Tập trung mọi nguồn lực khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Thứ Tư, 16/08/2017, 20:02:28
 Font Size:     |        Print

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, trong những ngày tới, Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; khu vực vùng núi và trung du có mưa to đến rất to. Thời gian mưa lớn xảy ra tập trung về đêm và sáng. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Ở phía nam, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh dần, cho nên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Thời gian mưa lớn tập trung về chiều và tối.

* Trước tình hình thiệt hại nặng nề do thiên tai tại các tỉnh miền núi phía bắc, ngày 15-8, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức họp với các bộ, ngành liên quan rà soát, đề xuất hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua.

* Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo các Công ty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà phát điện với công suất cao nhất của các tổ máy.

* Các tỉnh Long An, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang đã ban hành các văn bản chỉ đạo và tổ chức các đoàn xuống các khu vực xung yếu kiểm tra tình hình sản xuất, công tác gia cố các tuyến đê và bờ bao, sẵn sàng ứng phó với diễn biến lũ. Tính đến ngày 15-8, các tỉnh An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp và Kiên Giang đã thu hoạch được 371 nghìn/617nghìn héc-ta lúa hè thu, diện tích còn lại (246 nghìn héc-ta) dự kiến sẽ thu hoạch xong trước ngày 15-9.

* Báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Cạn, Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Thái Nguyên, Bắc Giang và Quảng Ninh cho biết: Mưa, lũ xảy ra từ ngày 14 đến 15-8 đã làm một người chết; một người bị thương; tám nhà bị ảnh hưởng do sạt lở; 14 nhà bị tốc mái; 128 nhà bị ngập nước; 203,81 ha lúa bị thiệt hại; 11 tấn lương thực bị cuốn trôi; năm công trình thủy lợi bị hư hỏng...

* Để tiếp tục khắc phục hậu quả sau mưa lũ, đồng thời bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn huyện Mường La, Công an tỉnh Sơn La đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống và khắc phục hậu quả lũ bão trên địa bàn huyện và huy động 10% quân số mỗi đơn vị Công an tỉnh để tăng cường giúp nhân dân.

* Mưa lớn trong hai ngày 15 và 16-8 tại huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) đã khiến huyện bị chia cắt hoàn toàn do sạt lở tại hai điểm quốc lộ 12 là: Km235 và Km235+200 thuộc địa phận bản Keo Lôm 2, xã Keo Lôm. Trong ngày 16-8, lực lượng chức năng huyện Điện Biên đã cứu được ba người dân bị cô lập vì ngập lụt tại bản Na Ten, xã Pom Lót.

* Chung tay cùng đồng bào các tỉnh miền núi phía bắc khắc phục khó khăn, thiệt hại do mưa lũ, sạt lở, Công đoàn Vietcombank đã phát động quyên góp ủng hội với tổng số tiền 3,4 tỷ đồng.

* Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La đã tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro với số tiền 500 triệu đồng. Các đơn vị Phòng Cảnh sát Giao thông, Phòng Cảnh sát Môi trường, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức quyên góp trong cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, hội viên ủng hộ bằng tiền mặt với số tiền gần 50 triệu đồng cùng nhiều hiện vật như gạo, mì tôm, sách vở, quần áo, nước uống... Công an tỉnh Sơn La cũng đã phối hợp với Cục Y tế - Tổng cục Hậu cần, Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức trao quà cho nhân dân bằng tiền mặt và cơ số thuốc, tổng trị giá gần 200 triệu đồng.

* Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức chương trình quyên góp ủng hộ nhân dân các tỉnh miền núi phía bắc thiệt hại do bão, lũ. Ngay tại chương trình, Ban tổ chức đã nhận được hơn 350 triệu đồng, hơn 12 nghìn quyển vở, hơn năm tấn quần áo...

* Huyện Buôn Đôn, tỉnh Đác Lắc vừa công bố dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc. Theo đó, vùng có dịch là hai xã Krông Na và Ea Nuôl, vùng uy hiếp là các xã còn lại trên địa bàn huyện. Huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật cấp huyện và xã. Trong thời gian có dịch, tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc...

* Tại thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng), trước tình hình đàn gia cầm và vịt chạy đồng tăng nhanh, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh động vật thị xã đã chỉ đạo công tác kiểm soát đàn gia cầm tới địa bàn khóm, ấp để chủ động tiêm phòng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong mùa nước nổi.

* Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên, hiện trên các trà lúa mùa đã xuất hiện các đối tượng sâu bệnh gây hại với diện tích nhiễm khoảng 20 ha tập trung chủ yếu ở huyện Phú Bình, thị xã Phổ Yên... Ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân phun phòng trừ bằng các loại thuốc đã được đăng ký trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam.

* Tại tỉnh Thanh Hóa, trên trà lúa mùa sớm và mùa chính vụ đã xuất hiện dịch rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ gây hại nhẹ đến trung bình. Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh khuyến cáo nông dân tăng cường kiểm tra đồng ruộng để thực thi các biện pháp phòng trừ hiệu quả cho từng trà lúa.

Khắc phục hiện tượng xuống cấp hồ chứa nước Suối Vực - Phú Yên

Hồ chứa nước Suối Vực được xây dựng tại huyện miền núi Sơn Hòa (Phú Yên) mới đưa vào khai thác gần hai năm nhưng một số hạng mục quan trọng đã có hiện tượng xuống cấp. Cụ thể, đầu đập chính bị sụt lún nội bộ; tràn xả lũ có ba cửa, mỗi cửa rộng 8 m với lưu lượng xả lớn nhất 846 m3/giây đều bị rò rỉ nước, ước lượng thất thoát hàng trăm mét khối nước/ngày, đêm. Các hạng mục quan trọng khác như: dốc nước dài 70 m, rộng 24 m; tường bên... cũng có hiện tượng xuống cấp, nước rò rỉ.

PV và CTV

Chia sẻ