Tin vắn

Tăng cường tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Thứ Bảy, 22/04/2017, 05:30:44
 Font Size:     |        Print

Chiều 21-4, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp tuyên truyền về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế năm 2016; định hướng phối hợp tuyên truyền năm 2017 giữa BHXH Việt Nam với các bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội.

Năm 2016, BHXH Việt Nam thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp các bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương và địa phương với quy mô rộng, đa dạng về nội dung và hình thức thể hiện. Phạm vi tuyên truyền được triển khai trong cả nước. Nội dung tuyên truyền phù hợp từng nhóm đối tượng, bảo đảm đúng định hướng, trọng tâm, trọng điểm. Đối tượng được tuyên truyền là người lao động, chủ sử dụng lao động, cán bộ làm công tác BHXH tại các doanh nghiệp, các khu công nghiệp, khu chế xuất; các nhóm dân cư trong cộng đồng, học sinh, sinh viên, người cao tuổi, giáo dân… Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như tổ chức hội nghị đối thoại, tập huấn, tọa đàm, tư vấn... phù hợp với từng nhóm đối tượng, vì vậy thu hút được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân.

Nhiều cơ sở y tế tư nhân yếu kém, có biểu hiện làm ăn chụp giật

Sáng 21-4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiến hành kiểm tra các phòng khám có yếu tố nước ngoài tại Hà Nội, gồm: Phòng khám Đa khoa Thiên Tâm ở 212 Nguyễn Lương Bằng (quận Đống Đa) và phòng khám Đa khoa quốc tế Gia đình ở phố Vạn Phúc (quận Ba Đình).

Tại thời điểm kiểm tra, phòng khám Thiên Tâm có hai người Trung Quốc làm việc nhưng không có người bệnh; sổ sách bệnh án ghi chép không đầy đủ; các mẫu hồ sơ không đúng quy định và không có đơn thuốc. Đáng chú ý, phòng khám đã vi phạm quảng cáo trên in-tơ-nét; không có máy xét nghiệm sinh hóa như trong biên bản thẩm định cấp phép hoạt động... Phòng khám Thiên Tâm là cơ sở tư nhân có yếu tố nước ngoài từng bị đình chỉ hoạt động hai lần vì vi phạm các quy định về khám, chữa bệnh. Tại phòng khám Đa khoa quốc tế Gia đình, đoàn kiểm tra chưa phát hiện vi phạm lớn.

Làm việc với Sở Y tế Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, bên cạnh những cơ sở y tế tư nhân hoạt động tốt, vẫn còn nhiều cơ sở yếu kém, có biểu hiện làm ăn chụp giật, lách luật để xảy ra một số tai biến đáng tiếc. Vì vậy, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các sở y tế chấm điểm cơ sở y tế tư nhân theo 83 tiêu chí như đang áp dụng với bệnh viện công lập.

Tăng cường quản lý hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch

Ngày 21-4, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch. Theo đó, những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp lữ hành, hướng dẫn viên về việc tuân thủ quy định pháp luật trong lĩnh vực lữ hành, hướng dẫn; phát động chiến dịch chấn chỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ lữ hành, hướng dẫn; tăng cường công tác thanh, kiểm tra và phối hợp liên ngành; đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Kế hoạch được thực hiện từ nay đến hết tháng 12-2018. Tại Hội nghị, Tổng cục Du lịch đã trình bày Đề án nghiên cứu xây dựng tiêu chí đánh giá điểm đến du lịch để làm cơ sở xếp hạng, xây dựng thương hiệu các điểm đến.

PV

Chia sẻ