Các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh

Thứ Năm, 07/12/2017, 20:44:16
 Font Size:     |        Print
 

Cán bộ Trạm Bảo vệ thực vật huyện Thanh Chương (Nghệ An) kiểm tra tình hình sâu bệnh và hướng dẫn người dân xã Đồng Văn cách phòng trừ.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hôm nay (8-12) ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế trời rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 14 đến 17oC, vùng núi từ 10 đến 13oC, vùng núi cao dưới 8oC.

Các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

* Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua khiến mức nước sông, khe suối trên địa bàn huyện A Lưới (Thừa Thiên-Huế) dâng cao, chảy mạnh, cuốn trôi nhiều công trình dân sinh và sạt lở nhiều tuyến đường. Trong đó, thiệt hại nhất là tuyến quốc lộ 49A với nhiều điểm sạt lở, sụt lún, gây lo lắng cho người dân khi tham gia giao thông. Theo thống kê của lực lượng chức năng, đã có hơn 60 điểm sạt lở trên các tuyến quốc lộ này và đường Hồ Chí Minh.

* Những ngày vừa qua, mưa lớn kết hợp triều cường khiến nhiều diện tích đất ven biển ở thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) bị nước biển xâm lấn sâu vào bờ hơn 200 m, nhiều nhà bị cuốn trôi. Để bảo đảm an toàn tài sản và tính mạng cho 420 hộ dân trong xã, UBND tỉnh đã có tờ trình gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính hỗ trợ khẩn cấp kinh phí khoảng 80 tỷ đồng để đầu tư xây dựng công trình dự án kè chống sạt lở cửa sông.

* Sáng 7-12, do triều cường dâng cao ở TP Bạc Liêu (Bạc Liêu), nước đã tràn vào nhà dân, khu vực bị ngập nặng nhất là phường 2. Nhiều hộ dân phải thức trắng đêm để đối phó triều cường, nhiều tuyến đường bị ngập sâu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

* Tại Vĩnh Long, triều cường lên cao khiến nhiều nơi bị ngập. Tại xã Phú Quới, huyện Long Hồ, một số đoạn đường bị ngập sâu tới 50 cm, gây khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt của người dân; một số trường mầm non phải cho học sinh nghỉ học.

* Chiều 7-12, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết, triều cường dâng cao trong mấy ngày qua đã gây ngập, tràn gần 1 km trên tuyến đường Hồ Chí Minh (đoạn đi qua huyện Ngọc Hiển); nhiều tuyến lộ liên xã và hàng trăm căn nhà của người dân hai huyện Năm Căn và Ngọc Hiển bị ngập, ảnh hưởng lớn đến đi lại và sinh hoạt của người dân. Triều cường còn làm vỡ, tràn hơn 2 km đê bao bảo vệ sản xuất, gây ngập úng gần 3 ha hoa màu, cây ăn trái; gần 500 ha nuôi trồng thủy sản, 41 hầm cua và cá kèo giống của người dân bị thất thoát, thiệt hại, ước tính hơn một tỷ đồng.

* Lúc 12 giờ ngày 7-12, tàu CN 09 của Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa thi thể hai ngư dân cuối cùng của tàu BV 75386 TS bị nạn tại vùng biển Vũng Tàu cập cảng Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực III (trung tâm). Trước đó, vào khoảng 18 giờ 55 phút ngày 4-12, tàu BV 75386 TS có sáu thuyền viên bị chìm chưa rõ nguyên nhân. Đến 21 giờ 10 phút cùng ngày, các lực lượng cứu nạn đã cứu được hai thuyền viên, và ngày 6-12, tìm thấy thi thể hai nạn nhân.

* Thời tiết bất thường khiến dịch bệnh trên cây trồng có chiều hướng gia tăng. Theo báo cáo của Trạm Bảo vệ thực vật huyện Thanh Chương (Nghệ An), trên địa bàn hiện có hơn 100 ha ngô bị nhiễm bệnh lùn, xoắn lá, chủ yếu tập trung ở trà muộn từ 3 đến 7 lá, nằm rải rác ở các xã. Hiện, Chi cục đang vận động người dân tăng cường công tác chăm sóc cây khỏe mạnh, tiêu hủy cây bị bệnh.

* Tại khu vực Tây Nguyên, từ đầu năm đến nay, có hơn 77.867 ha cà-phê bị nhiễm bệnh, tăng hơn 12% so với năm 2016, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Lâm Đồng (hơn 56.984 ha), Gia Lai (hơn 20.810 ha), trong đó, cây bị bệnh nấm hồng là 2.278 ha, mọt đục cành 14.738 ha, bọ xít muỗi hơn 4.742 ha…

* Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình vừa gửi công văn đến UBND các huyện, thành phố đề nghị tập trung giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên đàn gia cầm, nhất là các trang trại chăn nuôi lớn và các chợ buôn bán gia cầm sống; hướng dẫn người chăn nuôi sử dụng hóa chất, vôi bột tiêu độc khử trùng chuồng trại. Riêng tại chợ Đề Thám (TP Thái Bình), nơi Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phát hiện sự lưu hành của vi-rút cúm A/H5N6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND thành phố Thái Bình tiến hành truy nguyên nguồn gốc gia cầm để kịp thời có biện pháp khoanh vùng dập dịch.

PV và CTV

Chia sẻ