Người dân Cà Mau vất vả với triều cường

Thứ Tư, 06/12/2017, 09:28:26
 Font Size:     |        Print
 

Triều cường làm ngập nhà dân ở xã Khánh An, huyện U Minh.

NDĐT - Triều cường gây ngập những ngày gần đây đã làm xáo trộn cuộc sống của cư dân vùng sông nước Cà Mau. Theo ghi nhận của phóng viên, triều cường dâng cao trong những ngày gần đây đã làm ngập cục bộ một số tuyến đường, khu dân cư ở các huyện: Đầm Dơi, Cái Nước, Phú Tân và Trần Văn Thời, Ngọc Hiển, Năm Căn, làm xáo trộn cuộc sống và sản xuất của người dân.

Tại huyện Ngọc Hiển, một số đoạn trên tuyến đường huyết mạch Hồ Chí Minh về xã Đất Mũi đã bị nước ngập, làm mặt đường nhiều nơi bị phá hủy khiến người dân đi lại khá chật vật. Trên địa bàn xã Đất Mới của huyện Năm Căn; xã Tân Tiến, Tân Thuận, Thanh Tùng, Nguyễn Huân của huyện Đầm Dơi…, triều cường làm tràn bờ bao vuông tôm của nhiều hộ dân, gây thất thoát thủy sản.

Triều cường làm ngập đường làng ở xã Khánh An, huyện U Minh.

Tại một số xã vùng ngọt hóa của huyện U Minh, Trần Văn Thời, những trận mưa dầm trung tuần tháng 11 chưa rút hết cộng với triều cường dâng cao càng khiến tình trạng ngập thêm trầm trọng. Vài nơi, nước tràn ngập lênh láng vào nhà dân, làm úng rau màu, cây ăn trái, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân…

Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Cà Mau cảnh báo, triều cường trên các sông, rạch trong tỉnh sắp bước vào mùa dâng cao nhất trong năm vào giữa tháng 10 Âm lịch. Theo đó, đỉnh triều cao nhất sẽ xuất hiện kéo dài từ ngày 4 đến ngày 7-12. Cụ thể, dự báo mực nước cao nhất tại các trạm như sau: trên sông Cửa Lớn (huyện Năm Căn) từ 1,57 đến 1,75 m; sông Ông Đốc (huyện Trần Văn Thời) từ 0,9 đến 1 m; sông Gành Hào (huyện Đầm Dơi) từ 2,2 đến 2,25 m.

Triều cường làm ngập đường ở huyện Ngọc Hiển, khiến đi lại của người dân khá chật vật.

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Cà Mau, không khí lạnh ở phía bắc đang liên tục tăng cường và di chuyển xuống phía nam. Do vậy, khi gió mùa đông bắc có cường độ mạnh kết hợp với triều cường, mực nước trên các sông, vùng ven biển có khả năng dâng cao hơn so với dự báo. Vì vậy, nhân dân cần đề phòng ngập lụt cục bộ ở các vùng trũng và sạt lở đất vùng ven sông, ven biển…

Cơ quan chức năng, chính quyền địa phương ở Cà Mau tăng cường các giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn người dân bồi trúc, gia cố bờ bao và thực hiện các giải pháp đồng bộ khác nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do triều cường lớn gây nên.

Được biết, từ đầu năm đến nay, triều cường làm vỡ gần 400 m bờ bao, tràn bờ và lộ giao thông với tổng chiều dài hơn 174 nghìn m làm ảnh hưởng đến 156,7 ha nuôi trồng thủy sản và hoa màu của người dân Cà Mau. Ngoài ra, mưa lớn kết hợp triều cường còn làm sập, thiệt hại hơn 9.300 ha lúa, 228 ha hoa màu, ngập 36.500 m đường.

HỮU TÙNG

Chia sẻ