Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Ủng hộ 600 triệu đồng xây nhà văn hóa thôn

Thứ Sáu, 06/07/2018, 02:48:51

Ðông Thành là thôn cồn bãi giữa sông Gianh thuộc xã Quảng Minh (thị xã Ba Ðồn, tỉnh Quảng Bình), đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Là người sinh ra trên mảnh đất này, ông Hoàng Công Sự, một đảng viên, cũng là một giáo dân gương mẫu thấu hiểu những vất vả của người dân. Ông đã có nhiều đóng góp cho các phong trào xây dựng quê hương Ðông Thành nói riêng, Quảng Minh nói chung.

Năm 2008, được cử làm Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận xã Quảng Minh, ông Hoàng Công Sự nhiệt tình tham gia tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo trong thôn tích cực phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa. Ông tâm niệm: “Muốn là người công giáo tốt, phải là người công dân tốt. Vì vậy, tôi thường xuyên nghiên cứu các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành và tham gia các phong trào thi đua yêu nước, qua đó phát huy vai trò tích cực của đồng bào công giáo trong thực hiện nhiệm vụ ở địa phương”.

Thôn Ðông Thành chưa có nhà văn hóa, mỗi lần hội họp đều phải nhờ nhà dân. Mong muốn có nhà văn hóa để sinh hoạt cộng đồng đã được lãnh đạo thôn và bà con ấp ủ từ lâu nhưng chưa có kinh phí xây dựng, đành “lực bất tòng tâm”. Sau nhiều đêm suy nghĩ, ông Sự bàn với vợ là bà Nguyễn Thị Bát, vận động bà đồng ý ủng hộ 600 triệu đồng để thôn xây nhà văn hóa.

Rồi bà cũng hiểu và đồng ý cho ông dùng 600 triệu đồng “dưỡng già” để giúp thôn xây dựng nhà văn hóa. Chỉ sau 5 tháng xây dựng, nhà văn hóa khang trang với diện tích hơn 100 m2 có đầy đủ trang, thiết bị phục vụ sinh hoạt cộng đồng hoàn thành trong sự vui mừng của người dân địa phương.

Lãnh đạo thôn Ðông Thành cho biết: Từ khi có nhà văn hóa khang trang, người dân trong thôn rất vui vì có nơi hội họp, tổ chức các hoạt động kỷ niệm của quê hương, đất nước… Ngay cả chuyện cưới hỏi, trước đây rất khó tìm được vị trí rộng rãi, nay có nhà văn hóa, có điện nên thuận lợi rất nhiều.

Không chỉ gương mẫu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Hoàng Công Sự luôn luôn vận động nhân dân tham gia phong trào “Người công giáo chung tay xây dựng nông thôn mới” với nhiều việc làm cụ thể như đóng góp ngày công, kinh phí, hiến đất làm đường làng, ngõ xóm, xây dựng giáo xứ, giáo họ ở địa phương. Ngoài ra, gia đình ông thường xuyên giúp đỡ nhiều hộ nghèo trong thôn vay mượn tiền để sửa nhà, mua giống sản xuất, chăn nuôi. Mọi người trong thôn rất quý trọng gia đình ông.

Bãi rác tập trung gây ô nhiễm môi trường

Bãi rác tập trung xã Ea Ô (huyện Ea Kar, tỉnh Ðác Lắc) có diện tích khoảng 1ha, nằm ở khu vực đồi Sân Bay giữa thôn 3B và thôn 4, cách khu dân cư khoảng 500 m. Nhiều năm nay, đây là nơi tập kết các loại rác thải của bảy thôn trong xã. Tuy nhiên, rác ở đây không được thu gom thường xuyên để xử lý, chôn lấp mà chỉ đốt sơ sài…, dẫn đến việc hàng trăm hộ dân sinh sống chung quanh hằng ngày phải hứng chịu cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Theo phản ánh của các hộ dân, việc đốt rác ở đây gây ra mùi hôi thối và khói bụi bay vào khu dân cư, ảnh hưởng đời sống sinh hoạt hằng ngày và nhiều diện tích cây trồng lân cận cũng giảm năng suất, chất lượng. Do khu vực bãi rác nằm trên cao và đầu nguồn gió, trong khi dân cư lại sinh sống tập trung phía dưới chân đồi, cho nên người dân phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc từ bãi rác. Mỗi khi mưa lớn, nước bẩn đen ngòm từ bãi rác chảy xuống khu vực dân cư, thấm vào nguồn nước giếng sinh hoạt của dân...

Bà Chu Thị Xuân, ở xã Ea Ô cho biết: Tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi rác diễn ra nhiều năm và ngày càng nặng nề. Mặc dù ban tự quản thôn đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương di dời bãi rác đến nơi khác hoặc có biện pháp xử lý nhằm giữ gìn vệ sinh môi trường và sức khỏe cho người dân, nhưng đến nay chưa được quan tâm xử lý. Năm 2016, UBND xã Ea Ô trích ngân sách từ nguồn chi hằng năm của địa phương để thuê Công ty TNHH một thành viên Xây dựng Lập Hương đóng tại xã thực hiện việc thu gom và chôn lấp rác tại bãi rác tập trung của xã. Song, do lượng rác tồn đọng quá lớn, một số người dân lại không đưa rác lên khu vực quy hoạch mà tiện đâu đổ đó, ngập tràn cả lối đi khiến việc thu gom gặp nhiều khó khăn. Công ty đã xử lý bằng cách đốt rác để giảm ùn ứ gây ra khói bụi và mùi hôi khét lẹt ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Lãnh đạo UBND xã Ea Ô thừa nhận, tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi rác ngày càng nghiêm trọng, gây bức xúc cho người dân từ nhiều năm nay. Ðể giải quyết, theo đề nghị của xã, huyện Ea Kar và tỉnh Ðác Lắc đã đồng ý bố trí kinh phí xây dựng cho xã một lò đốt rác tập trung với kinh phí khoảng một tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, việc xây dựng lò đốt rác cho địa phương vẫn chưa được thực hiện.

Nguyễn Hoài Bão

(Ðác Lắc)

Nguyễn Hương (Quảng Bình)