Triển lãm ảnh lịch sử “Hà Nội sau 60 ngày đêm huyết lệ”

Thứ Bảy, 18/02/2017, 01:56:29
 Font Size:     |        Print

Ngày 17-2, tại Hà Nội, Trung tâm tư liệu ảnh lịch sử "Xưa & Nay" (Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam) và Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm phối hợp tổ chức triển lãm ảnh “Hà Nội sau 60 ngày đêm huyết lệ”, nhân dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc "Trận chiến 60 ngày đêm của Thủ đô huyết lệ" (17-2-1947 - 17-2-2017).

Triển lãm trưng bày tác phẩm của ba nhà nhiếp ảnh tên tuổi của Hà Nội trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là: Trần Văn Nhung, Trần Văn Vẻ và Nguyễn Duy Kiên; giới thiệu một số tác phẩm, tư liệu của tác giả là những người dân Hà Nội trở lại ngôi nhà của mình ngay sau khi chiến trận vừa chấm dứt, lúc những chiến sĩ quyết tử đã thực hiện một cuộc "rút quân thần kỳ" vào đêm 17, rạng sáng 18-2-1947 để bảo toàn lực lượng. Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày một số hình ảnh Hà Nội hôm qua và hôm nay của tác giả Nguyễn Hữu Bảo.

PV

Năm 2017, dự kiến tiếp nhận hơn 1,5 triệu đơn vị máu

Ngày 17-2, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phối hợp Ban Chỉ đạo chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo tổ chức tổng kết phong trào hiến máu tình nguyện và chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo năm 2016. Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện cho biết, năm 2016, đã tiếp nhận 1,4 triệu đơn vị máu phục vụ khám, chữa bệnh; mục tiêu đề ra trong năm 2017 là tiếp nhận hơn 1,5 triệu đơn vị máu. Chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo năm 2017 sẽ tổ chức khám, chữa bệnh, tư vấn miễn phí cho ít nhất một triệu lượt người thuộc gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người cao tuổi…

PV

Quảng Ngãi khai quật khảo cổ khẩn cấp tháp Núi Bút

Ngày 17-2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi phối hợp đoàn chuyên gia đến từ Hà Nội tiến hành khai quật khảo cổ khẩn cấp tháp Núi Bút tại phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi.

Theo các chuyên gia văn hóa và các nhà khảo cổ đến từ Hà Nội, tại hiện trường tháp Núi Bút đã phát lộ rất nhiều phế tích gạch Chăm-pa, qua đó khẳng định tại đây có một công trình kiến trúc của người Chăm. Vì vậy, việc khai quật khảo cổ khẩn cấp là hết sức cần thiết. Tổng diện tích khai quật 400 m2, thời gian thực hiện trong 30 ngày.

PV

Quảng Bình công bố các sản phẩm du lịch mới

Ngày 17-2, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình họp báo thông tin các hoạt động chính, sản phẩm mới trong mùa du lịch năm 2017 và khai trương website du lịch Quảng Bình bằng tiếng Anh với địa chỉ www.quangbinhtourism.com. Theo đó, từ ngày 25 đến 27-3, tại Hà Nội, tỉnh Quảng Bình tổ chức chương trình “Quảng Bình trong lòng Thủ đô”. Cuối tháng 6, tổ chức “Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2017”; Giải bóng chuyền bãi biển các đội mạnh toàn quốc diễn ra từ ngày 20 đến 23-4; Giải bơi trẻ toàn quốc vào tháng 7; Tuần lễ văn hóa - du lịch tại TP Đồng Hới từ ngày 25 đến 30-4. Đồng thời, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình tổ chức khai trương các sản phẩm du lịch mới, như: tuyến du lịch tham quan trường quay phim Kong: Skull island; tuyến chinh phục Thác Chày; trải nghiệm thung lũng Hamada - hang Trạ Ang khai trương các cơ sở lưu trú cao cấp, nhà hàng đạt chuẩn mới...

PV

Khai mạc Tuần Văn hóa, du lịch Lạng Sơn năm 2017

Tối 17-2, tại Trung tâm hội chợ thương mại tỉnh, Tuần Văn hóa, du lịch kéo dài đến hết ngày 22-2, với nhiều hoạt động như: Triển lãm chuyên đề và trình diễn nghệ thuật hang động; khai mạc lễ hội đền Kỳ Cùng, đền Tả Phủ; giao lưu nghệ thuật quần chúng hát then, sli, lượn; hát diễn xướng chầu văn; văn hóa ẩm thực; tổ chức hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch tâm linh Lạng Sơn...

PV

Khen thưởng học sinh giúp bắt trộm

Ngày 17-2, UBND thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) trao Giấy khen và tiền thưởng cho em Nguyễn Thanh Lộc (SN 2004), là học sinh lớp 7 và em Ông Như Bảo Thạch (SN 2005), là học sinh lớp 6 Trường THCS Phú Cường (TP Thủ Dầu Một) nhằm kịp thời động viên tinh thần dũng cảm, mưu trí của hai em đã giúp bắt kẻ trộm trên địa bàn thành phố. Trước đó, lúc 9 giờ ngày 11-2, Lộc và Thạch đang phát nước miễn phí cho du khách đến tham dự lễ hội trước cửa chợ Thủ Dầu Một, phường Phú Cường, thì phát hiện một phụ nữ với bộ dạng khả nghi nên theo dõi. Khi phụ nữ này lấy số lượng lớn nữ trang tại quầy nữ trang Phát Tâm rồi bỏ trốn thì Lộc và Thạch báo công an bắt giữ đối tượng cùng tang vật. Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận tên là Nguyễn Thị Minh An (SN 1978, ngụ TP Thủ Dầu Một), đến chợ mua đồ nhưng thấy quầy bán nữ trang không có người trông coi nên nảy sinh ý định trộm cắp.

PV

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 17-2, Ngân hàng sữa mẹ thí điểm đầu tiên tại Việt Nam được khai trương tại Bệnh viện Phụ Sản - Nhi (TP Đà Nẵng). Ngân hàng sữa mẹ này được thí điểm thiết lập và vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế, được Quỹ từ thiện Margaret A.Cargill tài trợ. Dự kiến, ngân hàng sữa mẹ sẽ cung cấp cho nhóm trẻ có nhu cầu, nhất là trẻ sinh non tháng, nhẹ cân, hoặc bệnh lý với khoảng cho 3.000 đến 4.000 trẻ nhỏ/năm.

Ngân hàng sữa mẹ này sẽ là cơ sở để Bộ Y tế xem xét nhân rộng mô hình trên cả nước, khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ.

PV

Tạm dừng cuộc thi giải Toán tiếng Việt qua mạng

Ngày 17-2, Ban tổ chức cuộc thi Vi-Ô-lim-pích có thông báo tạm dừng vòng thi môn Toán tiếng Việt (vòng thi cấp quận, huyện) sau khi xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nguyên nhân tạm dừng là do số lượng kết nối tăng đột biến, Ban tổ chức đã tích cực khắc phục, nhưng hệ thống vẫn chưa hoạt động ổn định.

Theo Ban tổ chức, đây là sự cố ngoài ý muốn và đã gửi lời xin lỗi tới học sinh, phụ huynh, các trường, các sở giáo dục và đào tạo, phòng giáo dục và đào tạo các địa phương. Lịch thi cụ thể sẽ được Ban tổ chức thông báo sau. Vi-Ô-lim-pích là cuộc thi cấp quốc gia, được tổ chức hằng năm dành cho học sinh phổ thông (giải Toán bằng tiếng Anh và giải Toán bằng tiếng Việt) qua mạng in-tơ-nét. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Tập đoàn FPT tổ chức.

PV

16 người ở Đác Lắc bị ngộ độc do khuẩn E.coli

Chiều 17-2, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đác Lắc công bố kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm khiến 16 người ở buôn Ea Nao A, xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu xảy ra vào ngày 7-2 vừa qua. Theo kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đác Lắc cho thấy, trong gỏi lợn có 230 nghìn vi khuẩn E.coli/gam thịt, và có trong nước giếng mà các người bệnh uống. Như vậy, người bệnh đã bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn E.coli có trong gỏi thịt lợn và nước giếng gây ra.

PV

Chia sẻ