Cầu siêu cho 98 thanh niên xung phong tử nạn tại cống Hiệp Hòa

Chủ Nhật, 10/06/2018, 03:44:20

NDĐT – Tối 9-6, tại xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức cầu siêu cho các "Thanh niên hy sinh trong sự nghiệp xây dựng quê hương Xô-viết Nghệ Tĩnh ngày 3-1-1978".

Cầu siêu cho 98 thanh niên xung phong tử nạn tại cống Hiệp Hòa

Đèn hoa đăng được thả tại nơi các anh hùng liệt sĩ Thanh niên xung phong đã hy sinh.

Cuối năm 1977, tỉnh Nghệ Tĩnh chủ trương nạo vét, sửa chữa Sông Đào thuộc đầu mối hệ thống nông giang Đô Lương và mở rộng khai thông Cống Hiệp Hòa (thuộc địa phận xã Hòa Sơn) do bom Mỹ đánh phá hư hỏng nặng, dòng chảy bị thu hẹp, lưu lượng nước không đủ cung cấp cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Để kịp có nước tưới cho vụ chiêm xuân, tỉnh đã huy động 21.000 dân công, thanh niên xung phong của bảy huyện, cùng với sự hỗ trợ của bộ đội Quân khu 4 tham gia cải tạo công trình trong thời gian một tháng. Khi công trình gần hoàn thành, tai nạn đau lòng đã xảy ra vào trưa 3-1-1978, hàng nghìn khối đất đá bất ngờ đổ sập làm 98 người tử nạn, hơn 100 người khác bị thương. “Sự kiện Cống Hiệp Hòa” để lại cho Đảng bộ, nhân dân Nghệ Tĩnh cùng người thân, gia quyến của những người đã ngã xuống nơi đây nỗi đau mất mát lớn.

Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm anh linh các Thanh niên xung phong là dịp để tất cả người dân xứ Nghệ cùng nhau ôn lại lịch sử hào hùng của phong trào xây dựng Xô-viết Nghệ Tĩnh nói riêng và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam nói chung, cùng nhau thực hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc về sự tri ân đối với sự kiên trung, anh dũng hy sinh của các Thanh niên xung phong, những người yêu nước - những người con ưu tú của đất nước đã vĩnh viễn nằm xuống cho sự nghiệp xây dựng quê hương.

THÀNH CHÂU