Đề nghị Chính phủ truy tặng bằng khen cho phóng viên mất tích tại Yên Bái

Thứ Sáu, 13/10/2017, 08:04:12
 Font Size:     |        Print
 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đến hiện trường xảy ra sập cầu Ngòi Thia, thị xã Nghĩa Lộ.

NDĐT - Ngày 13-10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trực tiếp thị sát hiện trường các khu vực xảy ra lũ quét, sạt lở đất, thăm hỏi, động viên các gia đình bị ảnh hưởng do mưa lũ, trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai tại thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn ( tỉnh Yên Bái). Phó Thủ tướng đã đồng ý với đề nghị truy tặng bằng khen cho phóng viên Đinh Hữu Dư bị mất tích khi đang tác nghiệp trong đợt mưa lũ này.

* Tìm thấy thi thể phóng viên bị lũ cuốn trôi tại Yên Bái

Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tư lệnh Quân khu 2.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trực tiếp đến hiện trường khu vực Cầu Thia, nơi xảy ra sự cố sập hai nhịp cầu trưa ngày 11-10, kiểm tra thực địa tại khu vực cầu Nung; địa bàn tổ 22, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ nơi có 35 hộ dân bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ.

Phó Thủ tướng đã đến tặng quà, thăm hỏi, động viên và chia sẻ những mất mát, khó khăn với thân nhân gia đình anh Hoàng Văn Quân ở Bản Thón, xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn là gia đình có bốn người mất tích do lũ quét, hiện mới tìm được thi thể của anh Hoàng Văn Quân, còn vợ và hai con trai vẫn đang tiếp tục tìm kiếm.

Phó Thủ tướng cũng đến thăm và động viên lực lượng quân đội, thanh niên đang hỗ trợ giúp nhân dân bản Thón, xã Phúc Sơn khắc phục hậu quả mưa lũ. Đồng chí đề nghị các lực lượng tiếp tục khắc phục khó khăn, nỗ lực hơn nữa chung tay cùng bà con dân bản nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai để người dân sớm ổn định cuộc sống. Đối với những gia đình ở cạnh khu vực sạt lở và khu vực nguy hiểm, đồng chí đề nghị cần xem xét di dời.

Báo cáo với Đoàn công tác của Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà cho biết, đợt mưa lớn vừa qua đã khiến 8/9 huyện, thị xã, thành phố bị ảnh hưởng gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, trong đó nặng nhất là huyện Trạm Tấu, Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ. Tính đến 9 giờ ngày 13-10, có sáu người chết, 16 người mất tích, bảy người bị thương; 1.251 nhà bị ảnh hưởng, trong đó có 73 nhà bị sập, trôi hoàn toàn; hệ thống giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sạt lở, nhiều tuyến đường bị chia cắt; 6.000m kè chống lũ bị sạt lở; cơ sở hạ tầng điện, thông tin liên lạc cùng nhiều công trình của Nhà nước và nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng; nhiều diện tích lúa, hoa màu, sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại... Ước tính thiệt hại khoảng 500 tỷ đồng.

Ngay sau khi lũ quét, sạt lở đất xảy ra, tỉnh Yên Bái đã tập trung cao độ cho công tác tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an sinh xã hội, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình nạn nhân, các gia đình bị ảnh hưởng do lũ, bảo đảm không để người dân nào bị đói, rét và tập trung di dời, tái định cư cho các hộ dân đến nơi an toàn.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan kiểm tra, đánh giá thiệt hại và hỗ trợ giải pháp kỹ thuật xây dựng lại các công trình xây dựng, giao thông, thủy lợi bị hư hỏng; hỗ trợ cấp bách kinh phí từ nguồn dự phòng để khắc phục khẩn cấp 78 công trình giao thông, thủy lợi trọng yếu bị hư hỏng nặng với tổng kinh phí ước tính khoảng 400 tỷ đồng; đề nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí xây dựng các khu tái định cư cho các hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của thiên tai, lũ quét, sạt lở đất. Bí thư tỉnh ủy Yên Bái cũng đề nghị Chính phủ truy tặng bằng khen cho phóng viên Đinh Hữu Dư, Thông tấn xã Việt Nam bị mất tích khi đang tác nghiệp trong đợt mưa lũ này…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chia sẻ những khó khăn đối với tỉnh Yên Bái trong đợt mưa lũ vừa qua. Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của chính quyền và người dân tỉnh Yên Bái trong công tác khắc phục hậu quả mưa lũ. Đề nghị chính quyền địa phương chủ động trước tình hình thiên tai phức tạp không lường trước được. Cần tiếp tục theo dõi sát sao tình hình để có những giải pháp ứng phó kịp thời. Đặc biệt đề phòng nguy cơ sạt lở đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì mưa kéo dài đất đã ngấm nước ở mức bão hòa. Những nơi dân có nguy cơ bị sạt lở, lũ thì phải di dời dân để bảo đảm tính mạng và tài sản… Lực lượng quân đội, công an và các lực lượng tập trung tìm kiếm người bị mất tích, phải nỗ lực cao nhất, cần thiết huy động thêm lực lượng. Chính quyền các địa phương tổ chức hỗ trợ nhân dân, dựng lại nhà cửa, ổn định đời sống không để hộ nào đói. Lực lượng y tế cần làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân sau lũ, làm tốt việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng. Lực lượng công an bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, nhất là các khu vực nguy hiểm. …

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng ghi nhận những kiến nghị của tỉnh Yên Bái. Đề nghị Thông tấn xã Việt Nam lập đề nghị truy tặng bằng khen đối với phóng viên Đinh Hữu Dư. Đề nghị Bộ giao thông vận tải, Bộ Xây dựng và các ngành chức năng hỗ trợ tỉnh Yên Bái khôi phục các công trình giao thông, công trình công cộng, thủy lợi. Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai xử lý kịp thời đề nghị của các địa phương. Đề nghị các ngành liên quan xem xét, bố trí kinh phí sắp xếp dân cư, di dân ở những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn… Đề nghị tỉnh Yên Bái và các địa phương tiếp tục nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ, bảo đảm cuộc sống cho người dân. Thống kê đầy đủ thiệt hại để hỗ trợ nhân dân theo chính sách.

* Lũ làm sập cầu, một phóng viên bị mất tích tại Yên Bái

THANH SƠN

Chia sẻ