Chiều nay, 15-11, tọa đàm trực tuyến "Lộ trình thay đổi hình thức quản lý hộ khẩu"

Thứ Ba, 14/11/2017, 03:23:51
 Font Size:     |        Print
 

(Ảnh minh họa)

NDĐT – Để giúp độc giả có đầy đủ thông tin về một số nội dung quan trọng trong Nghị quyết 112/NQ-CP vừa được ký ban hành, Báo Nhân Dân điện tử phối hợp Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an tổ chức tọa đàm trực tuyến "Lộ trình thay đổi hình thức quản lý hộ khẩu" vào 14 giờ 30 phút, thứ tư, ngày 15-11, tại Tòa soạn Báo Nhân Dân, 71 Hàng Trống, Hà Nội.

Ngày 30-10-2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an. Đây được coi là một thay đổi có tính bước ngoặt để tiến tới quản lý công dân bằng mã số định danh cá nhân thông qua việc vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thông tin này được nhiều người quan tâm tuy nhiên cũng có những người hiểu sai về việc “bỏ sổ hộ khẩu”, chứng minh thư nhân dân, cũng như chưa hiểu rõ về lộ trình thay đổi việc quản lý này bằng mã số định danh cá nhân sẽ diễn ra như thế nào. Báo Nhân Dân điện tử nhận được nhiều thư độc giả, bày tỏ những băn khoăn về vấn đề này.

Bên cạnh đó, hàng loạt các vấn đề liên quan đến một số dịch vụ công đang được thực hiện theo nơi cư trú như giáo dục, y tế (học đúng tuyến, trái tuyến, khám chữa bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên...), các chính sách về đất đai... cũng được đặt ra sẽ thay đổi như thế nào sau khi Bộ Công an bỏ quản lý nhân khẩu bằng sổ hộ khẩu giấy và vận hành quản lý thông qua cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

Để giúp độc giả có đầy đủ thông tin về những nội dung liên quan vấn đề này, Báo Nhân Dân điện tử phối hợp Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an tổ chức tọa đàm trực tuyến "Lộ trình thay đổi hình thức quản lý hộ khẩu" vào 14 giờ 30 phút chiều thứ tư, ngày 15-11, tại Tòa soạn Báo Nhân Dân, 71 Hàng Trống, Hà Nội.

Dự kiến, tham dự Tọa đàm trực tuyến gồm có các vị khách mời:

1. Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an.

2. Đại tá Phùng Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72) trực thuộc Tổng cục Cảnh sát.

3. Thượng tá Trần Hồng Phú, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72) trực thuộc Tổng cục Cảnh sát.

4. Đồng chí Nguyễn Công Khanh, Cục Trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực - Bộ Tư pháp.

5. Đại úy Nguyễn Thành Lâm, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an TP Hà Nội.

Tại buổi tọa đàm, các khách mời sẽ cung cấp thông tin, làm rõ những nội dung trong Nghị quyết số 112/NQ-CP, trao đổi, giải đáp và tập trung trả lời các câu hỏi của độc giả Báo Nhân Dân điện tử về các vấn đề sau: Khi nào sẽ chính thức bỏ quản lý nhân khẩu bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, chứng minh nhân dân; Lộ trình xây dựng và vận hành quản lý nhân khẩu bằng mã số định danh cá nhân như thế nào; Công tác triển khai sẽ được thực hiện như nào từ các cấp; Người dân sẽ được thuận lợi gì khi triển khai quản lý bằng mã số định danh cá nhân; Thủ tục hành chính sẽ được đơn giản hóa như thế nào; Thông tin cá nhân sẽ được sử dụng và bảo mật như thế nào?...

* Bỏ quản lý bằng sổ hộ khẩu mà có lợi cho dân, Quốc hội sẵn sàng sửa luật

* Bỏ quản lý bằng “sổ hộ khẩu”, đơn giản cấp hộ chiếu

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể đặt câu hỏi về vấn đề mình quan tâm tới địa chỉ sau:

* Qua hộp thư: nhandandientutiengviet@gmail.com

* Số điện thoại: 02437100839

* Fanpage: facebook.com/nhandandientutiengviet

* Hoặc trực tiếp tại: http://nhandan.com.vn/tructuyen

NHÂN DÂN ĐIỆN TỬ

Chia sẻ