Hà Tĩnh, Thanh Hóa khẩn cấp ứng phó bão số 10

Thứ Tư, 13/09/2017, 03:31:01
 Font Size:     |        Print
 

Tàu thuyền neo đậu tại cảng cá xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương.

NDĐT - Trước diễn biến bão số 10 đang mạnh lên, có khả năng giật đến cấp 15 khi đổ bộ vào Thanh Hóa và Hà Tĩnh, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN hai tỉnh này đã chỉ đạo các ngành, địa phương lên phương án chủ động ứng phó, bảo đảm an toàn hồ, đập, kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh bão...

* Bão số 10 có khả năng giật cấp 15 khi đổ bộ vào miền trung

Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và mạnh lên. Đến 13 giờ ngày 14-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 112,0 độ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các ngành, địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về bão số 10, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu, thuyền; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu, thuyền tại bến bảo đảm an toàn về người, tài sản. Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa, lũ, thông tin kịp thời đến tổ chức và người dân biết để chủ động các biện pháp phòng, tránh.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất, các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ đã tích đầy nước do các địa phương quản lý, bảo đảm an toàn công trình và khu vực hạ du.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu; tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh để kịp thời chỉ đạo, điều hành phòng, chống bão, lụt, giảm thiệt hại do thiên tai gây ra.

Dung tích các hồ chứa ở Hà Tĩnh cao hơn so cùng kỳ trong hơn 10 năm trở lại đây

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, bão số 10 khi đổ bộ vào đất liền sẽ gây mưa trên diện rộng tại Hà Tĩnh, lượng mưa có thể xấp xỉ 200 - 400mm. Trong khi đó, dung tích các hồ chứa ở Hà Tĩnh hầu hết đạt từ 54% - 100% dung tích thiết kế, đây là năm các hồ chứa lớn có mực nước cao so cùng kỳ trong hơn 10 năm trở lại đây. Vì vậy, nếu không chủ động các phương án điều tiết sớm bảo đảm an toàn cho hồ chứa và an toàn cho hạ du thì những thiệt hại do bão số 10 gây ra sẽ rất khó lường.

Theo số liệu từ Ban chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn Hà Tĩnh, tính đến thời điểm hiện nay, dung tích các hồ chứa hầu hết đạt từ 54%-100% dung tích thiết kế, cụ thể một số hồ chứa lớn như hồ Kẽ Gỗ có dung tích nước 208/345 triệu m3 (đạt 60,3% dung tích thiết kế và đạt 480,4% so với cùng kỳ 2016); hồ Sông Rác có dung tích nước 68/124,5 triệu m3 (đạt 54% dung tích thiết kế và đạt 213% so với cùng kỳ 2016). Đây là năm các hồ chứa lớn có mực nước cao so với cùng kỳ trong hơn 10 năm trở lại đây.

Ngoài ra, trên địa bàn Hà Tĩnh tỉnh hiện có một số công trình đê điều, hồ chứa nước đang thi công, nâng cấp dang dở, vì vậy, các đơn vị liên quan cần phải triển khai ngay các phương án bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình khi có mưa bão xảy ra

Thông tin từ Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, diện tích lúa hè thu chưa thu hoạch của địa phương hiện còn khoảng 5% so kế hoạch. Ngoài ra, một số diện tích cây trồng cạn như: ngô, lạc, đậu, vừng, cây ăn quả như bưởi cần tranh thủ thu hoạch sớm tránh bão vào gây ngập hỏng và đổ gãy.

Theo báo cáo của Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển, tính đến đầu giờ chiều 13-9, Hà Tĩnh hiện có 1.850 tàu thuyền với 6.898 người hoạt động trên biển, trong đó số tàu đánh bắt xa bờ 480 tàu với 2.570 người, tàu đánh bắt ven bờ có 1.370 tàu với 4.328 người đã liên lạc và nắm bắt được thông tin về bão số 10.

Ngay trong chiều nay, Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện ven biển đã tìm mọi biện pháp kịp thời thông báo, hướng dẫn cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; kêu gọi các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi tránh trú an toàn.

Các đơn vị thi công đang tiến hành các biện pháp bảo đảm công trình nâng cấp hồ Bộc Nguyên (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Tin, ảnh: MAI LUẬN, NGÔ TUẤN

Chia sẻ