Tiếp tục khôi phục sản xuất, cứu trợ đồng bào vùng ảnh hưởng thiên tai

Thứ Ba, 17/10/2017, 20:17:17
 Font Size:     |        Print
 

Cán bộ y tế khử khuẩn nguồn nước cho hộ dân xã Tế Nông (Nông Cống, Thanh Hóa). Ảnh: TÔ HÀ

Ði đôi với công tác tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích, các địa phương đang tích cực, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định sản xuất và đời sống người dân. Cùng với đó, hoạt động cứu trợ, ủng hộ đồng bào tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của các tổ chức, cá nhân trong cả nước.

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Sáng 17-10, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã đến Thanh Hóa nắm bắt tình hình ứng phó mưa lũ, đời sống nhân dân các địa phương bị thiệt hại do mưa lũ. Phó Chủ tịch Quốc hội cùng các thành viên đoàn công tác xuống xã Ðịnh Tăng (huyện Yên Ðịnh), xã Xuân Yên (huyện Thọ Xuân) trao tặng trang, thiết bị phục vụ dạy và học cho các trường học, động viên các thầy, cô giáo cùng tập thể nhà trường. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, lãnh đạo Ðoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đã trao 82 suất quà, tổng giá trị 164 triệu đồng tới các hộ dân bị ngập lũ; trao tặng sáu máy tính xách tay, sáu máy tính để bàn cùng máy in, máy chiếu, máy scan cho các trường học. Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trao tới các hộ nghèo, gia đình chính sách ở các xã 24 suất quà; trao 100 triệu đồng. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa trao 100 triệu đồng tặng huyện Yên Ðịnh và huyện Thọ Xuân.

Vào lúc 15 giờ ngày 17-10, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thêm hai thi thể nạn nhân trong vụ sạt lở đất kinh hoàng xảy ra tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Ðây là hai nạn nhân thứ 16 được tìm thấy trong tổng số 18 nạn nhân xấu số bị vùi lấp vào rạng sáng 12-10. Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình, ước tính tổng thiệt hại trên địa bàn tỉnh trong đợt mưa lũ vừa qua là hơn 800 tỷ đồng.

Sáng cùng ngày, lực lượng cứu hộ cứu nạn huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã tìm thấy thi thể ông Nguyễn Ðăng Hòa (65 tuổi, trú tại thôn 6, xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) bị mất tích trên sông Rào Nổ, đoạn qua xã Hòa Hải vào ngày 15-10.

Công an tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các đơn vị trực 100% quân số đến khi kết thúc đợt mưa lũ, tiếp tục cử cán bộ, chiến sĩ trực 24 giờ hằng ngày tại các điểm chốt theo sông Hồng trên địa bàn tỉnh để tìm kiếm người mất tích; chuẩn bị trang thiết bị sẵn sàng tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Ðể ổn định sản xuất, các huyện Ðô Lương, Quế Phong, Nghĩa Ðàn (Nghệ An) đã tổ chức lễ phát động toàn dân ra quân làm giao thông thủy lợi nội đồng, đào đắp đường giao thông, nạo vét các tuyến kênh mương. Với mục tiêu không để dịch bệnh phát sinh sau mưa lũ, tỉnh Hòa Bình đã cử các đoàn kiểm tra, giám sát vệ sinh môi trường toàn bộ 11 huyện, thành phố. Theo đó, tiến hành kiểm tra, lấy mẫu tại các xí nghiệp nước sạch tập trung trên địa bàn tỉnh. Công ty Ðiện lực Sơn La cũng khẩn trương khôi phục và cấp điện trở lại cho hơn 6.600 khách hàng của chín xã thuộc huyện Phù Yên bị mất điện nhiều ngày do mưa lũ. Tỉnh Ninh Bình đang tập trung gia cố, nâng cấp bể xả của các trạm bơm để bảo đảm tiêu thoát nước kịp thời; tăng cường kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hệ thống đê, kè, cống, các hồ chứa nước và vận hành tối đa công suất các trạm bơm, tiêu kiệt nước đệm trong đồng để chống úng. Ðồng thời, tổ chức các đoàn cứu trợ nhu yếu phẩm đến các vùng bị cô lập do ngập nước giúp người dân bảo đảm cuộc sống.

Tính đến nay, tỉnh Thái Bình có gần 35 nghìn ha lúa mùa và hơn 12.000 ha cây vụ đông bị thiệt hại do mưa úng. Tỉnh đã quyết định hỗ trợ gần 60 tỷ đồng cho các địa phương bị thiệt hại, đồng thời yêu cầu ngành nông nghiệp tập trung xây dựng cụ thể cơ chế và phương án hỗ trợ giống khoai tây vụ đông 2017 và mở rộng thêm diện tích cây khoai tây vụ đông khoảng 1.236 ha.

Cứu trợ, ủng hộ đồng bào vùng thiên tai

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã yêu cầu các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nhà nước thực hiện một số giải pháp để hỗ trợ người dân vùng lũ. Theo đó, các tổ chức tín dụng tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn để cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất sau mưa, lũ.

Toàn thể cán bộ, công chức ngành ngân hàng đã ủng hộ năm tỷ đồng để hỗ trợ đồng bào các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bị ảnh hưởng mưa, lũ.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) 28,935 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Nghệ An để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân bị ảnh hưởng do thiên tai năm 2017. UBND tỉnh Nghệ An tiếp nhận và sử dụng số gạo được cấp nêu trên bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng theo quy định.

Ðể kịp thời giúp đỡ các địa phương khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, vừa qua các cơ quan, ban, ngành của TP Hà Nội đã hỗ trợ các địa phương hơn 6 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ. Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng vận động toàn thể cán bộ, công nhân viên mỗi người ủng hộ tối thiểu một ngày lương với tổng số tiền quyên góp được là 300 triệu đồng. Ðại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao quà hỗ trợ 57 gia đình có người thân bị thiệt mạng và gặp khó khăn do lũ lụt tại tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 17-10, đoàn lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã làm việc, chia sẻ với lãnh đạo tỉnh Yên Bái về tình hình khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra trong thời gian qua, trao hỗ trợ số tiền một tỷ đồng cho UBND tỉnh Yên Bái, nhằm kịp thời khắc phục hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra. Ðoàn đã trực tiếp đến thăm hỏi, hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại tại huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ, mỗi địa phương 100 triệu đồng (mỗi hộ dân được hỗ trợ một triệu đồng). Trước đó, Bộ Công an cũng đã trao 450 triệu đồng cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ công an ba địa phương: huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ. Chiều cùng ngày, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức phát động Lễ quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ bị lũ lụt. Sau lễ phát động, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân viên đã ủng hộ mỗi người ít nhất một ngày lương.

Sáng 17-10, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận 1,2 tỷ đồng từ Tập đoàn Hồng Phúc hỗ trợ đồng bào trong tỉnh khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra. Hưởng ứng lời kêu gọi của MTTQ tỉnh, toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động Công ty cổ phần phân bón Tiến Nông quyên góp được 500 triệu đồng trợ giúp đồng bào vùng lũ. Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa phối hợp Công ty cổ phần xây dựng Xuân Hưng, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Lam Sơn đã đến thăm hỏi, động viên, trao 60 triệu đồng cho 120 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, còn bị cô lập do mưa lũ ở xã Thăng Bình, huyện Nông Cống.

Theo thống kê chưa đầy đủ, đến ngày 17-10, đã có 75 người chết, 28 người mất tích, 38 người bị thương; 249 nhà bị sập đổ hư hỏng, 10.362 gia súc và 301.449 gia cầm bị chết; 29.200 ha lúa bị úng ngập, đổ, gần 30 km đê bị sự cố…

PV và CTV

Chia sẻ