Kỷ niệm 108 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3)

Chung tay, góp sức vì sức khỏe cộng đồng

Thứ Tư, 07/03/2018, 11:44:56
 Font Size:     |        Print
 

Thu hoạch rau quả tại Tổ hợp tác sản xuất rau hữu cơ xã Trác Văn, huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam).

Thời gian qua, cùng với các cơ quan chức năng, các cấp Hội Phụ nữ từ thành phố đến cơ sở tại nhiều địa phương trong cả nước đã xây dựng nhiều mô hình mới về tuyên truyền, sản xuất thực phẩm sạch, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Qua đó, góp phần giải quyết hiệu quả những vấn đề nổi cộm về VSATTP, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng và sức khỏe cho gia đình, cộng đồng.

Những mô hình nông sản xanh, sạch

Dẫn chúng tôi đi tham quan các mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn quả đạt tiêu chuẩn chất lượng cao do phụ nữ làm chủ tại xã Tân Hưng, huyện Lạng Giang (Bắc Giang), Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Lạng Giang Phan Thị Thu Hương cho biết: “Nhiều năm trở lại đây, người dân trong xã đã thay đổi nhận thức VSATTP khá rõ rệt. Nhiều chị em đã tìm hiểu, học hỏi cách trồng các loại rau, cây ăn quả sạch. Người nào có kinh nghiệm lại hướng dẫn cho bà con trong thôn, xóm, qua đó góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn, cải thiện tình hình sức khỏe của người thân trong gia đình”.

Một trong những người tiên phong giúp bà con làng xóm thay đổi cách nhìn về thực phẩm sạch tại xã Tân Hưng là chị Vũ Thanh Hoa (sinh năm 1969), ở thôn Cây Táo Tân Thành. Người phụ nữ nhỏ nhắn, thuần chất nông dân này được mọi người gọi với cái tên giản dị “người phụ nữ dám làm”. Đứng trên mảnh đất bạt ngàn cây trái từ bưởi, ổi, cam, chanh..., chị Hoa nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp bằng những trái cây ăn quả. Từ một hộ gia đình cận nghèo, đời sống khó khăn, chị Hoa đã được chị em Hội Phụ nữ xã giới thiệu đi học lớp tập huấn về mô hình trồng cây ăn quả sạch tại Viện Nghiên cứu rau quả (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) ở thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm (Hà Nội). Tại đây, chị đã được học hỏi, tìm hiểu về cách chọn giống tốt, lựa chọn nguồn đất sạch, phương thức theo dõi diễn biến của sâu bệnh, chủ động phòng trị một cách khoa học nhằm bảo đảm đầu ra an toàn, chất lượng. Chia sẻ bí quyết trong cách chăm sóc các cây trồng, chị Hoa cho biết: “Trong thời gian vườn bưởi chưa cho thu hoạch, tôi trồng xen các cây ngắn ngày để vừa có thêm thu nhập, vừa tạo tầng phủ giữ đất. Đồng thời, thực hiện kỹ thuật bao trái khi trồng cây ăn quả giúp trái cây không bị côn trùng, sâu cắn, giảm số lần phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, tăng năng suất cây trồng”.

Từ những bước đầu thành công trong sản xuất, kinh doanh, năm 2017, chị Hoa thành lập Tổ Phụ nữ liên kết cung cấp trái cây sạch thôn Cây Táo Tân Thành với 20 thành viên. Ban quản lý tổ đã phối hợp Viện Nghiên cứu rau quả để cung ứng các loại giống và ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên. Từ đó, nhiều chị em phụ nữ mạnh dạn mở rộng diện tích trồng cây ăn quả tại gia đình, giúp tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống và hơn hết là biết cách sản xuất an toàn, giảm ô nhiễm môi trường khu vực nông thôn.

Hơn 6 giờ sáng, những tiếng gọi nhau ra đồng làm việc của chị em xã Trác Văn, huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) làm không khí trở nên nhộn nhịp. Hơn bốn năm qua, người dân nơi đây đã quen thuộc với hình ảnh những người phụ nữ bắt sâu, chăm sóc cho những luống rau tại tổ hợp tác (THT) sản xuất rau hữu cơ xã Trác Văn từ sáng sớm. Chính từ nhu cầu tiêu dùng rau sạch và tạo việc làm cho chị em phụ nữ cũng như môi trường lao động an toàn, thân thiện, bảo đảm sức khỏe cho người dân, Hội LHPN huyện Duy Tiên đã mạnh dạn tham mưu với Thường trực huyện ủy về chủ trương xây dựng mô hình rau sạch tại xã Trác Văn. Tháng 10-2013, THT sản xuất rau hữu cơ được thành lập với 21 thành viên. Những ngày đầu, việc thu hút bà con tham gia mô hình gặp nhiều khó khăn, bởi người dân nơi đây không có khái niệm về rau hữu cơ, chưa hình dung ra được công đoạn sản xuất sẽ thực hiện thế nào. Vì thế, chị em trong Hội Phụ nữ xã Trác Văn trực tiếp đi đến nhà từng hộ dân tuyên truyền vận động, giải thích cặn kẽ cho bà con lợi ích của việc trồng rau hữu cơ, như: không phải tiếp xúc với thuốc trừ sâu, hóa chất, bảo đảm sức khỏe của chính thành viên tham gia mô hình và sức khỏe của cả gia đình, sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó, Hội LHPN các cấp cùng sự chỉ đạo định hướng của cấp ủy, chính quyền địa phương bằng những giải pháp cụ thể như tổ chức cho xã viên đi tham quan đầu bờ; mời giảng viên của Trường cao đẳng nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Bộ về chuyển giao khoa học kỹ thuật; tổ chức hội thảo, tập huấn nâng cao kỹ thuật sơ chế và đóng gói sản phẩm để khắc phục những khó khăn và hỗ trợ nông dân khi tham gia sản xuất theo quy trình mới.

Cần nhiều kênh tiếp cận thông tin, kiến thức

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Hội LHPN Việt Nam, những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong cả nước đã phối hợp và triển khai nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ thực hiện VSATTP như: phát động cuộc vận động “Phụ nữ cả nước tích cực thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”, tổ chức ký cam kết và xây dựng mô hình phụ nữ thực hiện “ba không” trong vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm, phổ biến kiến thức cho phụ nữ về sử dụng, bảo quản thực phẩm...

Đáng chú ý, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” được thực hiện trong cả nước đã đưa nội hàm tiêu chí “3 sạch” gắn với việc cam kết thực hiện VSATTP trong từng hộ gia đình, trong đó, lấy phụ nữ là trung tâm. Đồng thời, quan tâm tuyên truyền, hướng dẫn phụ nữ, người dân vùng sâu, vùng xa cách lựa chọn tiêu dùng sản phẩm bảo đảm chất lượng.

Tuy nhiên, trong khi thực trạng thực phẩm bẩn vẫn là mối quan ngại của xã hội hiện nay thì khái niệm thế nào là thực phẩm bẩn, thực phẩm an toàn còn khá mơ hồ với nhiều phụ nữ. Đối với chị em là người sản xuất, chế biến thì nhiều nơi còn sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, chưa đủ nguồn lực để đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ để bảo đảm chất lượng VSATTP; chị em vùng nông thôn khó tiếp cận được các nguồn thông tin tuyên truyền và kiến thức khoa học để áp dụng vào sản xuất, chế biến thực phẩm. Thiếu kiến thức trong khi thị trường có nhiều loại phụ gia không nằm trong danh mục vẫn được bán công khai, khiến chị em có thể vô tình vi phạm quy định về VSATTP. Tổng Giám đốc Công ty cổ phẩn xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Việt Nam Trần Thị Thu Hằng cho biết: “Tiếp xúc với nhiều người nông dân, chúng tôi rất buồn khi tại Việt Nam xuất hiện thực trạng “Rau hai luống, gà hai chuồng”, nghĩa là một luống rau sạch để nhà ăn, một luống rau phun thuốc để bán; gà nuôi sạch để nhà ăn, gà nuôi cám tăng trọng để bán”. Vì thế, công ty chỉ liên kết với các trang trại của nhà cung cấp nông sản, thực phẩm an toàn, có hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bao tiêu sản phẩm với trang trại trồng rau ứng dụng công nghệ cao, quy trình chuẩn; tiếp tục kết nối đầu tư cùng các trang trại sản xuất rau sạch để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Được biết, năm 2018, các cấp Hội Phụ nữ thực hiện chủ đề hoạt động “Phụ nữ thực hiện ATTP”. Theo đó, sẽ vận động hội viên, phụ nữ phát huy các phẩm chất “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” để sản xuất, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn, bảo đảm vệ sinh; hỗ trợ phụ nữ tiếp cận thông tin, kiến thức về sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn; vận động phụ nữ giám sát, phát hiện, lên án các hành vi vi phạm. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trưởng ban Gia đình - Xã hội ( Hội LHPN Việt Nam) cho rằng: Khi được cung cấp và nhận thức đầy đủ thông tin, kiến thức khoa học, phụ nữ sẽ phát huy vai trò trong việc tuyên truyền và tiêu dùng thực phẩm an toàn nhằm đẩy lùi việc sản xuất, chế biến và sử dụng thực phẩm không an toàn trong xã hội.

VSATTP có ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe, đời sống, chất lượng giống nòi, nguồn nhân lực của đất nước. Phụ nữ sẽ tiếp tục giữ vai trò quyết định trong việc bảo đảm VSATTP trong gia đình và cộng đồng. Vì vậy, cần tăng cường hiệu quả công tác truyền thông, tuyên truyền; xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch, nâng cao hơn nữa sự hiểu biết và kỹ năng thực hành của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ về VSATTP.

Bài và ảnh: LÊ MINH THÚY

Chia sẻ