Khan hiếm hàng hóa ở vùng mưa, lũ Lai Châu

Thứ Hai, 09/07/2018, 03:14:06

Đã nửa tháng trôi qua, kể từ khi mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cho đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu. Đến nay, dù rất tích cực khắc phục, nhưng tại một số xã vùng sâu vùng xa, giao thông vẫn bị chia cắt; hàng hóa nhu yếu phẩm đã bắt đầu khan hiếm, đời sống của bà con đang gặp nhiều khó khăn.

Khan hiếm hàng hóa ở vùng mưa, lũ Lai Châu

Người dân xã Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè) giúp nhau vượt qua các điểm sạt lở để đưa hàng hóa về bản.

Xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu là một trong những xã bị thiệt hại nặng trong đợt mưa lũ diễn ra từ ngày 23 đến 26-6 vừa qua. Đến nay, tuyến đường vào trung tâm xã vẫn chưa khắc phục xong. Giao thông từ trung tâm xã đi các bản gần như vẫn trong tình trạng tê liệt.

Mặc dù chính quyền địa phương chỉ đạo các đơn vị khẩn trương thông tuyến, nhưng do diễn biến thời tiết phức tạp, nhiều đoạn đường hôm trước được khắc phục, đến hôm sau mưa lại gây sạt lở trở lại. Hiện tại, để vào được trung tâm xã, phương án tối ưu là đi bộ. Do không thể vận chuyển hàng hóa vào trung tâm, người dân xã Pa Ủ đang đối diện vấn đề khan hiếm hàng hóa và tăng giá. Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Pa Ủ Thàng Xuân Ly, tại trung tâm xã, các mặt hàng thiết yếu khan hiếm, giá cả nhiều mặt hàng đã tăng, thậm chí tăng cao, như xăng dầu, thực phẩm khô, hàng thiết yếu… Mặc dù trước mùa mưa, các thương lái trong xã đã tích trữ nhu yếu phẩm, song do cả nửa tháng không có nguồn cung mới cho nên nhiều mặt hàng đã hết, dù giá tăng cao thương lái cũng không có hàng để cung cấp. Những ngày đầu sau mưa lũ, một vài chủ cửa hàng còn huy động được nguồn thực phẩm tươi sống trong dân, nhưng đến nay, thì không còn để cung cấp.

Tại các bản của xã Pa Ủ, vấn đề hàng thiết yếu càng khó khăn hơn. Phần lớn người dân duy trì cuộc sống bằng nguồn thực phẩm tự cung tự cấp như rau rừng, măng rừng... Tình hình này, nếu kéo dài thêm, ngay cả lương thực tích trữ cũng sẽ hết. Tương tự Pa Ủ, đường vào trung tâm các xã Tá Bạ, Pa Vệ Sủ vẫn chưa thông. Hàng hóa, nhu yếu phẩm cũng khan hiếm và tăng giá.

Theo thống kê của huyện Mường Tè, đến hết ngày 8-7, toàn huyện còn bốn xã chưa thể thông tuyến cho ô-tô vào đến trung tâm xã. Còn hơn 30 bản với hàng nghìn hộ dân đang phải sống trong cảnh giao thông chia cắt tạm thời, hàng hóa, nhu yếu phẩm khan hiếm. Tại các xã này, mặc dù chính quyền, các lực lượng đóng trên địa bàn và người dân đã được huy động tham gia khắc phục giao thông tạm thời, nhưng cũng chỉ có thể đi bộ, hoặc đi xe máy theo nhóm từ năm đến bảy người (để giúp nhau khiêng xe qua các đoạn sạt lở). Việc khắc phục tạm thời cũng không thể duy trì lâu bởi khi trời mưa, sẽ lại sạt lở gây ách tắc. Theo Chủ tịch UBND huyện Mường Tè Mai Văn Thạch, để giải quyết vấn đề này, huyện đã chỉ đạo các đơn vị tập trung máy móc nhằm thông đường vào đến trung tâm các xã. Tuy nhiên do tuyến đường dài, lại là đường độc đạo, tắc nhiều, mỗi tuyến chỉ có một đến hai máy tham gia khắc phục từ ngoài vào. Mặc dù máy móc có, song đơn vị thi công không có cách nào để đưa máy vào làm từ trong làm ra. Do vậy, nếu thời tiết thuận lợi, phải khoảng năm ngày nữa mới có thể thông tuyến đến trung tâm các xã này. Hiện trên địa bàn các xã vẫn đang có mưa, việc khắc phục càng gặp khó khăn. Huyện Mường Tè đã chỉ đạo các xã, vận động người dân tại chỗ, chia sẻ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trước mắt. Đồng thời vận động thương nhân duy trì mức giá không để tăng quá cao, trong các trường hợp cụ thể, huyện có thể xem xét, tìm giải pháp hỗ trợ một phần cước vận chuyển cho các chủ cửa hàng.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Mai Văn Thạch, không chỉ hàng hóa, vấn đề khám, chữa bệnh cho người dân vùng mưa lũ cũng đang gặp rất nhiều khó khăn. Huyện Mường Tè đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện phối hợp các trạm y tế xã làm tốt công tác điều trị và dự phòng. Tại các xã có đồn biên phòng, lực lượng quân y đồn cũng được huy động tối đa cùng tham gia chăm sóc sức khỏe, ứng cứu người dân khi có tình huống xấu xảy ra… Trước đó, các nhóm cán bộ của Trung tâm Y tế dự phòng Lai Châu phối hợp lực lượng địa phương đã vận chuyển vật tư, hóa chất đến các xã nêu trên để phun tẩm, tiêu độc khử trùng, giúp người dân ngăn ngừa dịch bệnh.

Các huyện Nậm Nhùn, Sìn Hồ hiện cũng còn hàng chục bản với hàng nghìn người đang tạm thời bị chia cắt về giao thông do mưa lũ gây sạt lở, tắc đường. Việc đi lại của người dân phần lớn là đi bộ, đời sống đang gặp khó khăn do khan hiếm hàng hóa. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo các đơn vị, các xã có giải pháp huy động nguồn thực phẩm tại chỗ để giúp dân vượt qua khó khăn bước đầu. Đồng thời tập trung chỉ đạo, khắc phục thông các tuyến đường trong thời gian sớm nhất có thể để tạo thuận lợi cho việc đi lại và giao thương, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: TRẦN TUẤN