Hội thảo "Quảng Trị - Ðất dựng nghiệp của chúa Nguyễn Hoàng"

Thứ Năm, 26/09/2013, 03:49:00
 Font Size:     |        Print

Ngày 25-9, tại thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp Hội khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Quảng Trị - Ðất dựng nghiệp của chúa Nguyễn Hoàng", nhân kỷ niệm 455 năm khởi nghiệp khẩn hoang mở cõi.

 

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã tập trung thảo luận vào đời chúa khởi nghiệp, chúa Tiên Nguyễn Hoàng (1525 - 1613) và vùng đất dấy nghiệp Quảng Trị theo ba chủ đề chính: Quê hương, thân thế và sự nghiệp của chúa Nguyễn Hoàng; Nguyễn Hoàng với vùng đất Quảng Trị; tư liệu, di tích và phát huy di sản thời chúa Nguyễn Hoàng. Theo đó, vùng đất dựng nghiệp của chúa Nguyễn Hoàng gồm Thuận Hóa và Quảng Nam, kéo dài từ Quảng Bình đến bắc Phú Yên, nhưng căn cứ đều xây dựng trên đất Quảng Trị với Trấn dinh đầu tiên đặt ở Ái Tử là Dinh Cát. Hội thảo đã làm sáng tỏ vị thế và đóng góp của Quảng Trị trong công cuộc khai phá, khẩn hoang mở cõi của chúa Tiên. Qua dòng chảy của thời gian và sự tàn phá của chiến tranh trên mảnh đất này, các di tích lịch sử thời chúa Tiên bị hủy hoại nhiều và vấn đề đặt ra trong nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị... để ghi nhận và tôn vinh công lao của chúa Tiên.

Ðại hội Hội Khảo cổ học Việt Nam

Sáng 25-9, tại Hà Nội, Hội Khảo cổ học Việt Nam tổ chức Ðại hội Ðại biểu Hội Khảo cổ học Việt Nam nhiệm kỳ II (2013 - 2018).

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Khảo cổ học đã thành lập được sáu chi hội khảo cổ học đầu tiên trên toàn quốc với 354 hội viên trong tổng số 444 hội viên cả nước; thành lập Phòng Khảo cổ học ứng dụng với chức năng tu bổ, sửa chữa hiện vật và đào tạo, chuyển giao công nghệ bảo quản, phục dựng. Hội đã chủ trì nhiều cuộc khai quật khảo cổ học giá trị lớn như: khai quật khu lò gốm cổ Ba Chẽ (Quảng Ninh), khu kiến trúc lạ tại đền Voi Phục (Hà Nội), di chỉ khảo cổ học Ðồng Ðậu...; đồng thời, tổ chức nhiều hội thảo khoa học có ý nghĩa. Ðại hội đã bầu 23 Ủy viên BCH Hội nhiệm kỳ II. PGS, TS Hoàng Xuân Chinh được bầu làm Chủ tịch danh dự Hội. PGS, TS Tống Trung Tín, Viện trưởng Viện Khảo cổ học đảm nhận cương vị Chủ tịch Hội Khảo cổ học.

Tuyên dương học sinh đoạt giải Ô-lim-pích quốc tế và thủ khoa năm 2013

Ngày 25-9, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) họp báo công bố về chương trình "Lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Ô-lim-pích quốc tế và thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học (ÐH) năm 2013". Buổi lễ nhằm mục đích tuyên dương và tôn vinh các em học sinh đã đoạt giải cao trong các kỳ thi Ô-lim-pích quốc tế và khu vực; ghi nhận những kết quả của 17 học sinh tiêu biểu và xuất sắc nhất đạt thủ khoa trong kỳ thi ÐH năm 2013, khích lệ tinh thần học tập, rèn luyện của học sinh trên cả nước. Lễ tuyên dương dự kiến được tổ chức vào ngày 2-10.

Một người ở Ðiện Biên chết do cúm A/H1N1

Ngày 25-9, Bệnh viện Ða khoa tỉnh Ðiện Biên cho biết, người bệnh Lương Văn Tứ (ở phố 8, phường Mường Thanh, TP Ðiện Biên Phủ) tử vong đêm 23-9 là do vi-rút cúm A/H1N1. Trước đó, ngày 13-9, anh Tứ nhập Khoa nội, Bệnh viện Ða khoa tỉnh Ðiện Biên với các triệu chứng suy hô hấp, tím môi và toàn thân, huyết áp tụt... Ngày 14-9, bệnh nhân được chuyển sang Khoa Ðiều trị tích cực của bệnh viện để điều trị nhưng tiến triển không khả quan. Ngày 15-9, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ðiện Biên đã tiến hành lấy mẫu dịch họng, huyết thanh của người bệnh gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư để xét nghiệm. Kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm của người bệnh dương tính với vi-rút cúm A/H1N1. Ðược biết, trước khi nhập viện, người bệnh đã bị ốm ở nhà bốn ngày.

 

PV