Hà Nội thí điểm ba tuyến xe buýt nhỏ

Chủ Nhật, 10/06/2018, 10:19:30

NDĐT – Ngày 10-6, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết, trong năm nay, Transerco dự kiến sẽ mở mới 14 tuyến xe buýt, trong đó thí điểm mở ba tuyến xe buýt (mini bus) để tiếp cận khu vực dân cư có ngõ nhỏ.

Hà Nội thí điểm ba tuyến xe buýt nhỏ

Cũng theo Transerco, đề án mở mới 14 tuyến buýt đã được Tổng Công ty gửi lên Sở Giao thông vận tải Hà Nội. Tuy nhiên, hiện Transerco chỉ được thông qua khung vận hành cho ba loại hình xe bus, gồm: bus 80 chỗ, bus 60 chỗ và bus 30 chỗ ngồi. Sau khi được Sở GTVT Hà Nội phê duyệt tuyến, Transerco mới tiến hành xây dựng định mức vận hành mini bus; quyết định đầu tư phương tiện để có thể sớm đưa vào phục vụ hành khách.

Theo lãnh đạo Transerco, các xe mini bus là loại phương tiện nhỏ, sức chứa từ 20 đến 24 chỗ ngồi, có thể đi vào những trục đường nhỏ, mặt cắt chỉ 4-5 m, nhưng mật độ dân cư đông để gom hành khách ra những trục chính, từ đó giúp người dân có thể dễ dàng tiếp cận với hệ thống vận tải công cộng chung của thành phố.

Đây là giải pháp được đưa ra nhằm thực hiện hiệu quả đề án giảm dần các phương tiện giao thông cá nhân, từ đó kéo giảm tình trạng ách tắc giao thông.

Trước đề xuất của Transerco, Sở GTVT Hà Nội cho biết, đang giao Phòng Quản lý vận tải rà soát lại để phân tích, đánh giá, nếu bảo đảm tính khả thi sẽ đề xuất với UBND thành phố cho phép đơn vị triển khai thí điểm.

LƯƠNG TUẤN HÙNG