Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, nhiều nơi có mưa

Chủ Nhật, 07/01/2018, 19:49:51
 Font Size:     |        Print
 

Cán bộ Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Yên Khánh (Ninh Bình) tiêm phòng cho đàn gia cầm trên địa bàn. Ảnh: TRẦN ĐỨC

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hôm nay (8-1), bộ phận không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến nước ta, sau đó dồn sâu xuống các tỉnh Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, khu vực Bắc Bộ có mưa nhiều nơi. Từ chiều ngày hôm nay, các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to.

Từ đêm nay đến hết ngày 14-1, khắp Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, vùng núi rét hại và băng giá. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến từ 10 đến 120C, các tỉnh vùng núi từ 8 đến 100C, vùng núi cao dưới 50C. Tại Thủ đô Hà Nội, trời chuyển rét đậm, thấp nhất sẽ xuống 10 đến 130C, ban ngày cũng rét sâu từ 13 đến 140C. Ðây là mức nhiệt thấp nhất từ đầu đông. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế từ đêm nay, khi trời chuyển mưa, sương mù mới chấm dứt. Dù vậy trời khá ấm áp, nhiệt độ cao nhất trong ngày lên mức từ 22 đến 27oC, đêm se lạnh, nhiệt độ từ 19 đến 22oC.

* Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình vừa gửi công điện hỏa tốc số 01 yêu cầu các địa phương trên địa bàn thường xuyên cập nhật diễn biến không khí lạnh gây rét đậm, rét hại để người dân biết, chủ động phòng chống; tuyên truyền, hướng dẫn hộ chăn nuôi củng cố, vệ sinh chuồng trại, che chắn giữ ấm; chủ động dự trữ thức ăn bảo đảm phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc; tuân thủ chặt chẽ lịch xuống giống của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; phổ biến cho người dân chăm sóc, bảo vệ diện tích cây trồng, hoa màu để hạn chế thiệt hại...

* Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, để giảm thiệt hại cho vụ đông xuân 2017 - 2018 do rét đậm, rét hại gây ra, Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên khuyến cáo nông dân căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng giống lúa để bố trí thời gian gieo cấy phù hợp, tránh gặp rét muộn gây ảnh hưởng đến năng suất; không gieo mạ và cấy vào những ngày nhiệt độ xuống dưới 15oC. Ngoài ra, để bảo đảm đủ số mạ có chất lượng tốt, người dân cần gieo mạ phủ ni-lông để phòng tránh rét và ngăn chặn sự xâm nhập của rầy lưng trắng. Ðược biết, vụ xuân năm nay, toàn tỉnh Thái Nguyên phấn đấu gieo cấy 29.960 ha lúa, năng suất bình quân đạt 5,38 tấn/ha, sản lượng đạt 156 nghìn tấn.

* Tại Ninh Bình, huyện Yên Khánh có khoảng 7.000 con trâu, bò; gần 60 nghìn con lợn; hơn 550 nghìn con gia cầm. Trong điều kiện thời tiết chuyển lạnh như hiện nay, UBND huyện tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm. Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện đã phối hợp chính quyền các xã, thị trấn tuyên truyền và hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh chuồng trại và khu vực chung quanh, che chắn chuồng bảo đảm đủ ấm, không bị gió lùa, chuẩn bị đầy đủ thức ăn...

* Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư cho biết, từ ngày 10 đến 12-1, mực nước trên một số sông thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam có dao động. Các sông khác ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên, mực nước biến đổi chậm. Lượng dòng chảy trung bình tuần trên các sông từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa, Ninh Thuận, nam Bình Thuận và bắc Tây Nguyên phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) so cùng kỳ từ 20 đến 55%. Các sông ở Thanh Hóa, từ Quảng Nam đến Bình Ðịnh, bắc Bình Thuận và nam Tây Nguyên, lượng dòng chảy phổ biến cao hơn TBNN so cùng kỳ từ 25 đến 65%; riêng sông An Lão tại An Hòa, sông Ba tại Củng Sơn và sông Lũy tại trạm sông Lũy cao hơn TBNN so cùng kỳ từ 75 đến 155%.

Tại khu vực Nam Bộ, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long biến đổi theo triều với xu thế xuống dần và đạt mức cao nhất vào những ngày đầu tuần, trên sông Tiền tại Tân Châu ở mức 1,82 m, trên sông Hậu tại Châu Ðốc ở mức 1,87 m, cao hơn TBNN cùng kỳ khoảng từ 0,3 đến 0,4 m.

* Hiện nay, dung tích phần lớn các hồ thủy lợi lớn ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên đạt từ 75 đến 90%. Một số hồ thuộc các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên đang đầy nước và xả tràn. Mực nước các hồ thủy điện Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên thấp hơn mực nước dâng bình thường (MNDBT) từ 0,3 đến 1,0 m; các hồ thấp hơn MNDBT từ 1,5 đến 3,5 m như Ðịnh Bình, Thuận Ninh, Núi Một, Ialy, Buôn Kuôp, Srepok 3, Cần Ðơn, Ðồng Nai 2. Một số hồ ở mức MNDBT và cao hơn MNDBT như: Sông Hinh, Ðăc Mi 4, Vĩnh Sơn A, Vĩnh Sơn B, Ðơn Dương...

PV và CTV

Chia sẻ