Sớm ổn định đời sống người dân vùng ô nhiễm khói bụi thép

Chủ Nhật, 04/03/2018, 19:39:56
 Font Size:     |        Print
 

Nguồn nước mầu đen quanh khu vực dân cư thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Ðà Nẵng.

UBND thành phố Ðà Nẵng đã phát đi thông báo kết luận cuộc họp của lãnh đạo thành phố liên quan việc xử lý điểm nóng ô nhiễm môi trường do hai nhà máy thép gây ra trên địa bàn xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Ðà Nẵng). Nhưng hàng trăm hộ dân khu vực bị ô nhiễm vẫn đang chờ đợi những hành động, quyết định tiếp theo của các cơ quan chức năng nhằm bảo đảm môi trường sống lâu dài của người dân.

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2, xã Hòa Liên bày tỏ sự bức xúc vì những cam kết của chính quyền thành phố trong di dời dân, xử lý ô nhiễm môi trường chung quanh khu vực hai nhà máy của Công ty cổ phần thép DANA - Ý, Công ty cổ phần thép DANA - UC gây ra. Chính quyền thì lúng túng bởi cả hai phương án di dời dân hay di dời nhà máy đều chưa ổn thỏa. Tại buổi đối thoại (chiều 28-2-2018), hàng trăm hộ dân được mời đến để thêm ý kiến, đề xuất.

Các hộ dân đều đặt ra câu hỏi, chính quyền chọn giải pháp di dời dân hay di dời nhà máy. Nhưng, người dân vẫn phải chờ, doanh nghiệp thì buộc phải tạm thời đóng cửa hoạt động sản xuất, thiệt hại nặng về kinh tế.

Quay lại thời điểm xuất phát của hai nhà máy này, lúc đó, Ðà Nẵng kêu gọi đầu tư và rất cần các doanh nghiệp lớn vào hoạt động, góp phần phát triển kinh tế địa phương, giải quyết công ăn việc làm cho lao động, trong khu vực. Năm 2006, hai nhà máy được cấp phép hoạt động khu vực này dân cư thưa thớt. Tuy nhiên, sau mười năm, sự bùng nổ dân số tại khu vực giáp ranh giữa quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang đã đặt chính quyền vào sự cân nhắc về việc xử lý các vấn đề phát sinh về an sinh xã hội, ô nhiễm môi trường. Vài năm trở lại đây, vấn đề ô nhiễm môi trường khu vực này nóng lên khi hoạt động của nhà máy ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt, sức khỏe của dân cư do tiếng ồn, ô nhiễm khói bụi, xỉ thép... Ðã không ít lần, người dân khu vực này yêu cầu các nhà máy đóng cửa. Tại kỳ họp lần thứ tư Hội đồng nhân dân TP Ðà Nẵng khóa 9 (nhiệm kỳ 2016 - 2021) vào ngày 7-7-2017, đồng chí Huỳnh Ðức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Ðà Nẵng cho biết, lãnh đạo thành phố đã bàn đến phương án di dời nhà máy nhưng không còn chỗ. Nếu di dời tốn kém kinh phí khoảng 1.500 tỷ đồng. Lãnh đạo thành phố tính đến phương án di dời các hộ dân. Toàn bộ kinh phí di dời, hai nhà máy phải bỏ ra để đền bù, giải tỏa, sau đó thành phố sẽ lấy nguồn từ khai thác quỹ đất để hoàn lại, nếu nguồn này không đủ thì doanh nghiệp phải chịu thiệt. Di dời dân được thì nhà máy tiếp tục tồn tại nhưng phải dần dần thay đổi công nghệ, khắc phục hoàn toàn vấn đề ô nhiễm môi trường và có lộ trình chuyển đổi trong 15 năm để không còn sản xuất thép nữa.

Lãnh đạo thành phố Ðà Nẵng, huyện Hòa Vang và đại diện hai nhà máy thép đã họp, đối thoại với dân nhiều lần, sau khi đi đến chủ trương thống nhất di dời dân. Các hộ dân cũng đã cam kết di dời theo chủ trương của thành phố. Theo đó, trong sáu tháng cuối năm 2017, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cách hai nhà máy thép trong phạm vi 300 m, hoàn thành dứt điểm công tác di dời, giải tỏa trong sáu tháng đầu năm 2018. Tuy nhiên, hiện tại, vẫn còn nhiều vướng mắc. Dự kiến, các hộ di dời sẽ nhận đất tái định cư tại Khu tái định cư Hòa Liên 6 và 7. Ðây là hai dự án đang được triển khai, chưa có kinh phí cho nên công tác di dời dân chưa thể thực hiện.

Người dân khu vực này mùa nắng thì đối diện với khói bụi, tiếng ồn, mùa mưa thì sống trong ngập lụt. Họ bức xúc yêu cầu lãnh đạo thành phố buộc đóng cửa hai nhà máy, đến khi dân di dời xong mới được hoạt động trở lại.

Ngày 1-3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ðà Nẵng Hồ Kỳ Minh ký văn bản thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Ðà Nẵng đối với vụ việc nêu trên, tuy nhiên chưa làm rõ việc sẽ di dời dân hay di dời nhà máy thép. Theo thông tin chúng tôi mới nhận được, ngày 2-3, tại buổi họp dân các thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2, để thông báo ý kiến chỉ đạo của Thành ủy Ðà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ðà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết: Thành phố thống nhất chủ trương không để hai nhà máy thép nêu trên tiếp tục hoạt động tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang. Ðồng thời, thu hồi, hủy bỏ chủ trương giải tỏa di dời các hộ dân.

Người dân trong điểm nóng ô nhiễm môi trường cho rằng, thành phố đã nhiều lần đưa ra giải pháp, nhưng vẫn chỉ "nằm" trên giấy. Do vậy, đề nghị chính quyền nhanh chóng có hành động cụ thể để xử lý dứt điểm, nhằm ổn định cuộc sống người dân.

"Lãnh đạo thành phố đã nhiều lần đưa ra biện pháp giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa có hành động cụ thể di dời dân hay di dời nhà máy thép. Ðiều này gây khó khăn cho cả người dân và doanh nghiệp".

TRƯƠNG VĂN LUNG (Tổ 3, thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Ðà Nẵng)

"Thành phố cần thống nhất phương án xử lý đối với vụ việc này. Nếu di dời nhà máy phải có lộ trình. Chính quyền thành phố cần tính đến những thiệt hại của doanh nghiệp khi phải di dời nhà máy, đồng thời có biện pháp xử lý thỏa đáng, đúng quy định của pháp luật".

HUỲNH VĂN TÂN

Chủ tịch HÐQT Công ty cổ phần thép DANA - Ý

Bài và ảnh: NGUYỄN THỊ ANH ÐÀO

Chia sẻ