Chương trình tình nguyện Hàn Quốc vì trẻ em

Thứ Năm, 28/02/2019, 11:20:58

NDĐT- 36 tình nguyện viên của Hàn Quốc đã tham gia chương trình tình nguyện vì trẻ mẫu giáo ở TP Hồ Chí Minh.

Chương trình tình nguyện Hàn Quốc vì trẻ em

Các tình nguyện viên Hàn Quốc cùng các em nhỏ (Ảnh: AAV).

Trong hai ngày 27 và 28-2, 36 tình nguyện viên của tập đoàn Kyowon và tổ chức ChildFund Hàn Quốc đã tham gia chương trình tình nguyện với sự tham gia của các bạn nhỏ của Trường Mẫu giáo Cẩm Tú, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

Nhóm tình nguyện Kyowon đã tới làm việc, tìm hiểu về dự án xây dựng nhà trẻ tại quận Bình Tân, hỗ trợ thực hiện các hoạt động tập trung vào trẻ, giao lưu văn hóa, góp phần bảo đảm quyền tiếp cận giáo dục của trẻ.

Giáo dục là quyền cơ bản của mỗi trẻ em. Tuy nhiên, theo khảo sát do tổ chức ActionAid Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) hợp tác cùng UBND Quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh) thực hiện năm 2018 cho thấy, 33% người dân ở quận Bình Tân gặp khó khăn khi trẻ em tiếp cận giáo dục tại các trường học. Nguyên nhân là do một số yếu tố như trường học cách xa nhà, thiếu lớp học, khó khăn trong chi trả học phí.

Tại phường Bình Trị Đông A (quận Bình Tân), hiện có 5.296 trẻ trong độ tuổi mẫu giáo. Tuy nhiên, chỉ có 2.062 trẻ được đến trường, vì địa phương không đáp ứng đủ nhu cầu chỗ học cho trẻ.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa ActionAid Việt Nam và UBND quận Bình Tân, chương trình tình nguyện này là một trong những hoạt động của dự án “Nâng cao quyền tiếp cận nhà trẻ mẫu giáo cho các gia đình nhập cư tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh”.

Những tình nguyện viên từ Hàn Quốc đã cùng với các thầy cô giáo Trường Mầm non Cẩm Tú (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) đã cùng trang trí lại các bức tường trong khuôn viên trường học, làm sạch khuôn viên của trường, làm đồ chơi, đồ dùng học tập cho trẻ, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động giao lưu tìm hiểu văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc giữa các tình nguyện viên và những người bạn nhỏ.

Ngoài ra, các tình nguyện viên cũng đã thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện cho trẻ em như vẽ tranh tường, dịch toàn bộ giáo trình tiếng Anh KidEnglish.

Cũng trong chương trình lần này, công ty Kyowon Hàn Quốc đã trao tặng 600 bộ sách cho Trường Mầm non Cẩm Tú, giúp thầy và trò của trường có thêm nhiều kiến thức mới, phục vụ công tác giảng dạy và học tập.

Nhóm tình nguyện cũng dịch bộ giáo trình tiếng Anh "Story Phonics” gồm các truyện hay mà trẻ em đang yêu thích sang tiếng Việt. Cùng với đó, các học sinh của Trường Mẫu giáo Cẩm Tú cũng có thời gian vui chơi cùng nhóm tình nguyện viên qua những hoạt động giải trí, sáng tạo khác.

Ông Jang Pyeong Soon, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Kyowon, cho biết, Tập đoàn đang thực hiện các hoạt động giáo dục và hoạt động đóng góp xã hội. Các hoạt động tình nguyện và dự án mẫu giáo nhằm giúp trẻ em Việt Nam phát triển tài năng thông qua các chương trình giáo dục trẻ em.

“Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa mà ActionAid Việt Nam cùng các đơn vị phối hợp tổ chức, với mong muốn sẽ góp phần nhỏ bé được chia sẻ phần nào cuộc sống khó khăn của các gia đình nhập cư, đặc biệt là các em nhỏ, giúp các em có một môi trường học tập khang trang hơn. Chúng tôi mong muốn sẽ được tiếp nối chương trình tình nguyện này tới khắp mọi miền đất nước, thực hiện các chương trình, dự án tập trung vào trẻ, từ đó góp phần bảo đảm quyền tiếp cận giáo dục của trẻ được tốt hơn.”, bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng đại diện tổ chức ActionAid Việt Nam chia sẻ.

Chương trình tình nguyện lần này là một trong những chuỗi hoạt động mà Kyowon hỗ trợ xây dựng trường mẫu giáo tại quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh) thông qua ChildFund Korea. Tổng kinh phí của chuỗi hoạt động là 280 triệu won dành cho trẻ em của địa bàn này.

NGÂN ANH