Chuyển hóa địa bàn để hạn chế tội phạm

Thứ Ba, 13/03/2018, 20:06:55

Thời gian qua, Công an tỉnh Bình Phước xây dựng nhiều đề án, thực hiện đồng bộ các giải pháp chuyển hóa những địa bàn nóng về tội phạm, nhất là tội phạm hình sự. Từ giải pháp này, số người phạm tội đã giảm mạnh, góp phần quan trọng bảo đảm môi trường sống an toàn cho người dân.

Chuyển hóa địa bàn để hạn chế tội phạm

Công an và Đoàn thanh niên huyện Phú Riềng (Bình Phước) tuyên truyền pháp luật.

Bình Phước có 11 huyện, thị xã trong đó có ba huyện biên giới là Bù Đăng, Bù Gia Mập và Lộc Ninh. Với đặc điểm là địa bàn biên giới, đất rộng, mật độ dân không cao, nhiều năm qua tỉnh tiếp nhận một lượng lớn người di cư tự do từ các địa phương khác về sinh sống cho nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự (ANTT). Đáng chú ý, trong hai năm 2014 và 2015, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ án hình sự nghiêm trọng, trong đó có vụ án giết hại sáu người trong một gia đình tại huyện Chơn Thành gây xôn xao dư luận.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng là do những mâu thuẫn cá nhân, mâu thuẫn từ các tình huống nhỏ không được giải quyết một cách phù hợp, triệt để. Để chuyển hóa các địa bàn phức tạp về ANTT, làm tốt hơn công tác phòng ngừa xã hội, Công an tỉnh Bình Phước đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các chỉ thị, kế hoạch, đồng thời thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội... nhằm huy động cả hệ thống chính trị phòng, chống tội phạm, bảo đảm an toàn xã hội.

Trên tuyến biên giới với nước bạn Cam-pu-chia, các loại tội phạm thường lợi dụng địa bàn phức tạp để mua bán hàng lậu, hàng cấm, thậm chí mua bán người, ma túy... Lực lượng công an phối hợp Bộ đội Biên phòng, các cấp chính quyền, đoàn thể tham gia phòng, chống tội phạm. Công an tỉnh và công an huyện vùng biên tăng cường lực lượng trinh sát nắm chắc địa bàn, nắm chắc đối tượng, chỉ đạo lực lượng công an xã tăng cường tuần tra, thường xuyên gọi hỏi, răn đe và yêu cầu cam kết không phạm tội đối với các đối tượng nguy hiểm, những đối tượng mãn hạn tù trở về địa phương...

Tại các khu nhà trọ của công nhân, các thôn, ấp có diễn biến phức tạp về trật tự xã hội, các khu dân cư trên tuyến biên giới, đều có những giải pháp, huy động nhân dân tích cực tham gia các câu lạc bộ phòng, chống tội phạm. Nhờ vậy đã thành lập và hoạt động hiệu quả 357 tổ an ninh nhân dân, 21 tổ dân phòng, 20 tổ an ninh tự quản. Các mô hình an ninh tự quản như: "Tiếng kẻng an ninh"; "Điểm sáng biên giới"; “Tổ xung kích phòng, chống tội phạm; tổ an ninh nhân dân”;... được triển khai để bảo vệ ANTT xóm làng.

Cuối năm 2015, Công an tỉnh Bình Phước xác định, trên toàn tỉnh có 15 xã, phường, thị trấn là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, an toàn xã hội cần phải chuyển hóa. Bằng nhiều giải pháp nghiệp vụ, bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vận động nhân dân tham gia tích cực, sau một năm chuyển hóa, tình hình tội phạm về trật tự xã hội được hạn chế, tội phạm hình sự tại 15 xã giảm gần 10%; hai xã được đưa ra khỏi địa bàn chuyển hóa.

Đại tá Dương Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước, cho biết: Năm 2017, Công an tỉnh tiếp tục lựa chọn 15 xã "nóng" về ANTT để đưa vào danh sách cần chuyển hóa. Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ bố trí lực lượng các địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT để nắm tình hình, quản lý các đối tượng có biểu hiện hoạt động tội phạm, đấu tranh mạnh các băng nhóm, đường dây hoạt động tội phạm. Bên cạnh đó, chỉ đạo công an huyện, thị xã duy trì 17 tổ công tác chuyển hóa địa bàn, mỗi tổ bốn đến sáu thành viên.

Sau một năm thực hiện, tình hình tội phạm tại 15 xã được lựa chọn chuyển hóa giảm đáng kể; tổng số vụ phạm pháp hình sự giảm 19%; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng giảm mạnh. Có ba xã không gia tăng tội phạm là Đồng Tiến (huyện Đồng Phú), Tiến Hưng (thị xã Đồng Xoài), Minh Hưng (huyện Chơn Thành); tại 12 xã còn lại, số vụ phạm pháp hình sự giảm mạnh, trong đó phường Long Phước (thị xã Phước Long) giảm 38%, xã Bom Bo (huyện Bù Đăng) giảm 43%, thị trấn Lộc Ninh (huyện Lộc Ninh) giảm 50%; có ba trong số 15 xã đã chuyển hóa thành công.

Chúng tôi đến Minh Hưng, xã trọng điểm, phức tạp về ANTT của huyện Chơn Thành. Minh Hưng có quốc lộ 13 đi qua, giáp ranh hai xã thuộc huyện Hớn Quản và xã Minh Thạnh, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương). Đáng chú ý, địa bàn xã có hai khu công nghiệp đang hoạt động, thu hút khoảng 6.000 công nhân đến làm việc. Vì vậy, tình hình ANTT trong xã luôn tiềm ẩn phức tạp. Những năm qua, UBND xã đã thành lập nhiều mô hình tham gia phòng, chống tội phạm để chung tay, góp sức với lực lượng công an và chính quyền giữ gìn ANTT. Trong đó, Tổ phòng, chống tội phạm xã Minh Hưng có nhiều hoạt động thiết thực trong bảo đảm ANTT, góp phần giữ gìn bình yên khu dân cư, kiềm chế tội phạm.

Xã Long Hà (huyện Phú Riềng) cũng là một trong những xã trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Để chuyển hóa địa bàn, Công an huyện bố trí công an chính quy về đảm nhiệm trưởng công an xã, đồng thời phân công các trinh sát của huyện về nắm tình hình, quản lý các đối tượng có biểu hiện hoạt động tội phạm; cán bộ cảnh sát giao thông trật tự, cơ động trực tiếp phối hợp công tác nhằm hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông.

Đại úy Ngô Quang Sáng, Tổ trưởng Tổ chuyển hóa địa bàn xã Long Hà cho biết: Thời gian qua, Tổ chuyển hóa phối hợp công an xã thực hiện có hiệu quả chương trình, kế hoạch trong công tác tuần tra, xử lý nhanh tin báo của người dân về ANTT. Tổ chủ động giải tán các băng, nhóm tụ tập hằng đêm, kiểm tra hành chính các địa điểm có dấu hiệu vi phạm ANTT như cờ bạc, sử dụng và buôn bán ma túy, trộm cắp tài sản, chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, bao che tội phạm… Bên cạnh đó, tổ chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm; phối hợp các xã giáp ranh và các lực lượng công an huyện tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, thôn. Hiện nay, tại xã Long Hà, tội phạm hình sự đã giảm mạnh. Năm 2017, chỉ xảy ra 17 vụ với 16 đối tượng vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, giảm 34,6% so với năm 2016.

Từ thực tế vừa qua ở Bình Phước cho thấy, lực lượng công an bằng các biện pháp nghiệp vụ và nắm chắc địa bàn, nắm chắc đối tượng; chú trọng tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, đoàn kết, phát huy sức mạnh cộng đồng, cho nên trong hai năm trở lại đây ANTT tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

NHẤT SƠN