Mai vàng ngày Tết trên “đất nước Chùa Tháp”

Thứ Hai, 12/02/2018, 03:56:47

NDĐT- Dẫu cuộc sống của nhiều gia đình bà con Việt kiều ở Campuchia còn gặp khó khăn, tuy nhiên gia đình nào cũng cố gắng để có sắc mai vàng trong mấy ngày Tết, và trên bàn thờ bày mâm ngũ quả, thắp nén hương thơm tưởng nhớ, biết ơn ông bà tổ tiên.

Mai vàng ngày Tết trên “đất nước Chùa Tháp”

Anh Lim Kim Xoỏng giao mai cho khách mua.

Giáp Tết, nhiều khu chợ, góc phố ở Thủ đô Phnom Penh nhộn nhịp hoạt động mua bán hoa tươi, nhất là mai vàng. Mai trồng chậu được chuyển nhiều từ các tỉnh miền nam nước ta sang bán. Trên vỉa hè một góc phố gần cầu Chbar Ampov (người Việt ở Campuchia quen gọi là cầu Sài Gòn) thuộc quận Chbar Ampov, nơi có đông người gốc Việt sinh sống, anh Lim Kim Xoỏng, người Campuchia, chủ nhân của những chậu mai vàng bày bán bắt mắt, cho chúng tôi biết, đã mười năm qua, cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, anh đều đặt mua mai từ thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang) đem bán ở đây. Riêng năm nay, anh nhập thêm mai từ tỉnh Long An. Mai có giá từ 30 đến 70 USD/chậu được bán rất chạy. Nơi đây đã trở thành một địa chỉ quen thuộc với nhiều khách hàng Việt kiều, Hoa kiều và cả người Campuchia sống quanh khu vực này.

Chúng tôi ngạc nhiên khi anh nói tiếng Việt trôi chảy. Hỏi chuyện, thì được biết, sinh ra ở tỉnh Svay Rieng (Campuchia), đến năm 1975, khi lên 5 tuổi, anh Xoỏng cùng gia đình chạy sang Việt Nam để lánh nạn diệt chủng của tập đoàn Pol Pot. Từng có thời gian sống ở Tân Châu, anh được người quen chỉ dạy cho cách chăm sóc, kỹ thuật uốn cành tạo dáng mai cảnh. Tới năm 1999, anh trở về Campuchia, lập gia đình và hai vợ chồng sống bằng nghề kinh doanh bán phân bón, thuốc trừ sâu cho nhiều công ty, trong đó có những công ty của Việt Nam.

Trong vườn mai của anh Lim Kim Xoỏng.

Đam mê với cây mai, anh Xoỏng mua một khu đất rộng gần nhà để dành riêng làm vườn trồng mai. Mấy chục chậu mai trong vườn đều do anh tự tay uốn tỉa, chăm bón. Trong khu vườn của anh có cả những chậu mai do khách hàng người Campuchia đặt anh chăm sóc cả năm để cuối năm lấy về trưng vào mấy ngày Tết.

Tết năm mới cổ truyền của người Campuchia có tên Chol Chnam Thmay vào giữa tháng 4, nhưng theo anh Xoỏng, những năm gần đây, ngày càng nhiều người Campuchia chơi mai vào dịp Tết Nguyên đán.

Chơi mai với mong muốn cầu an, cầu lộc đã tạo nên nét văn hóa tại đất nước Chùa Tháp. Mai trồng chậu được đưa từ các tỉnh miền nam nước ta sang bán nhiều, nhưng nhiều hơn lại là mai rừng được đưa về Thủ đô Phnom Penh từ các huyện vùng sâu của một số tỉnh sở tại.

Anh Thep Boring xịt nước lên những cành mai rừng chào bán.

Dọc hai bên cổng vào chùa Tukthala nằm bên đường Liên Bang Nga, gần sân bay quốc tế Phnom Penh, có cả trăm nhánh mai rừng được chào bán. Trời nắng, vài người bán hàng đang xịt nước lên các nhánh mai. Anh Thep Boring cư trú gần nơi này thuộc quận Sen Sok ở Thủ đô Phnom Penh cho biết, năm nay, thời tiết không thuận lợi, vào ngày 12, 13 tháng Chạp trời mưa to tầm tã, khiến mai rừng nở sớm.

Gần mười năm qua, mỗi khi đến Tết Nguyên đán, anh Boring đều bán mai ở đây. Anh lấy mai từ vùng núi Oral ở tỉnh Kampong Speu đem về bán với giá chào từ 20 USD đến 300 USD tùy từng nhánh. Khách hàng của anh không chỉ có cộng đồng người Việt, người Hoa, mà còn có cả người Campuchia.

Ở Phnom Penh, những ngày giáp Tết, còn có thể mua mai nhựa ở nhiều khu chợ, cửa hàng bán đồ trang trí ngày Tết, với nguồn hàng do các thương nhân mang từ TP Hồ Chí Minh, hoặc chuyển từ Trung Quốc tới.

Trong khuôn viên Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam, có thể cảm nhận rõ không khí Tết qua sắc mai vàng, trên cành có gắn thiệp chúc mừng năm mới. Theo Chủ tịch Tổng hội Châu Văn Chi, bà con Việt kiều ở Campuchia phần đông có cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng những phong tục tập quán, bản sắc văn hóa của người Việt vẫn luôn được bà con trân trọng gìn giữ, nhất là Tết cổ truyền dân tộc.

Trong khuôn viên Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam.

Ngày nay, nhiều tỉnh, thành phố của Campuchia đều có người gốc Việt sinh sống, đông nhất ở Thủ đô Phnom Penh, tỉnh Kandal, Prey Veng, Kampong Chnang, Siem Reap, Battambang. Với bà con Việt kiều nơi đây, ngày Tết trong nhà có sắc mai vàng, trên bàn thờ gia tiên có bánh chưng, bánh tét…, cũng làm vơi bớt nỗi nhớ quê nhà. Phong tục tập quán truyền thống của người Việt vẫn được bà con gìn giữ, tạo hành trang cho con cháu xây dựng cuộc sống tương lai.

TRƯỜNG SƠN - SƠN XINH