Hai cháu bị dụ dỗ bỏ học, ép đi ăn xin đã về nhà

Thứ Sáu, 06/04/2018, 03:23:23
 Font Size:     |        Print
 

Chủ tịch UBND xã Cư Pui, huyện Krông Bông Nguyễn Văn Tâm và hai cháu Sùng A Sính, Thào Văn Dơ và người thân hai cháu tại trụ sở UBND xã Cư Pui vào sáng 6-4.

NDĐT - Sáng 6-4, Chủ tịch UBND xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đác Lắc Nguyễn Văn Tâm cho biết: Vào khoảng 7 giờ sáng nay (6-4), cán bộ lao động xã hội, chăm sóc trẻ em xã và gia đình đã đưa hai cháu là Sùng A Sính (sinh năm 2007) và Thào Văn Dơ (sinh năm 2007), cùng trú tại thôn Ea Lang, xã Cư Pui bị người lạ dụ dỗ đưa vào TP Hồ Chí Minh ép đi ăn xin, đánh đập đã về đến trụ sở UBND xã Cư Pui.

Ngay sau khi về tới địa phương, UBND xã mời gia đình và hai cháu vào trụ sở UBND xã để thăm hỏi, động viên.

Tại đây, cháu Sùng A Sính kể lại: Hai cháu được một người đàn ông lạ đưa xuống TP Hồ Chí Minh để đi làm nghề may. Người đàn ông này, trước đây có đến nhà cháu vài lần, nói với bố mẹ cho cháu đi xuống thành phố làm nghề may để kiếm tiền. Ban đầu, bố mẹ cháu nói cháu còn nhỏ không cho đi, nhưng người này đến nhà nhiều lần để nói chuyện, thuyết phục nên sau đó bố mẹ cho cháu đi.

Hai cháu được người đàn ông chở xuống TP Hồ Chí Minh bắt phải làm việc rất nhiều. Vì cháu không làm được, lại bị đánh đập nên cháu rủ bạn Thào Văn Dơ bỏ đi ra ngoài chơi để khỏi bị đánh, nhưng do không rành đường nên hai cháu bị lạc.

Còn theo thông tin từ UBND xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, vào khoảng 2 giờ sáng 1-4, khi đang trên đường đi tuần tra thì anh Nguyễn Thanh Hòa, một dân phòng ở ấp 2, xã Phạm Văn Hai phát hiện hai cháu Sùng A Sính và Thào Văn Dơ đang đi lang thang trên đường Trần Văn Giàu trong tình trạng mệt mỏi, kiệt sức, áo quần rách rưới nên đã đưa hai cháu về trụ sở UBND phường để chăm sóc.

Sau đó, thông tin về hai cháu được đưa lên mạng xã hội và được UBND xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đác Lắc xác nhận là con em của đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương. Sau đó, Công an xã Phạm Văn Hai đã liên hệ với UBND xã Cư Pui để đưa hai cháu về.

Ngay sau khi thông tin về hai cháu được đưa lên mạng xã hội, có một người tên Tuấn đến UBND xã Phạm Văn Hai xin nhận hai cháu về nhà nhưng phía UBND xã Phạm Văn Hai không chấp nhận, vì không có cơ sở chứng minh anh Tuấn là người thân của hai cháu.

Theo lời anh Tuấn, vào ngày 28-3, một người đàn ông tên Đen (người dân tộc H’Mông, không rõ lai lịch) trước đó có làm thuê cho anh Tuấn dẫn hai cháu Sùng A Sính và Thào Văn Dơ đến nhà xin cho làm nghề may, nhưng anh không nhận vì thấy hai cháu còn quá nhỏ. Hiện, người đàn ông tên Đen đưa hai cháu xuống TP Hồ Chí Minh đang ở đâu cũng không ai biết.

Tại UBND xã Cư Pui, bà Hoàng Thị Tống, mẹ cháu Sùng A Sính kể: Do hoàn cảnh quá khó khăn, gia đình di cư tự do vào đây sinh sống đã nhiều năm nhưng vẫn không có đất sản xuất, chồng thì say xỉn suốt ngày nên vợ chồng đã đồng ý cho cháu Sùng A Sính bỏ học vào TP Hồ Chí Minh làm việc kiếm tiền phụ giúp gia đình. Nay biết cháu bị ép đi ăn xin và đánh đập, gia đình không cho cháu đi làm việc nữa mà ở nhà đi học lại.

Chủ tịch UBND xã Cư Pui Nguyễn Văn Tâm cho biết: Ngay trong sáng 6-4, UBND xã đã mời Hiệu trưởng Trường tiểu học Cư Pui 2 lên làm việc và yêu cầu nhà trường tạo mọi điều kiện thuận lợi để cháu Sùng A Sính trở lại trường học tập, hiện nay cháu đang học lớp 3. Còn cháu Thào Văn Dơ lâu nay không đi học nên UBND xã bàn giao cháu cho gia đình để quản lý, chăm sóc. UBND xã cũng đã tuyên truyền, giải thích và yêu cầu gia đình hai cháu cam kết không cho hai cháu đi lao động ở TP Hồ Chí Minh nữa.

Trong sáng nay, gia đình đã đưa hai cháu về nhà và được đông đảo người dân địa phương đến thăm hỏi, động viên hai cháu.

* Cảnh báo tình trạng trẻ em bị dụ dỗ bỏ học đi lao động

NGUYỄN CÔNG LÝ

Chia sẻ