Bắc Giang cải thiện đời sống người dân vùng miền núi, dân tộc thiểu số

Chủ Nhật, 15/04/2018, 19:58:14

Năm 2018, tỉnh Bắc Giang quan tâm thực hiện tốt các chính sách dân tộc, giúp người dân vùng miền núi và dân tộc thiểu số phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Tỉnh huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi; ưu tiên bố trí nguồn vốn để hỗ trợ người dân xây dựng ngầm tràn, đường tránh lũ, cầu qua suối vào các thôn, bản đặc biệt khó khăn để bảo đảm giao thông đi lại trong mùa mưa lũ; đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi vừa và nhỏ, trạm bơm cục bộ, hệ thống kênh mương tưới tiêu, đáp ứng nhu cầu nước tưới phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho người dân.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang quan tâm hỗ trợ giải quyết cơ bản tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, các vấn đề tái định cư, nước sản xuất, nước sinh hoạt của nhân dân vùng miền núi, dân tộc; hỗ trợ hộ nghèo người dân tộc thiểu số xây mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở; đầu tư cải tạo các công trình nước sinh hoạt tập trung phục vụ người dân. Ngành điện địa phương rà soát, xây dựng kế hoạch cải tạo, nâng cấp hệ thống điện tại các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, khắc phục tình trạng điện yếu, phấn đấu đáp ứng nhu cầu sử dụng điện lưới quốc gia an toàn, ổn định, chất lượng tốt của toàn bộ các hộ dân vùng dân tộc và miền núi.

Cùng với xây dựng, nhân rộng các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi, tỉnh Bắc Giang tạo điều kiện cho người dân tộc thiểu số khởi nghiệp, xây dựng các mô hình kinh tế, mở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chế biến sản phẩm nông nghiệp, bao tiêu nông, lâm sản, giải quyết việc làm tại chỗ cho người dân tộc thiểu số.

Trong hai năm 2016 và 2017, tổng nguồn vốn từ các chương trình, chính sách dân tộc, giảm nghèo của Ðảng, Nhà nước hỗ trợ người dân vùng dân tộc thiểu số, miền núi, đặc biệt khó khăn của tỉnh Bắc Giang là hơn 600 tỷ đồng. Nhờ đó, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, đời sống của người dân vùng dân tộc thiểu số, miền núi của tỉnh Bắc Giang đã có sự đổi thay đáng kể. Tỷ lệ hộ nghèo ở vùng dân tộc thiểu số của tỉnh từng bước giảm; tỷ lệ hộ nghèo các xã khó khăn vùng dân tộc của tỉnh giảm trung bình mỗi năm từ 3 đến 4%, nhiều xã giảm hơn 6%.

Trong thời gian tới, tỉnh chú trọng phát triển giáo dục đào tạo, y tế, dạy nghề, giải quyết việc làm cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số; nâng cao mức sống của người dân ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

* Sản lượng gỗ khai thác từ rừng trồng ở Phú Yên tăng gấp hai lần

Ðến đầu tháng 4-2018, tỉnh Phú Yên đã khai thác hơn 11.000 m3 gỗ từ rừng trồng, chủ yếu là cây keo, gấp hai lần so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến trong năm nay sẽ khai thác ít nhất 60.000 m3 gỗ rừng trồng. Chủ trương khai thác gỗ rừng trồng được tỉnh Phú Yên đặt ra từ năm 2009 khi tỉnh quyết định đóng cửa rừng tự nhiên. Hiện nay năng suất gỗ từ rừng trồng đạt khá cao, bình quân 70 tấn/ha; những nơi được đầu tư chăm sóc tốt có thể đạt 90 tấn/ha trở lên cho nên người trồng rừng thu lãi khoảng 40 triệu đồng/ha sau sáu năm chăm sóc.

Năm 2018 tỉnh Phú Yên đã phát động phong trào trồng cây với mục tiêu trồng mới 6.000 ha rừng, trong đó có ít nhất 4.200 ha rừng sản xuất. Diện tích trồng mới được bù lại diện tích rừng trồng đến kỳ phải thu hoạch, diện tích rừng bị ngã đổ do ảnh hưởng đợt mưa lũ năm ngoái và trồng rừng thay thế cho diện tích đất rừng, đất lâm nghiệp đã chuyển mục đích để thực hiện các dự án. Tỉnh ban hành định mức chi phí trồng rừng thay thế từ gần 54 triệu đồng/ha đến 55 triệu đồng/ha để các chủ dự án nếu không trồng rừng phải có trách nhiệm nộp tiền vào Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, trên cơ sở đó, tỉnh có kế hoạch đầu tư phục hồi lại diện tích rừng. Tỉnh cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư các nhà máy chế biến gỗ sử dụng nguyên liệu từ rừng trồng có khả năng chế biến tổng cộng 200.000 tấn/năm.

Tại tỉnh Phú Yên có hơn 26.160 ha rừng trồng và hằng năm có thể khai thác từ 50 đến 70 nghìn mét khối gỗ.

PV và TTXVN