Áp thấp nhiệt đới suy yếu gây mưa vừa, mưa to đến rất to

Thứ Tư, 06/11/2013, 07:03:03

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, tối 6-11, sau khi đi vào khu vực các tỉnh Khánh Hòa -Bình Thuận, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp.

Áp thấp nhiệt đới suy yếu gây mưa vừa, mưa to đến rất to

Hàng nghìn tàu thuyền đã neo đậu an toàn tại cảng Phan Thiết (Bình Thuận).

Hồi 23 giờ ngày 6-11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 11,3 độ vĩ bắc; 108,2 độ kinh đông, trên đất liền các tỉnh Khánh Hòa -Bình Thuận. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là từ dưới 39 km/giờ).

Dự báo trong 12 giờ tiếp theo, vùng áp thấp này di chuyển về phía tây sau đó suy yếu và tan dần.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao, ở các tỉnh Trung Bộ, nam Tây Nguyên và Nam Bộ đêm nay và ngày 7-11 còn có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.

Đây là tin cuối cùng về áp thấp nhiệt đới này.

★ Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hồi 22 giờ ngày 6-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,1 độ vĩ bắc; 135,3 độ kinh đông, cách đảo Min-đa-nao (Phi-li-pin) khoảng 980 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 16, cấp 17 (tức là từ 184 đến 221 km/giờ), giật trên cấp 17.

Dự báo trong 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 - 30 km. Đến 22 giờ ngày 7-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 10,2 độ vĩ bắc; 129,0 độ kinh đông, cách đảo Min-đa-nao (Phi-li-pin) khoảng 370 km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 17 (tức là từ 202 đến 221 km/giờ), giật trên cấp 17.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30 km. Đến 22 giờ ngày 8-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,1 độ vĩ bắc; 121,5 độ kinh đông, trên khu vực miền trung (Phi-li-pin). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15, cấp 16 (tức là từ 167 đến 201 km/giờ), giật trên cấp 17.

Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng giữa tây và tây tây bắc mỗi giờ đi được khoảng 30 km.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, từ đêm 8-11, vùng biển phía đông Biển Đông gió mạnh dần lên cấp 9, cấp 10, sau tăng lên cấp 12, cấp 13, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 15, cấp 16, giật trên cấp 17.

Biển động dữ dội.

Hôm nay (7-11), lũ trên các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận, miền đông Nam Bộ và nam Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động (BĐ1) và trên BĐ1; riêng các sông ở Thừa Thiên - Huế, từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận có khả năng lên mức BĐ2 và trên BĐ2.

Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, ngập lụt tại vùng trũng, đồng bằng các tỉnh từ Thừa Thiên -Huế đến Ninh Thuận.

Để chủ động phòng, chống bão và áp thấp nhiệt đới, sáng 6-11, Báo cáo số 546/BC-CQTT của Cơ quan thường trực Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cho biết, lực lượng biên phòng các địa phương đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 83.149 phương tiện/382.356 người biết diễn biến của ATNĐ để chủ động di chuyển phòng tránh.

Tỉnh Đác Nông đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và các huyện, thị xã, các đơn vị quản lý hồ, đập, các công trình thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tiến hành kiểm tra 206 hồ, đập thủy lợi, hồ thủy điện bảo đảm mực nước an toàn cho phép, cử cán bộ trực các vùng xung yếu có nguy cơ sạt lở khi bão đổ bộ vào đất liền gây mưa to và sạt lở đất. Các chủ hồ chứa và chính quyền địa phương tỉnh Bình Địnhtăng cường kiểm tra, triển khai công tác phòng, chống lụt bão, bảo đảm tuyệt đối an toàn hồ chứa. Hiện tỉnh Bình Định có 167 tàu cá với 1.803 ngư dân đăng ký vào Ma-lai-xi-a tránh bão.

Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Ngãi có Công điện khẩn chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan thông qua các máy ICOM cộng đồng; duy trì thông tin liên lạc với các tàu, thuyền trên biển để chủ động phòng tránh; sẵn sàng lực lượng, phương tiện tìm kiếm cứu nạn (TKCN). Tính đến 10 giờ ngày 6-11, Quảng Ngãi có 275 phương tiện, với 3.799 lao động; tỉnh Bình Thuậncó 1.077 chiếc tàu với 6.111 lao động; tỉnh Phú Yên còn 194 tàu thuyền với 987 lao động đang hoạt động trên vùng biển. Tỉnh Phú Yên đã huy động 170 cán bộ, chiến sĩ, năm ô-tô, năm tàu thuyền, năm ca-nô, chuẩn bị đầy đủ áo phao, các nhu yếu phẩm, nước uống, để sẵn sàng cơ động di dời, sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tỉnh Khánh Hòa có Công điện số 01/CĐ-UBND chỉ đạo các địa phương triển khai ngay một số công việc phòng chống bão. Nhưng tại cửa biển Sông Cái, thuộc phường Xương Huân, hầu hết tàu đánh cá buộc dây sơ sài, những chiếc thuyền thúng vẫn hoạt động. Các lực lượng chức năng TPHồ Chí Minhđã di dời được hơn 2.100 người dân sinh sống trên xã đảo Thạnh An và vùng ven biển vào đất liền tránh bão. Người dân được bố trí trú ẩn ở Nhà Thiếu nhi, Trung tâm Văn hóa và Liên đoàn Lao động huyện Cần Giờ. Các đơn vị giáo dục tại thành phố tạm ngưng mọi hoạt động từ 16 giờ. Tỉnh Tiền Giang đã tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, vận động nhân dân chằng chống nhà cửa, tổ chức di dời dân sống ngoài đê, di dời các hộ dân không an toàn đến nơi an toàn. Đồng thời, kêu gọi những người canh đáy sông Cầu, giữ bãi nghêu vào bờ trước khi bão đổ bộ.

Tỉnh Bình Dương yêu cầu Ban Chỉ huy PCLB các cấp phải bám sát lịch xả nước của các hồ chứa để chủ động có kế hoạch ứng phó hiệu quả, bảo đảm an toàn về người và tài sản; các cơ quan báo, truyền thông cập nhật thông tin của cơn bão để giúp người dân chủ động, ứng phó với bão lụt. Tại một số cảng cá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tàu thuyền đã được neo đậu chắc chắn, ngăn nắp. Lực lượng BĐBP và chính quyền địa phương cũng có mặt tại nhiều bến cảng hướng dẫn và cùng ngư dân chằng buộc phương tiện, vận động bà con nhanh chóng rời tàu, thuyền trước khi bão đổ bộ vào đất liền. Buổi chiều, học sinh trong địa bàn tỉnh được nghỉ học để bảo đảm an toàn. Lực lượng BĐBP tỉnh Sóc Trăngcho biết, đến trưa 6-11, toàn tỉnh còn 188 tàu thuyền với hơn 1.500 ngư dân đang hoạt động trên biển. Toàn bộ số tàu thuyền này đã được lực lượng chức năng liên lạc kêu gọi về nơi trú tránh an toàn hoặc thông báo hướng đi của ATNĐ để có phương án trú tránh. Tỉnh Ninh Thuậnđã bố trí tại các vùng xung yếu hơn một nghìn cán bộ chiến sĩ, 14 chiếc xe tải, bốn máy xúc, hai máy ủi, hàng chục nghìn bao cát với rọ đá và hơn 100 nghìn m 3 đá các loại sẵn sàng hộ đê sông Dinh; bố trí bốn tàu lớn, một trực thăng, tám chiếc xuồng, 21 ca-nô, thuốc men, lương thực và các nhu yếu phẩm cần thiết... bảo đảm cho việc cứu hộ, cứu nạn và di dời dân khi bão đổ bộ vào đất liền.

Ngày 6-11, toàn bộ 7.797 tàu thuyền của tỉnh Bình Thuận với 39.000 lao động đã neo đậu an toàn tại các khu vực tránh trú bão.

Ngoài ra, 93 tàu thuyền các tỉnh bạn với 403 lao động hiện cũng đang neo đậu trong các bến, cảng của tỉnh. Toàn bộ 110 cơ sở nuôi thủy sản của nhân dân với 1.456 lồng, bè các loại đã được gia cố, bảo đảm an toàn.

Huyện Phú Quý, địa phương đầu tiên của tỉnh bị áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào, đã có kế hoạch di dời, sơ tán 175 hộ/857 khẩu. Lực lượng vũ trang tỉnh đã huy động 850 cán bộ, chiến sĩ cùng với gần 3.000 dân quân tự vệ tổ chức thành năm đội xung kích sẵn sàng tham gia ứng cứu các địa bàn trong tỉnh.

Sáng 6-11, tàu cứu hộ cứu nạn SAR 412 của Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải khu vực 2(Danang MRCC) đã đưa ngư dân Trần Bá Duy, của tàu cá QNg 92174 vào đến bờ, bàn giao cho Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để cấp cứu, điều trị. Trước đó, lúc 5 giờ ngày 5-11, tàu cá QNg 92174 do ông Trần Văn Bé (quê ở huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) làm chủ tàu báo tin trên tàu có một thuyền viên bị đau nặng ở ổ bụng bên phải và yêu cầu Danang MRCC cho phương tiện ra đưa người bệnh vào bờ gấp.

Cùng ngày, Trung tâm PCLB miền trungcho biết, hiện có hai tàu cá của ngư dân miền trung đang bị hỏng máy, trôi trên biển. Đó là tàu cá của Bình Định mang số hiệu BĐ 95566 do ông Nguyễn Bình làm chủ tàu, thường trú xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, với ba lao động khi đang hành nghề thì bị hỏng máy lúc 16 giờ ngày 5-11 tại tọa độ 9,130 vĩ bắc; 112,300 độ kinh đông.

Ngoài ra, một tàu cá của Khánh Hòa mang số hiệu KH 96778 với 12 lao động cũng bị hỏng máy, trôi từ lúc 9 giờ 40 phút ngày 5-11 đến nay. Tàu BĐ 95566 đã được tàu của Bình Định hỗ trợ.

Ngày 6-11, Vietnam Airlines thông báo tạm ngừng khai thác 14 chuyến bay đi/đến sân bay Cam Ranh (Nha Trang) sau khi có thông báo từ Cảng vụ hàng không miền trung về việc không tiếp nhận tàu bay tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh từ 11 giờ ngày 6-11 đến 6 giờ ngày 7-11 vì lý do thời tiết.

Vietnam Airlines sẽ khai thác trở lại các chuyến bay thường lệ và các chuyến bay bù ngay khi nhà chức trách cho phép sân bay Cam Ranh mở cửa hoạt động.

Cùng ngày Hãng hàng không VietJetAir thông báo hủy sáu chuyến bay đến/đi từ sân bay Cam Ranh và bốn chuyến bay đi/đến từ sân bay Buôn Ma Thuột. Theo đó, hành khách trên các chuyến bay này sẽ được chuyển sang chuyến tiếp theo của ngày hôm sau nếu thời tiết cho phép máy bay cất cánh, hoặc có thể hoàn vé, bảo lưu vé theo nhu cầu. Dự kiến, ngày 7-11 VietJetAir tăng chuyến trên các đường bay để chuyên chở những hành khách bị ảnh hưởng bởi bão.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa chỉ đạo khẩn cấp các công ty truyền tải, tổng công ty điện lực, công ty thủy điện... triển khai phương án phòng chống lụt bão để đối phó với áp thấp nhiệt đới, thực hiện ứng trực 24/24 giờ, chuẩn bị đầy đủ người, phương tiện để khắc phục nhanh các sự cố do thiên tai gây ra. Trong đó, các công ty thủy điện kiểm tra công trình, hồ, đập, nguồn điện dự phòng, vận hành hồ chứa theo quy trình, phối hợp chặt chẽ với các địa phương liên quan, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị, công trình, hồ chứa, vùng hạ du.