Đưa điện lưới quốc gia về làng tái định cư Khe Chữ

Thứ Năm, 15/02/2018, 00:37:57

NDĐT - Sau vụ sạt lở núi tang thương tại nóc ông Tuân (xã Trà Vân) hồi đầu tháng 11-2017, làm năm người thiệt mạng, UBND huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) đã di dời khẩn cấp 144 hộ dân ở khu vực này về thung lũng Khe Chữ (xã Trà Vân) cách nơi ở cũ gần 4 km; đồng thời, chính quyền đã cùng ngành điện khẩn trương triển khai thi công hệ thống điện để người dân có điều kiện đón Tết Mậu Tuất...

Đưa điện lưới quốc gia về làng tái định cư Khe Chữ

Công nhân đóng cầu giao, đưa điện lưới quốc gia về làng mới Khe Chữ.

Sau một thời gian tập trung thi công, đến nay, Công ty Điện lực Quảng Nam đã kịp thời hoàn thành công trình và chính thức đóng điện trạm biến áp khu dân cư Khe Chữ. Đây là công trình điện được đấu nối từ lưới điện quốc gia có chiều dài gần 4 km và một trạm biến áp 31,5KVA… bước đầu đã cung cấp điện cho 70 hộ dân vừa dựng nhà ở mới đây.

Có dịp về làng mới Khe Chữ, trong những ngày giáp Tết, chúng tôi nhận thấy không khí Tết đã thật sự về với người dân nơi đây. Phó Chủ tịch UBND xã Trà Vân Hồ Văn Huyện cho biết, hai ngày qua, khi có điện lưới quốc gia đến kịp thời trong dịp Tết cổ truyền, người dân làng tái định cư Khe Chữ rất phấn khởi.

Anh Hồ Văn Bạn (Khu tái định cư Khe Chữ) bộc bạch: “Bà con mình ở trên làng cũ bị sạt lở, nhà cửa bị sụp hết trơn. Chừ chuyển đến nơi ở mới, Nhà nước tạo điều kiện giúp đỡ làm nhà, bên cạnh đó Nhà nước còn kéo điện đến từng nhà, bà con rất phấn khởi”.

Để cấp điện cho đồng bào khu dân cư Khe Chữ, hơn một tháng qua, ngành điện đã gấp rút thi công 9 km đường dây trung thế 22kV băng qua rừng núi trong điều kiện mưa dầm rét lạnh, đường giao thông lầy lội. Đặc biệt, ngoài việc kéo đường dây gần 4 km, Công ty Điện Lực Quảng Nam đã thi công cả những phần việc sau công-tơ như kéo mạng điện, lắp bóng đèn điện trong nhà cho các hộ dân.

Giám đốc Điện lực Trà My (thuộc Công ty Điện lực Quảng Nam) Châu Phước Sinh cho biết, khi nhận nhiệm vụ lãnh đạo công ty giao, Điện lực Trà My tập trung triển khai đồng bộ rất nhiều công việc. Có thời điểm đơn vị huy động tới 70 công nhân để thi công và chính thức đóng điện vào ngày 27 tháng Chạp, vượt trước hai ngày so với kế hoạch công ty giao.

Có mặt trong thời điểm đóng điện, Chủ tịch UBDN huyện Nam Trà My Hồ Quang Bửu cho rằng, việc tổ chức đóng điện và đưa điện về làng tái định cư Khe Chữ trước Tết Mậu Tuất là một sự nỗ lực rất lớn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị trực thuộc. Đây là sự kiện có ý nghĩa rất to lớn đối với vùng núi cao Nam Trà My, bởi nó không chỉ giúp cho đồng bào các dân tộc ở đây được đón Tết tươi vui, đầm ấm mà còn góp phần sớm ổn định cuộc sống người dân tái định cư…

QUỐC VIỆT