Quản lý dịch vụ ka-ra-ô-kê, đừng để “cái sảy nảy cái ung”

Chủ Nhật, 13/11/2016, 02:44:06
 Font Size:     |        Print
 

Tháo dỡ biển quảng cáo ka-ra-ô-kê trên phố Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Sau khi xảy ra vụ cháy quán ka-ra-ô-kê tại số 68 phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) làm 13 người chết, TP Hà Nội đang quyết tâm dẹp biển hiệu, biển quảng cáo sai phạm, chấn chỉnh thực hiện các quy định an toàn phòng, chống cháy nổ, rà soát điều kiện hoạt động kinh doanh của các quán ka-ra-ô-kê... Tuy nhiên, thực tế cũng đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết.

Vẫn còn địa phương vào cuộc chậm

Là địa bàn xảy ra liên tiếp hai vụ cháy quán ka-ra-ô-kê nghiêm trọng, trong đó vụ cháy tại quán ka-ra-ô-kê tại số 68 phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) làm 13 người thiệt mạng, quận Cầu Giấy đang thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về rà soát hoạt động của các quán ka-ra-ô-kê, cũng như hệ thống biển hiệu, biển quảng cáo vi phạm. Hiện tại, toàn bộ 61 cơ sở kinh doanh dịch vụ ka-ra-ô-kê có biển hiệu bằng khung sắt có kích thước vượt quá quy định về hoạt động quảng cáo của quận đã được các hộ kinh doanh phối hợp các cơ quan chức năng tháo dỡ. Quận cũng hướng dẫn các hộ kinh doanh ka-ra-ô-kê về các quy định phòng cháy, chữa cháy, và nhiều tiêu chuẩn bảo đảm an toàn khác. Ngoài ra, quận đã rà soát phát hiện 85 biển quảng cáo tại các công trình, nhà ở vi phạm, dự kiến sẽ hoàn thành tháo dỡ trước ngày 20-11.

Tại một “điểm nóng” khác về hoạt động ka-ra-ô-kê là phố Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng), phần lớn các biển hiệu, có kích thước choán hết mặt tiền những tòa nhà cao năm, sáu tầng cũng cơ bản được tháo dỡ xong. Tuy nhiên, vẫn có một số nơi tiến hành chậm. Hầu hết các quán ka-ra-ô-kê trên đường Xã Đàn (quận Đống Đa) vẫn giữ nguyên những tấm biển quảng cáo khổng lồ. Mặc dù quận Đống Đa là địa bàn có nhiều quán ka-ra-ô-kê, với gần 80 cơ sở nhưng thời điểm hiện tại, việc tháo dỡ biển hiệu vi phạm mới đang ở giai đoạn… lên phương án. Một thí dụ khác là phố Nghi Tàm (quận Tây Hồ). Đây là con phố có đến gần mười quán ka-ra-ô-kê. Các quán ở số 47, 112, 135, 288..., phố Nghi Tàm vẫn giữ nguyên vẻ "hoành tráng" vốn có, với những tấm biển hiệu che kín toàn bộ mặt tiền. Quy mô nhất phải kể đến quán ka-ra-ô-kê Đại thế giới ở số 288 Nghi Tàm, với hệ thống khung sắt, biển điện tử hiện đại, vây kín cả ba mặt nhô ra của tòa nhà. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại một số quán ka-ra-ô-kê ở khu vực phường Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) và một số địa bàn khác.

Sau những vụ cháy quán ka-ra-ô-kê liên tiếp, vi phạm trong quản lý biển hiệu và an toàn phòng, chống cháy nổ là vấn đề nóng hơn bao giờ hết. Theo quy định, biển hiệu ngang chỉ được cao nhất là hai mét, chiều ngang không quá bề rộng công trình. Nếu là biển dọc, chiều ngang không quá một mét, cao không quá bốn mét. Nhưng thực tế, đến 90% số các quán ka-ra-ô-kê làm biển hiệu bao trùm toàn bộ mặt tiền tòa nhà bằng dàn đèn led, khung sắt. Những dàn đèn này rất dễ bị chập điện và chỉ một tác nhân nhỏ cũng có thể gây cháy nổ. Trong khi đó, các vật liệu cách âm trong quán ka-ra-ô-kê vốn dễ gây cháy. Nguy cơ cháy nổ vì thế được nhân đôi. Ở trường hợp cháy quán ka-ra-ô-kê tại số 68 phố Trần Thái Tông, biển hiệu không phải nguyên nhân trực tiếp, nhưng nó bịt lối thoát hiểm của các nạn nhân, cản trở hoạt động của lực lượng chữa cháy. Việc dẹp biển hiệu quán ka-ra-ô-kê, cũng như biển quảng cáo vi phạm về kích thước, an toàn cháy nổ của Hà Nội đang được dư luận mong mỏi. Song đến nay, chuyển biến chưa đồng đều. Nhiều quán ka-ra-ô-kê chưa tháo dỡ biển hiệu vi phạm vẫn hoạt động. Việc các địa phương chậm tháo dỡ ngày nào, nguy cơ mất an toàn vẫn còn ngày ấy, đòi hỏi chính quyền cần đốc thúc xử lý nhanh hơn nữa.

Áp dụng đồng loạt “chuẩn” của Thông tư 47?

Mặc dù còn một số địa phương chưa vào cuộc quyết liệt, song có thể thấy, việc chấn chỉnh sai phạm trong lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo sẽ sớm đạt mục tiêu. Bởi sau những vụ cháy nổ, nhiều chủ quán ka-ra-ô-kê đã nhận thức được nguy hiểm và tự giác tháo dỡ. Trong công tác quản lý biển hiệu, biển quảng cáo, Hà Nội đã có một số mô hình tương đối tốt như: Tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân), tuyến phố điểm về quảng cáo trên tuyến Văn Cao - Liễu Giai - Nguyễn Chí Thanh (quận Ba Đình), quận Long Biên có đề án quy hoạch, sắp xếp biển quảng cáo, biển hiệu, biển chỉ dẫn … Kết hợp giữa kiên quyết xử lý sai phạm với nhân rộng các mô hình này, hệ thống biển hiệu, biển quảng cáo sẽ dần đi vào nền nếp.

Tuy nhiên, vấn đề bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ với các cơ sở ka-ra-ô-kê phức tạp hơn nhiều. Thông tư 47/2015/TT-BCA của Bộ Công an về Hướng dẫn bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, ka-ra-ô-kê đã có hiệu lực từ ngày 4-12-2015. Thông tư đề ra những yêu cầu về phòng, chống cháy nổ rất cao. Chẳng hạn: Mỗi quán ka-ra-ô-kê phải có hai lối thoát hiểm; nếu quán ka-ra-ô-kê tiếp xúc với công trình khác thì phải thiết kế tường ngăn cháy chịu lửa ít nhất 150 phút; tường, vách ngăn, lối thoát nạn, các gian phòng tập trung đông người được thiết kế bằng vật liệu không cháy hoặc khó cháy, các cơ sở lớn phải có hệ thống chữa cháy tự động... Ngoài ra, còn rất nhiều yêu cầu khác. Đây là một trong những lý do khiến các cơ sở ka-ra-ô-kê “đụng đâu cũng thấy sai phạm”. Song, cũng cần lưu ý khoản 2, điều 15 của Thông tư quy định trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày Thông tư có hiệu lực thi hành, cơ sở đang hoạt động kinh doanh vũ trường, ka-ra-ô-kê thực hiện bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy theo hướng dẫn tại Thông tư này. Thời hạn 24 tháng được xem là thời gian cho các quán ka-ra-ô-kê (đã đăng ký từ trước khi Thông tư được ban hành) sửa chữa, cải tạo, nâng cấp đáp ứng các tiêu chuẩn mới. Như vậy, việc xem xét các cơ sở kinh doanh dịch vụ ka-ra-ô-kê có vi phạm các quy định về phòng, chống cháy nổ hay không, mức độ vi phạm thế nào…, cần tách bạch hơn. Nếu dùng “chuẩn” của Thông tư 47 áp cho tất cả các đối tượng thì rất nhiều quán buộc phải đóng cửa. Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà cho biết: “Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ka-ra-ô-kê trên địa bàn quận Cầu Giấy hiện vẫn chưa được phép hoạt động trở lại. Quan điểm của quận Cầu Giấy là chưa cho phép hoạt động nếu chưa bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tôi cho rằng cũng phải phân loại hai đối tượng đăng ký hoạt động trước và sau ngày 4-12-2015. Thông tư 47 hết sức cần thiết và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ka-ra-ô-kê đều phải thực hiện. Nhưng việc đầu tư, nâng cấp để đáp ứng đúng chuẩn của Thông tư là rất tốn kém và nhiều cơ sở sẽ không thể thực hiện ngay một lúc được”. Liên quan đến công tác quản lý quán ka-ra-ô-kê, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin quận Ba Đình Nghiêm Đức Hùng cho rằng, hiện nay, pháp luật không quy định thời hạn cấp phép hoạt động kinh doanh dịch vụ ka-ra-ô-kê. Điều này tạo thuận lợi về mặt thủ tục hành chính, nhưng về lâu dài cũng nảy sinh bất cập trong kiểm soát hoạt động, điều kiện hoạt động của các cơ sở.

Hà Nội có hơn 1.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ ka-ra-ô-kê, thu hút hàng chục nghìn lao động. Dịch vụ hát ka-ra-ô-kê cũng là loại hình giải trí lành mạnh, nếu được quản lý tốt. Tuy nhiên, yêu cầu về phòng, chống cháy nổ cũng hết sức quan trọng để bảo toàn tính mạng người sử dụng dịch vụ. Chính bởi vậy, song song với kiên quyết xử lý các vi phạm, thành phố cần lắng nghe nguyện vọng chính đáng của các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ka-ra-ô-kê để có những giải pháp quản lý phù hợp.

NAM AN và MINH HẠNH

Chia sẻ