Hơn 200 triệu đồng giúp gia đình chiến sĩ công an hy sinh cứu người trong lũ

Thứ Sáu, 09/03/2018, 11:50:07
 Font Size:     |        Print
 

Quyên góp ủng hộ gia đình chiến sĩ Bùi Minh Quý.

NDĐT- Chiều ngày 9-3, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ gia đình chiến sĩ Bùi Minh Quý đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ ngày 3-3 vừa qua.

Trước tấm gương hy sinh dũng cảm của thiếu úy Bùi Minh Quý, cán bộ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ (PCCC và CHCN) cứu nạn khu vực An Khê, tỉnh Gia Lai, và biết được hoàn cảnh gia đình của anh rất khó khăn, là con độc nhất trong gia đình nghèo, có cha bị bệnh tâm thần, mẹ lại hay ốm đau, hiện đang sinh sống tại quê nhà xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, chiều ngày 9-3, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động quyên góp trong cán bộ, chiến sĩ nhằm ủng hộ gia đình chiến sĩ Bùi Minh Quý hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Như Nhân Dân điện tử đã đưa tin, vào chiều ngày 3-3, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn khu vực An Khê, nhận được tin báo của người dân về một xe ô-tô chở mía bị kẹt tại đập tràn qua Nhà máy Đường An Khê, thuộc phường Ngô Mây, thị xã An Khê. Do xe bị chết máy, tài xế bị kẹt lại trong cabin, nước lũ càng lúc càng dâng cao, đe dọa tính mạng tài xế. Lúc này, nghe tin Thượng sĩ Bùi Minh Quý, dù không phải ngày trực nhưng được học đúng chuyên ngành, bơi rất giỏi nên đã xung phong đi cứu người. Tới hiện trường, nhận thấy đội cứu hộ, gồm năm người nhưng đều là lính nghĩa vụ, thiếu kinh nghiệm và kỹ năng, nên anh Quý đã trang bị dây, phao cứu hộ, một mình quyết định bơi ra giữa dòng nước lũ. Bất ngờ, nước lũ đổ về nhanh và siết hơn, vừa bơi tới đúng vị trí chiếc xe tải thì anh bị nước cuốn dập vào thành xe, bị choáng và bị cuốn đi. Các anh em trên bờ cố hết sức kéo sợi dây cứu hộ quấn ngang người Quý nhưng bất thành do dây cứu hộ bị vướng vào hốc đá. Trước tình cảnh ấy, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH khu vực An Khê tức tốc liên lạc với Thủy điện An Khê - Ka Nak yêu cầu ngừng xả nước để cứu người. Tuy nhiên, hơn một tiếng sau nước mới rút xuống, các đồng đội tìm thấy Quý tại một hốc đá, ngay tại ngầm tràn. Thượng sĩ Quý bị mắc kẹt và đã hy sinh tại đây khi vừa tròn 25 tuổi.

Trước sự dũng cảm hy sinh mạng sống, dũng cảm cứu người của đồng chí Bùi Minh Quý, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai đã ký quyết định thăng quân hàm từ Thượng sĩ lên Thiếu úy và phát động phong trào học theo tấm gương “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” dũng cảm hy sinh trong khi làm nhiệm vụ của chiến sĩ Bùi Minh Quý; Trung ương Đoàn cũng có quyết định truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”. Bên cạnh đó, Công an tỉnh Gia Lai đã làm hồ sơ gửi Bộ Công an đề nghị Nhà nước truy tặng Huân chương “Chiến sĩ dũng cảm” thiếu úy Bùi Minh Quý.

Tại lễ phát động, ban tổ chức bước đầu thu nhận được hơn 200 triệu đồng. Hiện nay, các tổ chức, cá nhân trong lực lượng công an tỉnh nói riêng và người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói chung đang tiếp tục ủng hộ với mong muốn giúp gia đình chiến sĩ Bùi Minh Quý vượt qua nỗi đau mất mát người thân.

*Một chiến sĩ công can hy sinh khi cứu người bị nạn

PHAN HÒA

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC