Thái Nguyên công bố kết luận chính thức vụ bổ nhiệm “thừa” 23 cán bộ

Thứ Tư, 19/04/2017, 13:47:00
 Font Size:     |        Print
 

Quang cảnh buổi họp báo.

NDĐT - Chiều 19-4, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc đã chủ trì buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2017, trong đó có việc bổ nhiệm “thừa” 23 cán bộ tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tỉnh Thái Nguyên - vấn đề này Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo tỉnh Thái Nguyên phải làm rõ.

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên cho biết: Thực hiện kế hoạch công tác thanh tra năm 2016, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đã có Kết luận số 762/2016, trong đó nêu, tại Sở NN và PTNT bổ nhiệm cán bộ quản lý nhiều hơn 23 trường hợp so với Đề án vị trí việc làm năm 2014.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 14/2015 và các Quyết định của UBND tỉnh số 762, số 763, số 764, số 765, số 766, số 767, số 768, số 769 cùng ngày 12-4-2016 quy định về chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở NN và PTNT; thành lập, tổ chức lại một chi cục trực thuộc sở, nhưng không có quy định về số lượng cấp phó đối với các phòng chuyên môn nghiệp vụ, văn phòng, thanh tra thuộc sở; chỉ quy định số lượng cấp phó các chi cục thuộc sở và số lượng cấp phó các đơn vị thuộc, trực thuộc chi cục với số lượng không quá hai.

Vì vậy, việc xác định tại thời điểm ngày 31-7-2016 ở Sở NN và PTNT tỉnh Thái Nguyên chỉ có bốn trường hợp cấp phó thuộc Chi cục Kiểm lâm là vượt quá quy định, đó là: Phòng Thanh tra pháp chế vượt một người; Hạt Kiểm lâm Phú Lương vượt một; Hạt Kiểm lâm Đồng Hỷ vượt hai.

Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên cũng cho biết thêm: Bên cạnh đó cũng còn một số phòng chuyên môn nghiệp vụ văn phòng và thanh tra thuộc sở có số lượng lãnh đạo cấp phó được đánh giá là chưa phù hợp (Phòng Kế hoạch - Tài chính có 11 người, bố trí một trưởng phòng, sáu phó trưởng phòng; Phòng Quản lý xây dựng công trình bốn người, có một trưởng phòng, hai phó trưởng phòng; Thanh tra Sở bảy cán bộ, có một chánh thanh tra, ba phó chánh thanh tra; Văn phòng Sở 11 người trong đó có một người chánh văn phòng, ba phó chánh văn phòng. Ngay sau đó, Sở này đã chủ động sắp xếp, bố trí lại nhân sự.

Đối với việc bổ nhiệm vượt quá bốn trường hợp cấp phó tại các đơn vị thuộc, trực thuộc nói trên, UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu tập thể cấp ủy, lãnh đạo Sở NN và PTNT và tập thể cấp ủy, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm và những cá nhân liên quan kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định.

Trường hợp bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Trường vào các chức danh: Phó Trưởng phòng Quản lý xây dựng công trình (tháng 5-2014), Trưởng phòng Quản lý xây dựng công trình (tháng 6-2015) khi bổ nhiệm còn thiếu tiêu chuẩn về trung cấp lý luận chính trị và quản lý nhà nước ngạch chuyên viên (năm 2015 đã đi học và đến nay đã có bằng cao cấp lý luận chính trị; tháng 3-2017 đã và đang học bồi dưỡng quản lý nhà nước ngạch chuyên viên). UBND tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu Sở NN và PTNT kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo quy định và đánh giá kết quả thực hiện chức trách nhiệm vụ của ông Nguyễn Văn Trường từ tháng 6-2015 đến nay để làm căn cứ đánh giá thêm khi xem xét, xử lý theo quy định.

Đối với trách nhiệm của bà Hà Thị Hiền liên quan đến những sai phạm như trong kết luận thanh tra số 726/KL-TTR ngày 27-12-2016 đã đề cập tới, yêu cầu Sở NN và PTNT báo cáo UBND tỉnh kết quả kiểm điểm sau khi có kết luận thanh tra. UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Nội vụ chủ trì phối hợp các cơ quan chức năng đánh giá mực độ trách nhiệm sai phạm liên quan và hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao của bà Hiền từ năm 2015 đến nay.

Tin, ảnh: PHƯƠNG CƯỜNG

Chia sẻ