Những điển hình vượt nghèo, vươn lên làm giàu

Thứ Năm, 11/01/2018, 19:12:35

Từng vinh dự được phục vụ trong Quân đội, trực tiếp tham gia nhiều trận đánh trên các mặt trận rồi trở về địa phương làm kinh tế; nhiều cựu chiến binh (CCB) tỉnh Thái Nguyên tự hào khi nói về phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, vươn lên làm kinh tế giỏi.

Những điển hình vượt nghèo, vươn lên làm giàu

Chủ tịch Hội CCB huyện Phú Bình Dương Văn Cường trao đổi kinh nghiệm làm kinh tế vườn đồi với các hội viên.

Đại tá Hoàng Văn Trình, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Thái Nguyên cho biết: Hiện tỉnh Thái Nguyên có 309 cơ sở hội, 3.231 chi hội, trong đó có 2.947 chi hội nông thôn, xóm, tổ dân phố, với tổng số 71.700 hội viên. Những năm qua, Hội luôn khuyến khích hội viên nêu cao ý chí tự lực tự cường, phấn đấu giảm nghèo nhanh và bền vững; đẩy mạnh hoạt động tình nghĩa, giúp nhau vươn lên làm giàu hợp pháp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ông Nguyễn Văn Trung, Trưởng Ban kinh tế (Hội CCB tỉnh) tự hào: Hội CCB không đứng đơn lẻ, mà luôn có sự phối hợp cùng vào cuộc của các cơ quan, đơn vị chuyên môn. Hội đã mở 90 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, kỹ năng quản lý vốn, kinh nghiệm sản xuất cho hơn 5.000 lượt hội viên/năm. Hội nhận ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất, kinh doanh cho hàng nghìn hội viên. Đến nay số dư đạt hơn 595 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 20.000 lao động.

Trao đổi về vấn đề nêu trên, ông Dương Văn Cường, Chủ tịch Hội CCB huyện Phú Bình tâm đắc: Trên mặt trận đánh “giặc nghèo”, dù không nguy hiểm như đứng trước hòn tên, mũi đạn, nhưng nếu không quyết tâm, mình sẽ là người thua cuộc… Để minh chứng lời mình nói, ông đưa chúng tôi về xã Tân Kim. Mười năm về trước, đây là vùng quê nghèo. Thế nhưng hôm nay đã khác. Trang trại thế chỗ đồi hoang, ông Bùi Văn Giảng, Chủ tịch Hội CCB xã Tân Kim chia sẻ: Với sự vào cuộc tích cực của Hội và toàn thể hội viên, những CCB xã Tân Kim đã giành được nhiều thắng lợi ở mặt trận mới. Điều đó thể hiện bằng kết quả số gia đình CCB giàu tăng từ 247 hộ trong năm 2012, lên 336 hộ trong năm 2017. Số hộ gia đình hội viên CCB nghèo giảm từ 27 hộ trong năm 2012 xuống còn 12 hộ hiện nay.

Đang trong những ngày đông giá, nhưng không khí làng quê huyện Phú Bình vẫn ấm áp, bởi bên đường chúng tôi gặp từng chuyến xe mang hàng tiêu dùng về chợ quê, đổi lấy nông sản. Bà con rôm rả trò chuyện về công việc làm ăn cuối năm, về việc chuẩn bị đón năm mới. Ông Cường cho biết thêm: Đến năm 2017, Phú Bình có bốn mô hình hợp tác xã và tổ hợp tác do CCB làm chủ, thu hút được gần 350 lao động. Có 146 trang trại, gia trại do CCB làm chủ, tạo việc làm có thu nhập ổn định cho hơn 1.200 lao động địa phương. “Có bột mới gột nên hồ”. Lời người xưa nói luôn đúng trong mọi hoàn cảnh, nhất là trong làm kinh tế. Chi hội phó CCB xóm Khẩu Cuộng, xã Thanh Định, huyện Định Hóa Ma Đình Khì cho biết: Chi hội trồng được 1,5 ha rừng từ năm 2009 mấy cơ sở làm ván ép đã trả với giá 100 triệu đồng. CCB Ma Văn Tịnh chia sẻ thêm: Dự kiến số tiền bán cây rừng, Chi hội sẽ giao cho một số gia đình hội viên nghèo vay phát triển kinh tế…

Ông Khì kể: Khu đất trồng rừng gây quỹ của Chi hội là do CCB Nguyễn Trung Thành cho mượn. Ông Thành nhập ngũ năm 1977, trực tiếp tham gia chiến đấu ở mặt trận Tây Nam và ở nước bạn Cam-pu-chia. Năm 1981, ông xuất ngũ trở về quê hương với bốn vết thương trên cơ thể. Ông Thành nói mạch lạc: Không phải bỗng dưng tôi có trong tay gần 30 ha đất đồi, bãi để trồng rừng, chăn nuôi, cấy lúa, trồng ngô, xây dựng ao thả cá mỗi năm cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Đó là kết quả lao động, cần kiệm của gia đình tôi gần 20 năm liên tục.

Chúng tôi sang xóm Pài Trận, xã Thanh Định gặp CCB Ma Phúc Ngay. Ông Ngay kể chuyện: Nhờ anh em, đồng chí giúp đỡ kinh nghiệm sản xuất; Hội tín chấp cho vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội được 25 triệu đồng. Tôi mua 25 con dê cỏ về nuôi. Dê chóng lớn, đẻ mắn, không bệnh dịch, chẳng mấy đã đông đàn. Hơn sáu năm nay tôi bán gần 100 con dê thương phẩm (20 kg/con), với giá bán 100.000 đồng/kg. Có tiền, tôi mua thêm ba sào ruộng cấy lúa; ba sào đất trồng chè và tiếp tục duy trì đàn dê. Nhờ thu nhập ổn định, tôi xây được nhà. Từ năm 2016, gia đình tôi được chính quyền địa phương xóa tên trong danh sách hộ nghèo.

Cũng nỗ lực làm giàu chính đáng, CCB Nguyễn Đức Thiện, xóm Na Đành, xã Hóa Trung (huyện Đồng Hỷ) lại lựa chọn lối đi riêng. Ông đầu tư nhiều lĩnh vực: Thành lập công ty khai thác vật liệu xây dựng; thành lập công ty vệ sĩ, rồi quay về làm các dịch vụ thể thao; ẩm thực... Đến cuối năm 2015, được sự ủng hộ giúp đỡ của chính quyền, của Hội CCB, nhân dân địa phương, ông bỏ vốn xây dựng lò đốt rác, đạt công suất 8 tấn/ngày vừa cho thu nhập, vừa giúp địa phương có môi trường xanh, sạch, đẹp.

Mang niềm vui của một CCB yêu môi trường Đồng Hỷ về một miền rừng cây trái xã Phúc Thuận (thị xã Phổ Yên), gặp CCB Trần Mạnh Thừa, 80 tuổi, Giám đốc Hợp tác xã nuôi ong Phúc Thuận. Ông Thừa cho biết: Hợp tác xã CCB nuôi ong chúng tôi thành lập năm 2013, gồm bảy gia đình, với hơn 300 đàn ong mật. Sản phẩm của hợp tác xã xuất bán chủ yếu cho các tỉnh miền xuôi và khách nước ngoài. Từ năm 2004 đến hết năm 2017, hợp tác xã xuất bán gần 10 tấn mật ong; hơn 1.000 đàn ong, chưa kể sản phẩm phấn hoa.

Xưa đánh giặc ngoại xâm, nay đánh giặc nghèo, ở mặt trận nào cũng xuất hiện những con người tiên tiến. Nhờ những cố gắng không ngừng, trong đợt bình xét thi đua làm kinh tế giỏi mới đây của Hội CCB tỉnh Thái Nguyên cho thấy: Toàn hội có hơn 1.000 hội viên đạt lao động giỏi cấp xã; gần 350 hội viên đạt lao động giỏi cấp huyện; hơn 150 hội viên đạt lao động giỏi cấp tỉnh và hơn 50 hội viên đạt lao động giỏi cấp Trung ương.


Bài và ảnh: Phương Chí Cường