Tri ân những tấm lòng nhân hậu vì nạn nhân chất độc da cam

Thứ Ba, 08/08/2017, 12:14:41
 Font Size:     |        Print
 

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam phát biểu tại chương trình.

NDĐT - Chiều 8-8, nhân sự kiện 56 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10-8-1961 - 10-8-2017) và Ngày vì nạn nhân chất độc da cam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức Chương trình “Vinh danh những tấm lòng nhân hậu vì nạn nhân chất độc da cam”.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương khẳng định: Đây là dịp để tôn vinh những người đã có nhiều công lao chăm sóc nạn nhân, đặc biệt là 120 người tiêu biểu được lựa chọn từ các địa phương trên cả nước. Họ vừa là nạn nhân, cán bộ hội, vừa là những bậc ông bà, cha mẹ đang trực tiếp ngày đêm chăm sóc, nuôi dưỡng vợ, chồng, con, cháu là nạn nhân chất độc da cam.

Để giảm bớt khó khăn, vất vả cho nạn nhân chất độc da cam và gia đình họ, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị, Chính phủ sớm có giải pháp khắc phục những vướng mắc, bất cập về chính sách, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý về ưu đãi đối với người có công với cách mạng; cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến; cán bộ dân chính đảng được cử vào miền nam làm nhiệm vụ; nhân dân và một số đối tượng khác trong vùng bị phơi nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Có chính sách thỏa đáng đối với những người chăm sóc, nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam một cách thiết thực. Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thảm họa da cam, giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng của dân tộc một cách mạnh mẽ…

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam, cho biết, nhiều gia đình có đến bảy, tám nạn nhân. Nhiều gia đình cả ba thế hệ đều là nạn nhân. Có những gia đình chồng mất, để lại cho người vợ những đứa con tật nguyền, ngơ ngẩn, nằm một chỗ... Nhưng với tình thương vô hạn, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền cùng với sự đồng cảm, sẻ chia của cộng đồng xã hội, các gia đình nạn nhân đều trụ vững và rất cố gắng vươn lên. Ngoài việc chăm sóc con cháu tật nguyền, chăm lo đời sống gia đình, nhiều người còn tích cực tham gia công tác xã hội, đảm nhiệm chức vụ Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội Nông dân... Bên cạnh đó, nhiều người đã chăm sóc, nuôi dưỡng con khôn lớn, động viên con mình chăm chỉ học tập, nỗ lực vươn lên và đã đạt được kết quả tốt đẹp.

Đến dự lễ tôn vinh, người thương binh và cũng là nạn nhân chất độc da cam Nguyễn Thế Chín, Ủy viên Thường vụ Huyện hội, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thị trấn Neo, huyện Yên Dũng, tình Bắc Giang có vợ gần 10 năm nay bị bệnh tiểu đường, áp huyết cao, thường xuyên ốm yếu đi viện. Trong số bốn người con của ông, hai con gái lớn và con trai đã trưởng thành, xây dựng gia đình riêng. Còn con gái út (sinh năm 1984) bị ảnh hưởng chất độc da cam, liệt nửa người và tai biến não. Việc chăm sóc nuôi dưỡng cô đều do ông trực tiếp làm, từ việc vệ sinh cá nhân, tắm giặt, ăn uống hằng ngày.

Năm 2006, tổ chức Hội Nạn nhân chất độc da cam được thành lập, ông Chín được Hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam thị trấn Neo và Ủy viên Thường vụ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Yên Dũng.

“Ngoài việc lo toan công việc nội trợ trong gia đình, chăm sóc nuôi dưỡng cháu không tự phục vụ được, bản thân tôi cùng Ban Chấp hành Hội đi tìm nguồn, địa chỉ các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ giúp đỡ những gia đình nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...”, người thương binh đầy nhiệt huyết Nguyễn Thế Chín chia sẻ.

Theo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, hiện nay, nước ta có 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, trong đó có hơn ba triệu người là nạn nhân của thảm họa. Đặc biệt, hàng trăm nghìn nạn nhân còn phải sống trong cảnh đói nghèo. Mỗi gia đình có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả đều éo le, cùng khổ, khó khăn về kinh tế, đau đớn day dứt về tinh thần, bệnh tật giày vò, nợ nần đeo bám, hằng ngày hằng giờ vật vã với những cơn đau, chưa một ngày được hưởng đúng hạnh phúc đúng nghĩa. Từ đó, thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành và thực hiện nhiều chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam. Toàn dân và nhiều bạn bè quốc tế cũng tích cực tham gia phong trào “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”.

* Nhân dịp kỷ niệm 56 năm Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10-8-1961 - 10-8-2017), ngày 8-8, Hội Nạn nhân chất độc da cam TP Lạng Sơn (Lạng Sơn) tổ chức tôn vinh người vợ, người mẹ đã hy sinh thầm lặng, chăm sóc chồng, con; người có công với cách mạng. Nhân dịp này, các tổ chức, nhà hảo tâm đã trao 37 suất quà tặng 37 người mẹ, người vợ, thân nhân của các nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn thành phố. Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn trao giấy khen tặng 37 cá nhân vì đã trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng các nạn nhân chất độc da cam.

P.T, PV

Chia sẻ