Tự ý xả lũ hồ Suối Vực, gây thiệt hại lớn

Thứ Bảy, 18/03/2017, 02:59:26
 Font Size:     |        Print

Chiều 17-3, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa (Phú Yên) Nay BLung cho biết, Công an huyện đã điều tra xác định ba thanh niên ở xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa tự ý mở van xả lũ của hồ chứa nước Suối Vực làm ngập úng, cuốn trôi, hư hại nhiều tài sản, hoa màu của người dân.

Thông tin ban đầu, tối 14-3, có ba thanh niên trong tình trạng say rượu đi vào khu vực hồ chứa nước Suối Vực, đập phá khóa nhà vận hành, tủ điện, bật cầu dao điện, mở van xả lũ. Do đó, từ tối 14 đến sáng 15-3, nước trong hồ liên tục chảy qua tràn, gây ngập úng nhiều khu vực thuộc hai xã Sơn Nguyên và Suối Bạc. Theo thống kê ban đầu của UBND huyện Sơn Hòa, nước đã cuốn trôi 15 tấn mía đã thu hoạch, 18 máy bơm điện, một chiếc xuồng; làm hư hại gần 20 ha mía, hoa màu của người dân... ước tính thiệt hại hơn 300 triệu đồng. Hiện chính quyền các địa phương này đang tiếp tục thống kê, xác minh thiệt hại để có hướng xử lý.

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng tại hiện trường, cửa tủ điện vận hành đã bị đập phá, các nút vận hành đều bị mở. Ba thanh niên nêu trên đã mở tối đa cửa tràn xả lũ số 1. Ngoài ra, dây cáp cửa tràn phía sát sườn núi đã bị đứt khiến nước trong hồ qua cửa tràn chảy mạnh ra ngoài, đổ xuống ruộng của người dân. Theo Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam, hơn 2 triệu m3 nước đã chảy ra ngoài.

Hồ chứa nước Suối Vực được xây dựng với kinh phí hơn 278 tỷ đồng, đưa vào sử dụng từ cuối năm 2015 có dung tích chứa hơn 10,5 triệu m3 nước, cung cấp nước tưới cho gần 800 ha lúa, mía, hoa màu và cấp nước sinh hoạt cho hai xã Suối Bạc và Sơn Nguyên.

PV

Chia sẻ