Nước sạch nông thôn Hà Nội: Bao giờ đạt chuẩn kịp mục tiêu?

Thứ Tư, 18/12/2013, 13:57:56
 Font Size:     |        Print
 

Được đầu tư gần 14 tỷ, trạm cấp nước sạch ở Ninh Hiệp luôn trong tình trạng "đắp chiếu"
 Font Size:     |  

NDĐT - Sáng nay (18-12), TP Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết năm năm chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2009-2013 và triển khai kế hoạch đến 2015.

35,26% người dân nông thôn sử dụng nước sạch đạt chuẩn Việt Nam

Theo chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn thì đến hết năm 2015, 100% dân số nông thôn Hà Nội sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Cũng theo đó, Hà Nội phấn đấu 60% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế (số lượng 100 lít/người/ngày).

Tuy nhiên, điều đáng nói là đến nay so với mục tiêu đặt ra, kết quả đạt được và kinh phí đầu tư chương trình còn ở mức rất hạn chế. Kết quả Bộ chỉ số theo dõi – đánh giá về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cho thấy, mới có khoảng 3.869.252 người dân nông thôn được sử dụng nước sạch, tăng 749.525 người so với năm 2009. Đặc biệt số người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt đạt quy chuẩn Việt Nam 02/BYT mới chỉ đạt 35,26%.

Bên cạnh đó, các mô hình quản lý, khai thác công trình cấp nước sạch tập trung cũng bộc lộ nhiều tồn tại: như trình độ nhân công quản lý, vận hành thiếu chuyên môn, trang thiết bị phục vụ cho công tác kiểm tra tại chỗ, xử lý sự cố còn nghèo nàn. Giá tiêu thụ nước chưa được tính đúng, tính đủ. Trong khi đó việc khôi phục, hoàn thiện và đưa vào sử dụng các công trình cấp nước tập trung đầu tư dở dang, đang “đắp chiếu” còn quá chậm.

Ông Đào Duy Tâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cho biết, sự phối hợp giữa các ban ngành trong quá tình triển khai thực hiện Chương trình chưa đồng bộ nên việc thực hiện các nhiệm vụ đề ra còn chậm. Năm 2014 không ghi được vốn thực hiện Ngân sách Nhà nước đầu tư cho chương trình rất hạn chế. Trong năm năm mới đầu tư được 115,6 tỷ đồng, đạt khoảng 16% so với kế hoạch.

Doanh nghiệp không dám đầu tư mà chỉ làm bảo vệ

Tại hội nghị, đại diện các nhà đầu tư công trình cấp nước sạch cho rằng, nếu TP không sớm có tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay về cơ chế, chính sách thì doanh nghiệp muốn đầu tư cũng không thể làm được.

Theo đại diện một số công ty thực hiện các dự án nước sạch tại một số huyện ngoại thành Hà Nội, vướng mắc lớn nhất của họ là việc định giá tài sản còn lại khi bàn giao công trình giữa chủ đầu tư cũ sang chủ đầu tư mới. Các thủ tục về đầu tư, ưu đãi đầu tư, hỗ trợ nhất là các doanh nghiệp tiếp nhận đầu tư các công trình cấp nước tập trung dở dang, đang “đắp chiếu” chưa có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng.

Có công ty tiếp nhận đầu tư tiếp hai công trình cấp nước đang nằm “đắp chiếu” không hoạt động nhưng đến nay thủ tục cấp đất, chuyển chủ đầu tư cũ sang chủ đầu tư mới vẫn chưa xong khiến doanh nghiệp không dám đầu tư, mà chỉ thực hiện chức năng… bảo vệ vì không xác định được giá trị tài sản còn lại, không thực hiện xong thủ tục đầu tư, không được cấp đất thì cũng không vay được vốn.

Còn đối với UBND các quận huyện, vấn đề định giá tài sản cũng đang là bài toán khó. Nhiều huyện cũng đã mời các sở liên quan để định giá giá trị tài sản còn lại nhưng rất khó, chưa thống nhất được do đường ống nước đa phần nằm chìm dưới đất. Nếu tính theo thời gian khấu hao công trình cũng khó do nhà đầu tư bảo giá thấp, nhưng cơ quan nhà nước thì bảo giá trị lớn hơn.

Theo ông Trần Xuân Việt, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, các cơ quan ban ngành có liên quan cần xem lại trách nhiệm của mình khi công trình xong rồi mà không quyết toán được để các doanh nghiệp xúc tiến việc đầu tư. UBND các huyện, phải kiểm tra lại thủ tục, quyết toán công trình còn lại, nếu không làm được thì phải thuê tư vấn.

“Tôi không hiểu tại sao lại như vậy? Phải xem lại trách nhiệm của chúng ta, mà trách nhiệm chủ yếu là chủ quan. Tiền ngân sách không có, doanh nghiệp đã bỏ tiền đầu tư mà tại sao vẫn thờ ơ? Bao nhiêu năm nay có công trình nằm cả chục năm, không nghĩ làm sao có nước sạch cho nhân dân. Bây giờ thì sao phải cân nhắc đong đếm từng chút một, gây khó khăn thủ tục”.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay, trong thời gian tới đây, Hà Nội sẽ ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư đối với việc thực hiện công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. TP đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm đầu tư các công trình nước sạch nông thôn nhất là đầu tư đường ống đến tận các hộ dân.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phải tập trung đầu tư các dự án cấp nước sạch do Sở đang triển khai; sớm ban hành quy chế quản lý, vận hành các công trình cấp nước sạch tập trung nông thôn để thống nhất mô hình, phương thức quản lý sau đầu tư. Các ban, ngành bố trí vốn đầu tư, tháo gỡ khó khăn giao đất cho các doanh nghiệp.

HƯƠNG NGUYÊN