Xử lý nghiêm chủ đầu tư chung cư vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Thứ Bảy, 15/07/2017, 19:42:29
 Font Size:     |        Print
 

Chung cư Golden West (quận Thanh Xuân, Hà Nội) có nhiều vi phạm về quy định phòng cháy, chữa cháy.

Trước thực trạng nhiều chủ đầu tư chung cư cao tầng vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), thành phố Hà Nội chủ trương không giao đất, cho thuê đất đối với các chủ đầu tư vi phạm nhưng chưa khắc phục.

Nhiều chung cư bị tạm đình chỉ hoạt động

Cháy, nổ tại các chung cư cao tầng luôn là nỗi ám ảnh của cư dân sinh sống tại đây. Thời gian qua, nhiều vụ cháy chung cư liên tục xảy ra càng khiến người dân thêm lo lắng, bất an. TP Hà Nội là nơi tập trung số lượng lớn chung cư cao tầng. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư khi xây dựng chung cư chỉ tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, bán nhà và thu được tiền về, mà xem nhẹ công tác PCCC dẫn tới nhiều tòa nhà dù người dân đã vào ở nhưng hệ thống PCCC chưa đạt, chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC.

Vừa qua, Phòng Cảnh sát PCCC số 9 (Cảnh sát PCCC TP Hà Nội) ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động từ ngày 12-5 đến 9-6-2017 đối với chung cư BMM, địa chỉ khu Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông do Công ty sản xuất thương mại BMM làm chủ đầu tư, do chưa bảo đảm các yêu cầu về an toàn PCCC nhưng đã đưa vào hoạt động. Trước khi ra quyết định đình chỉ, vào ngày 22-6-2016, cảnh sát làm việc với chủ đầu tư về các vi phạm PCCC, phía chủ đầu tư cũng cam kết hoàn thành xong trước ngày 30-12-2016. Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết, chủ đầu tư vẫn không tổ chức thực hiện, cơ quan chức năng đã phải ra quyết định xử phạt 80 triệu đồng. Dù bị nhắc nhở, xử phạt nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục vi phạm bằng việc đưa các hộ dân vào ở, đưa công trình vào hoạt động khi chưa khắc phục xong những hạn chế về PCCC.

Tương tự, dự án Golden West, địa chỉ lô đất 2.5HH, đường Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân (Hà Nội) do Công ty cổ phần Phát triển thương mại Việt Nam làm chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho khách hàng từ tháng 9-2016, trong khi rất nhiều hạng mục chưa hoàn thiện, trong đó có hệ thống PCCC. Người dân vừa ở vừa lo lắng khi sống chung với công trường, nỗi lo mất an toàn tiềm ẩn, nhất là với hơn 400 hộ dân trong tổng số hơn 600 căn hộ của dự án đã sinh sống tại đây. Cảnh sát PCCC Hà Nội đã có tờ trình gửi UBND quận Thanh Xuân về việc yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động đối với công trình Golden West để bảo đảm an toàn PCCC, bảo đảm tính mạng và tài sản của người dân cũng như tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Ngày 13-6, Cảnh sát PCCC Hà Nội đã phối hợp Cục Cảnh sát PCCC, cứu nạn, cứu hộ (C66, Bộ Công an) tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC tại công trình Tổ hợp khách sạn và căn hộ cho thuê Somerset West Point Hanoi, địa chỉ số 2 đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ. Công trình gồm 25 tầng, còn nhiều nội dung không bảo đảm an toàn PCCC như giao thông phục vụ chữa cháy, mặt bằng, lối thoát nạn, giải pháp ngăn cháy lan, hệ thống PCCC, hệ thống thông gió, chống tụ khói. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các hạn chế về PCCC, dừng ngay việc đưa công trình vào hoạt động cho đến khi được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC. C66 đang hoàn thiện hồ sơ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời Cảnh sát PCCC Hà Nội đang tham mưu để UBND quận Tây Hồ ban hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động công trình theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP.

Theo rà soát của Cảnh sát PCCC Hà Nội, đến ngày 31-5, trên địa bàn thành phố có gần 800 công trình nhà chung cư cao tầng, trong đó có 78 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, một công trình đã thi công nhưng chưa được thẩm duyệt về PCCC (tòa nhà HH1, địa chỉ phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, do Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Alaska làm chủ đầu tư).

“Mạnh tay” xử lý chủ đầu tư vi phạm

Có thể thấy, mặc dù cơ quan chức năng đã rất nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở, thậm chí lập biên bản xử phạt chủ đầu tư các công trình vi phạm quy định về PCCC, nhưng sau đó họ vẫn không thực hiện cam kết khắc phục, tiếp tục đưa vào hoạt động khi chưa có sự thẩm định, nghiệm thu về an toàn PCCC. Điều này không chỉ khiến các hộ dân, các hộ kinh doanh tại đó cảm thấy không yên tâm mà những khu vực chung quanh cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Đáng chú ý, khi các công trình này bị đình chỉ hoạt động, đồng nghĩa với việc các hộ dân sinh sống, kinh doanh tại các công trình đó cũng phải rời đi và chỉ có thể trở lại ổn định khi chủ đầu tư hoàn thiện mọi thủ tục, điều kiện theo quy định của pháp luật.

Trước tình hình nhiều chủ đầu tư vẫn đang xem nhẹ trách nhiệm đối với tính mạng của người dân, cơ quan chức năng đã đưa ra những biện pháp “mạnh tay”. UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường từ ngày 1-7-2017, không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất đối với các đơn vị đang là chủ đầu tư 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định PCCC trong đầu tư xây dựng mà chưa khắc phục. UBND thành phố Hà Nội cũng giao Cảnh sát PCCC tiếp tục phối hợp các sở, ngành chức năng, UBND quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các yêu cầu về PCCC, những cam kết của chủ đầu tư để tổ chức nghiệm thu công trình đưa vào hoạt động theo quy định. Theo Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội, các biện pháp mạnh nhằm xử lý những công trình xây dựng vi phạm về PCCC và việc không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất đối với các chủ đầu tư vi phạm là cần thiết để chủ đầu tư không thể kéo dài việc vi phạm.

Ngày 11-7 vừa qua, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội tiếp tục có văn bản gửi các phòng, trung tâm trực thuộc về việc kiểm tra các công trình nhà cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Theo đó, thời gian tới lực lượng tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các công trình đang vi phạm các quy định về PCCC. Củng cố, tập hợp chứng cứ đối với những trường hợp vi phạm có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, đề xuất chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý hình sự. Bên cạnh đó, Cảnh sát PCCC cần phối hợp các phòng, ban chức năng quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan thành lập đoàn kiểm tra định kỳ (cứ 15 ngày kiểm tra một lần). Đối với các vi phạm của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, giao các Phòng Cảnh sát PCCC số 7, 8, 9 tăng cường kiểm tra (định kỳ hằng tuần), để đôn đốc tổ chức việc khắc phục, thời hạn hoàn thành chậm nhất trước ngày 30-7-2017.

Lê Tú

Chia sẻ