Vì sự an toàn của người dân

Chủ Nhật, 01/04/2018, 19:16:09

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng hậu quả để lại vẫn rất nặng nề, nhiều diện tích đất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc vẫn còn ô nhiễm bởi bom, mìn còn tồn sót.

Vì sự an toàn của người dân

Bộ đội Công binh thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc trục vớt quả bom dưới sông Lô, thuộc địa bàn thôn Phó Hậu, xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch.

Để bảo đảm an toàn cho người dân và doanh nghiệp, góp phần tạo điều kiện tốt nhất cho phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, lực lượng Công binh Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Vĩnh Phúc đã không quản gian khó, hiểm nguy để làm sạch môi trường đất.

Những ngày đầu năm 2018, mặc dù thời tiết vùng trung du khi nắng, lúc lại mưa, nhưng trên tuyến sông Lô, đoạn qua thôn Phó Hậu, xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, nhiều người dân chứng kiến hàng chục cán bộ, chiến sĩ công binh thuộc Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc vẫn miệt mài ngụp lặn tìm cách đưa quả bom lên bờ. Đây là quả bom còn tồn sót sau chiến tranh, do người dân phát hiện và trình báo cơ quan chức năng. Quả bom nằm dưới lòng sông, chỉ nhô một chút đầu sắt lên khỏi mặt bùn. Vì vậy, việc đào bới, vận chuyển quả bom đi xử lý sao cho an toàn là cả một bài toán mà cán bộ, chiến sĩ công binh phải tính toán, lên kế hoạch chi tiết, cụ thể.

Vất vả, hiểm nguy là thế, nhưng các cán bộ, chiến sĩ công binh đã không quản ngày nghỉ, giờ nghỉ làm việc nhiệt tình và cẩn trọng; ngày thì dầm mình dưới lòng sông lặn mò, đêm thì canh gác. Sau ba ngày triển khai thực hiện, quả bom được cán bộ, chiến sĩ đơn vị đưa lên bờ và xác định đây là loại bom phá, còn sót lại từ thời kỳ chiến tranh chống đế quốc Mỹ. Quả bom nặng 340kg, dài 1,12 m, đường kính 41cm, vẫn còn nguyên ngòi nổ đã được vận chuyển đi và hủy nổ, bảo đảm an toàn tuyệt đối, trước sự khâm phục của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Ông Phan Văn Hưng, ở thôn Phó Hậu, xã Sơn Đông, bày tỏ: Chứng kiến từ khi phát hiện đến lúc quả bom được đưa lên và chở đi xử lý, tôi và người dân mới thấy được sự vất vả và nguy hiểm trong thực hiện nhiệm vụ của các chiến sĩ. Thấy anh em bộ đội miệt mài làm việc, quên cả thời gian sớm, tối, người dân chúng tôi thật sự nể phục, trân trọng. Nhờ có các anh trục vớt và hủy nổ quả bom an toàn, người dân chúng tôi mới yên tâm làm ăn, lao động sản xuất…

Trước đó, tại sông Cánh, xã Tiền Châu, thị xã Phúc Yên, trong tiết trời buốt giá, mà quả bom nặng 350 kg nằm dưới lòng sông ở độ sâu hơn một mét. Làm sao để xử lý được quả bom bảo đảm nhanh gọn, an toàn? Đó là câu hỏi mà cán bộ, chiến sĩ công binh tỉnh luôn trăn trở.

Phương án lặn tìm chính xác vị trí quả bom, rồi đóng cọc, khoanh vùng, tát cạn nước bên trong, sau đó mới đào để đưa quả bom lên được coi là tối ưu. Tính toán trên bờ là một chuyện. Nhưng khi bắt tay vào thực tế thì mới có những vấn đề phát sinh, bởi quả bom dài 1,2 m, chỉ lộ khoảng 30 cm trên mặt bùn. Trước tình thế đó, chỉ huy đơn vị yêu cầu, chỉ trong vòng 48 giờ bộ đội phải di chuyển được quả bom đi hủy nổ an toàn. Do vậy, cán bộ, chiến sĩ công binh phải thay nhau lặn xuống để tìm, xác định vị trí. Đóng cọc xong cuốn tôn chung quanh. Riêng chuyện làm sao ngăn được nước và bùn để bộ đội dễ thao tác đã là một câu chuyện dài. Với quyết tâm vì sự an toàn của người dân và sự sáng tạo, khéo léo, các chiến sĩ đã đưa quả bom lên bờ và chuyển đi xử lý an toàn tuyệt đối.

Đó chỉ là hai trong rất nhiều lần cán bộ, chiến sĩ công binh tỉnh Vĩnh Phúc trực tiếp tham gia gỡ bom, mìn, bảo đảm an toàn cho người dân và doanh nghiệp. Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Hoài Nam, Đội trưởng Đội dò gỡ bom, mìn Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ, mặc dù vất vả và nguy hiểm luôn rình rập, nhưng vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân, các chiến sĩ trong đơn vị luôn sẵn sàng làm việc hết mình để có một môi trường thuận lợi và an toàn nhất, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN (HT: 3NB - 20 Phú Thọ)