Nhiệt độ miền bắc ngày càng tăng

Thứ Năm, 22/08/2013, 16:50:00
 Font Size:     |        Print
 

Nhiệt độ tăng cao gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. (Ảnh minh họa)
 Font Size:     |  

NDĐT- Các chuyên gia dự tính khí hậu tương lai cho Việt Nam nhận định: Nhiệt độ tại miền bắc Việt Nam sẽ tăng từ 0,8 độ C đến 3,4 độ C vào năm 2050 và tiếp tục tăng đến cuối thế kỷ này.

Ngày 22- 8, tại Hà Nội Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Trường Đại học Khoa học Tự nhiên phối hợp với tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Liên bang Úc tổ chức Hội thảo “Dự tính khí hậu tương lai với độ phân giải cao”.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời gian tới, nhiệt độ tại các vùng-miền sẽ tăng lên, lượng mưa mùa hè có xu hướng giảm, bão có thể mạnh hơn và mực nước biển tiếp tục dâng cao vào năm 2050 trên toàn dải bờ biển Việt Nam.

Tiến sĩ Jack Katzfey, chuyên gia nghiên cứu dự án dự tính khí hậu tương lai với độ phân giải cao cho Việt Nam nhận định: Nhiệt độ tại miền bắc Việt Nam dự tính sẽ tăng từ 0,8 độ C đến 3,4 độ C vào năm 2050 và tiếp tục tăng đến cuối thế kỷ này. Cùng với đó, số ngày nóng sẽ tăng lên (trên 35 độ C) và có thể kéo dài trong nhiều ngày sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp của Việt Nam.

Đối với lượng mưa trung bình hằng năm, lượng mưa trên bảy vùng khí hậu có sự biến đổi, giao động trong khoảng từ 16% đến trên 36% vào giữa thế kỷ. Trong khi đó, lượng mưa mùa hè có thể giảm ở hầu khắp các vùng lãnh thổ, nhưng riêng khu vực Trung Bộ mưa lại có xu hướng tăng ở tất cả các mùa trong năm.

Về hoạt động của các bão trên Biển Đông có xu thế giảm, nhưng cường độ có thể mạnh hơn và có thể gây ra các trận lũ quét, sạt lở đất, nhất là tại các tỉnh miền núi ở phía bắc, miền trung và Tây Nguyên.

Kết quả của án dự tính khí hậu tương lai với độ phân giải cũng dự báo mực nước biển sẽ tiếp tục dâng lên từ 100mm đến 400mm vào giữa thế kỷ trên toàn dải bờ biển Việt Nam và sẽ tiếp tục được duy trì đến cuối thể kỷ 21, gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái và cộng đồng ven biển.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhận định: “Biến đổi khí hậu đang cho thấy sự thay đổi khó lường, với nhiều kiểu thời tiết cực đoan. Cho đến nay, biến đổi khí hậu vẫn là một bài toán rất khó không chỉ thách thức với tình hình thực tế tại Việt Nam, mà còn diễn ra ở các nước trên toàn cầu.”

Nhằm tăng cường năng lực khoa học và hiểu biết về tác động của biến đổi khí hậu đối với Việt Nam, đồng thời góp phần phòng chống và giảm tránh những thiệt hại đáng tiếc, Thứ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các tổ chức, đơn vị liên quan cùng góp sức xây dựng Kịch bản biến đổi khí hậu sẽ được cập nhật vào năm 2015.

HUY SƠN