Lắp đặt thử nghiệm camera an ninh trong khu dân cư

Thứ Sáu, 19/05/2017, 03:22:15
 Font Size:     |        Print
 

Một điểm mắt camera giám sát ở Trung Đô.

NDĐT - UBND phường Trung Đô, TP Vinh (Nghệ An) vừa tổ chức ra mắt mô hình và vận hành hệ thống camera cộng đồng. Đây là địa phương đầu tiên ở thành phố Vinh (Nghệ An) thử nghiệm mô hình này nhằm để góp phần bảo đảm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Địa bàn phường Trung Đô có 15 khối dân cư với hơn 16.600 nhân khẩu và gần 4.000 người tạm trú. Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự ở phường Trung Đô cơ bản ổn định nhưng hoạt động của tội phạm ma túy, hình sự, tệ nạn xã hội vẫn có những diễn biến phức tạp và tiềm ẩn. Sau khi lấy ý kiến người dân, đến nay UBND phường Trung Đô đã huy động theo hình thức xã hội hóa được hơn 230 triệu đồng lắp đặt 62 mắt camera tại cộng đồng dân cư và hệ thống máy chủ tại trụ sở UBND phường.

Các camera lắp đặt được kết nối vào hệ thống máy chủ, bảo đảm cho việc vận hành, giám sát, khai thác các hình ảnh, dữ liệu phục vụ cho công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm. Ngoài việc ngăn ngừa tội phạm, thông qua camera cộng đồng, khu dân cư cũng giám sát được việc lấn chiếm vỉa hè, đỗ xe sai quy định, đổ rác không đúng vị trí.

Bước đầu, việc lắp đặt camera giám sát cộng đồng được người dân ủng hộ. Ông Đặng Quang Tá, trú tại khối 3 (phường Trung Đô) cho biết: Xưa khu vực này cũng khá phức tạp, nên hiện nay lắp camera như thế này tôi cảm thấy rất an tâm vì bảo đảm vấn đề an ninh trật tự tốt hơn. Tôi nghĩ phường nên nhân rộng mô hình này ra ở các khối để an ninh trật tự được tốt hơn.

Tại phường Trung Đô, địa phương đầu tiên ở thành phố Vinh (Nghệ An) lắp đặt thử nghiệm camera cộng đồng. Ngay sau khi lắp đặt, Công an phường Trung Đô đã trích xuất dữ liệu và bắt được một nghi can có hành vi trộm cắp tài sản của người dân.

Theo kế hoạch, phường Trung Đô sẽ lắp đặt tổng cộng 100 camera giám sát cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP Vinh Nguyễn Hoài An đánh giá cao thành công của phường Trung Đô, xem đây là một mô hình đầy trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trong phường. Từ hệ thống camera, không chỉ giúp người dân yên tâm hơn mà còn giúp lãnh đạo phường kịp thời phát hiện, xử lý những nguy cơ về mất an ninh trật tự, tạo thuận lợi cho các cơ quan an ninh trong việc xử lý, điều tra, truy tố nếu có vấn đề xảy ra.

Cũng theo Chủ tịch UBND thành phố Vinh, thời gian tới, mô hình này cũng sẽ tiếp tục được nghiên cứu, triển khai nhân rộng tại các phường, xã khác ở thành phố Vinh.

THÀNH CHÂU

Chia sẻ