Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại với công nhân KCN Nội Bài

Thứ Sáu, 19/05/2017, 17:36:05
 Font Size:     |        Print
 

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi đối thoại với công nhân lao động các khu công nghiệp, khu chế xuất.

NDĐT- Ngày 19-5, tại Khu công ngiệp Nội Bài (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), gần một nghìn công nhân, lao động đã tham dự Hội nghị đối thoại công nhân lao động các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội năm 2017 do UBND TP Hà Nội và Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì buổi đối thoại.

Tại hội nghị, đã có 17 lượt ý kiến của công nhân phản ánh 39 vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm sinh hoạt của người lao động tại các khu công nghiệp, chế xuất.

Công nhân các khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh), Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh) kiến nghị: tại mỗi khu công nghiệp, chế xuất, thành phố nên đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội để bán cho công nhân, giúp họ giảm chi phí thuê nhà, đi lại, tiết kiệm được thời gian và bảo đảm an ninh trật tự. Một số ý kiến đề nghị thành phố có cơ chế ưu đãi về giá đất, nguồn vốn để doanh nghiệp xây nhà cho công nhân lao động mua và thuê với giá rẻ. Đồng thời xây dựng nhà văn hóa, khu vui chơi, nhà trẻ, trường học tại các khu nhà ở công nhân để người lao động và con em có điều kiện học tập, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần sau những giờ làm việc căng thẳng.

Liên quan đến thủ tục hành chính, có doanh nghiệp phản ánh việc lập mới và đóng cửa chi nhánh hiện cũng cần tới 11 loại thủ tục giấy tờ, đề nghị thành phố và Chính phủ nghiên cứu cắt giảm thủ tục, giảm phiền phức cho doanh nghiệp. Bức xúc trước thực tế doanh nghiệp từ đầu năm đến nay phải tiếp đến bốn đoàn thành tra, trong đó có những nội dung trùng nhau, một doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Sóc Sơn đề nghị thành phố cần quán triệt, thực hiện đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ “kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp một năm một lần, không chồng chéo”. Nhiều người lao động đề nghị Công an thành phố nên nghiên cứu thêm những mô hình đăng ký tạm trú, tạm vắng tập trung hoặc đơn giản hóa các thủ tục tạm vắng, tạm trú cho công nhân; mở các đợt cấp chứng minh thư tại khu công nghiệp để tạo điều kiện cho người lao động thực hiện thủ tục này, không phải mất thời gian đến các cơ quan chức năng thực hiện.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Thành phố luôn đồng hành với doanh nghiệp, tháo gỡ mọi khó khăn, giảm thiểu mọi thủ tục hành chính rườm rà, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hoạt động. Lãnh đạo thành phố luôn lấy doanh nghiệp và người lao động làm đối tượng quan tâm. Các kiến nghị của công nhân lao động được thành phố tiếp thu và sẽ chỉ đạo các sở ban ngành nhanh chóng giải quyết, khắc phục.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện thành phố có 11 khu công nghiệp đang hoạt động và các cụm công nghiệp, làng nghề thu hút hơn 150 nghìn công nhân. Hằng năm, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp nói riêng đóng góp 5-6% GDP cho thành phố. Đây là những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của thành phố. Trực tiếp giải đáp các vấn đề doanh nghiệp và người lao động đưa ra tại buổi đối thoại, nhất là vấn đề nhà ở cho người lao động, đồng chí cho biết, thời gian tới Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ đồng hành cùng thành phố xây dựng những khu nhà ở cho công nhân trên địa bàn cùng những thiết chế văn hóa, dịch vụ đi kèm để tạo điều kiện sống cho công nhân lao động tốt hơn. Thành phố sẽ cho lắp wifi miễn phí phục vụ công nhân lao động tại các khu nhà ở tập trung dành cho công nhân, tạo điều kiện cho công nhân được truy cập mạng internet một cách thuận lợi nhất, nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.

AN TRÂN

Chia sẻ