tỉnh đã chọn HPN xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc để kết nghĩa. Trong đó, chọn Chi hội phụ nữ xóm Lương Sơn, thuộc xứ giáo Bố Sơn, nơi có hơn 80% giáo dân và nhiều hộ dân còn gặp nhiều khó khăn để làm điểm. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, Hội đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh trích quỹ “Tiết kiệm bản thân để phần người khó” hỗ trợ các gia đình khó khăn ba con bò giống, trị giá 30 triệu đồng và tặng quà 30 hội viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 15 triệu đồng. Tạo điều kiện cho một gia đình thu gom cơm, thức ăn thừa ở bếp ăn cơ quan Bộ CHQS tỉnh để chăn nuôi lợn, gà. Đến nay, các gia đình này đã có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, trước hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Phúc, một giáo dân bị bệnh u xương, không có tiền để chữa trị, nguy cơ phải cắt bỏ chân rất cao. Đại úy Vân Anh đã vận động chị em trong cơ quan quyên góp được 11,2 triệu đồng cùng các khoản quyên góp khác của bà con đã kịp thời hỗ trợ chị Phúc phẫu thuật để giữ lại bàn chân.

Không chỉ hỗ trợ chị em phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Đại úy Vân Anh còn vận động các hội viên trong đơn vị đóng góp 10 nghìn đồng/tháng để bảo đảm hai bữa ăn/tháng cho trung tâm nuôi dưỡng, chăm sóc gần 50 trẻ khuyết tật, mồ côi ở giáo họ Tân Hương (Giáo xứ Bố Sơn). Hằng tháng, Hội cử chị em luân phiên đến nấu ăn, chăm sóc các cháu. Hội phối hợp trung tâm tổ chức các hoạt động văn nghệ, vui chơi, tặng quà cho các cháu nhân dịp Ngày 1-6, Tết Trung thu... Đồng thời, mua sắm đồ chơi cho các cháu như: xích-đu, cầu trượt, thú nhún, mâm quay, quạt điện... Phần quà tuy không lớn những đã tạo thêm điều kiện cho các cháu có đồ chơi, sân chơi bổ ích, giảm bớt vất vả cho các sơ trong quá trình chăm sóc.

Mặc dù, trong quá trình triển khai kết nghĩa, Hội cũng gặp nhiều khó khăn như nhiều chị em hội viên chưa hiểu biết phong tục tập quán của bà con giáo dân, lại chưa hiểu giáo lý, giáo luật cho nên ngại tiếp xúc; một số chức sắc, chức việc chưa ủng hộ phong trào. Để khắc phục, chị Vân Anh đã động viên, hướng dẫn chị em hội viên tìm hiểu giáo lý, giáo luật và các phong tục, tập quán của giáo dân; đồng thời, chọn giải pháp “Mưa dầm thấm lâu” từ hỗ trợ, giúp đỡ chị em giáo dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, đến tư vấn việc nuôi dạy con cái, chăm sóc sức khỏe sinh sản hay những công việc đời thường để mọi người hiểu, nhận thức đúng… Bằng những việc làm nhiệt tình, thiết thực, có ý nghĩa sâu sắc của các nữ bộ đội đã làm thay đổi dần nhận thức người dân xóm đạo. Trong rao giảng, linh mục đã khen bộ đội rất nhiều; các sơ và bà con giáo dân thì tin tưởng bộ đội, không còn tin vào những kẻ xấu xúi giục, chia rẽ. Họ trở thành những tuyên truyền viên tích cực để vận động gia đình, người thân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương.

Từ thành công ở vùng giáo huyện Nghi Lộc, Đại úy Vân Anh tham mưu cho Bộ CHQS tỉnh ban hành kế hoạch và nhân rộng mô hình kết nghĩa với các chi hội vùng giáo trên các địa bàn: TP Vinh, các huyện Nam Đàn và Quỳnh Lưu. Trong năm 2018, sẽ tiếp tục nhân rộng ở huyện Diễn Châu, Yên Thành, Hưng Nguyên... Sau hơn một năm triển khai hoạt động, mô hình được các cấp đánh giá cao, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân với dân, lương với giáo. Trong hoạt động kết nghĩa, HPN đã tham mưu cho Bộ CHQS tỉnh tặng bốn con bò giống, ba xe đạp, một máy nước mía, 72 suất quà... với tổng trị giá 180 triệu đồng.

Sau những lần đi thực tế vùng biên giới, thấu hiểu khó khăn, thiếu thốn của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao, Đại úy Vân Anh đã bàn với Ban chấp hành HPN thống nhất đề xuất với lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh tổ chức Chương trình “Tết ấm miền tây xứ Nghệ”. Qua đó, vận động cán bộ, chiến sĩ quyên góp các nhu yếu phẩm để hỗ trợ, giúp đỡ một số bà con và học sinh nghèo vượt khó ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số có một cái Tết ấm áp tình quân dân. Qua hai năm phát động đã quyên góp ủng hộ được gần 7.000 bộ quần áo và giày, dép các loại, 550 kg gạo nếp, hàng nghìn sách vở, bút mực... trị giá gần 200 triệu đồng tặng bà con ở vùng núi cao Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong... HPN phối hợp Đoàn Thanh niên hưởng ứng chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, tặng hơn 17.500 lá cờ cho ngư dân đi biển và 40 suất quà cho các gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn...

Với những thành tích đạt được trong công tác và hoạt động hội, Đại úy Vân Anh nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm 2015 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân cùng nhiều bằng khen, giấy khen các cấp. Đại úy Vân Anh cũng được Tỉnh ủy Nghệ An và Quân khu 4 khen thưởng về thành tích học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tổng cục Chính trị tặng bằng khen về mô hình “gắn kết yêu thương giữa lương và giáo”...

Bài và ảnh: Thành Châu