Chấn chỉnh các cuộc thi sắc đẹp

Chủ Nhật, 19/03/2017, 01:32:17
 Font Size:     |        Print

Dường như năm nào các cuộc thi người đẹp ở nước ta cũng gắn liền những sự cố hoặc tranh cãi. Cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 mở đầu cho “mùa thi” năm nay cũng không nằm ngoài điều đó.

Sự chú ý của truyền thông và dư luận dường như chỉ đổ dồn vào thí sinh được nhận giải Á khôi 1 Nguyễn Thị Thành. Theo quy định từ đầu, với danh hiệu này, người đẹp sẽ trở thành đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Miss Eco International (Hoa hậu Du lịch sinh thái quốc tế) diễn ra tại Ai Cập sắp tới. Song, vài ngày sau khi nhận danh hiệu, Nguyễn Thị Thành đã bị Ban tổ chức thu hồi danh hiệu theo yêu cầu của Cục Nghệ thuật biểu diễn vì trước đây người đẹp từng can thiệp nha khoa. Đây là thí sinh từng “gây sóng gió” trong Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 diễn ra cách đây chưa lâu khi bị loại khỏi cuộc thi cũng vì lý do nêu trên.

Theo các nghị định của Chính phủ đã được ban hành, những người dự thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp phải bảo đảm có vẻ đẹp tự nhiên, không qua phẫu thuật thẩm mỹ. Do đó, việc để một thí sinh đã qua can thiệp thẩm mỹ tham dự cuộc thi là phạm luật. Sự “vào cuộc” của cơ quan quản lý văn hóa là Cục Nghệ thuật biểu diễn và cách xử lý “thẳng tay” của Ban tổ chức là điều dễ hiểu.

Sự vụ này, cho thấy trong khâu tổ chức các cuộc thi sắc đẹp ở Việt Nam vẫn còn tình trạng tùy tiện, tắc trách và thiếu chuyên nghiệp. Nhiều quy định chung không được tuân thủ. Tại sao một thí sinh từng bị loại ở cuộc thi trước vì vi phạm quy định chung về tiêu chí dự thi vẫn có thể tham dự cuộc thi khác sau đó? Nếu hồ sơ dự thi của người đẹp này bị từ chối ngay từ đầu thì có lẽ đã không có chuyện đáng tiếc kể trên. Có thể nói, đã có “lỗ hổng” trong khâu tuyển chọn, thẩm định hồ sơ, giám sát của Ban tổ chức các cuộc thi.

Cũng từ “lỗ hổng” này mà khi cuộc thi kết thúc, người ta mới té ngửa khi biết Hoa hậu Việt Nam năm 2008 chưa học xong lớp 12, Hoa hậu Việt Nam năm 2012 không trung thực về trình độ học vấn, Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 từng kết hôn... Đến nỗi cụm từ “người đẹp nói dối” trở nên phổ biến và vô hình trung khiến giá trị danh hiệu không khỏi bị ảnh hưởng. Có nhiều nguyên nhân, cả về chủ quan của những người đi thi nôn nóng muốn giành vinh quang; cả về phía Ban tổ chức, cơ quan quản lý đã buông lỏng khâu kiểm tra, giám sát; nhưng sâu xa hơn phải nói tới sự “bùng nổ” các cuộc thi người đẹp. Thế nên, không ít thí sinh dừng bước ở cuộc thi Hoa hậu này liền chạy ngay sang dự cuộc thi Hoa khôi hay người đẹp khác là chuyện thường. Đã không hiếm lần, những gương mặt đăng quang khiến người xem thất vọng. Và tình trạng tổ chức các cuộc thi sắc đẹp theo công nghệ “mì ăn liền” mà nhiều khi chỉ để phục vụ lợi ích kinh tế, đương nhiên sẽ dẫn đến sai sót. Đây là trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý văn hóa và Ban tổ chức các cuộc thi. Bởi nếu siết chặt quy chế tổ chức trên cơ sở cân nhắc nhiều yếu tố, sẽ không có chuyện diễn ra ồ ạt cuộc thi nhan sắc dưới nhiều hình thức. Và nếu cẩn trọng trong thẩm định, hiểu biết và tuân thủ các quy định pháp luật sẽ không để “lọt lưới” những thí sinh vi phạm.

Từ vụ việc nêu trên, cần xem lại các quy định chung ở Việt Nam về các cuộc thi người đẹp sao cho rõ ràng hơn, tránh những tranh cãi không cần thiết, đồng thời có biện pháp để đánh giá, sàng lọc thí sinh ngay từ đầu. Chưa kể, hiện tại một số cuộc thi người đẹp thế giới vẫn chấp nhận phẫu thuật thẩm mỹ, hoặc có những quy định riêng trong đăng ký dự thi. Xét ở một chừng mực nào đó, đối với các cuộc thi chọn ra ứng viên dự thi quốc tế, cũng cần có những độ “mở” nhất định để nhiều người đẹp hội đủ tiêu chuẩn về tài năng, trí tuệ, phong cách không bị thiệt thòi…

ĐẮC LINH

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC